Danh mục: Đọc

Feed Abonnement<
Tro của hoa hồng

Tro của hoa hồng

Nếu mình yêu người khác, người khác sẽ hủy diệt mình. Nếu mình cần người khác, người khác sẽ hủy diệt mình. Đúng thế, chị đoan chắc với em như thế. – Justine O’Neill, “The Thorn Birds” – Là một buổi chiều chủ nhật tuyết rơi đầy trên phố. Là tiếng đọc đều đều, ấm áp những chương cuối cùng của “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” vang lên trong gian bếp nhỏ. Nến đã tắt từ lâu, những cánh hoa hồng cuối cùng cũng đã tàn lụi. Là mùi thức ăn và mùi rượu vang thơm nồng quyện lẫn ... Xem tiếp »

Hồi ký Hỏa Lò – John McCain

Hồi ký Hỏa Lò – John McCain

Xuất thân trong một dòng họ ba đời binh nghiệp danh tiếng khi có ông nội và cha là những Đô Đốc Hải Quân Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ John McCain là một trong các chính khách đương thời có những kinh nghiệm cá nhân sâu đậm với cuộc chiến tranh Việt Nam. Trong một phi vụ oanh tạc Hà Nội vào ngày 26 Tháng 10 năm 1967, phi cơ của Thiếu tá không quân lực lượng Hải quân Hoa Kỳ John McCain, 31 tuổi, bị bắn hạ ngay trên bầu trời Hà Nội. Bị bắt sống, bị tra tấn ... Xem tiếp »

Bồ Đào Nha và công trình sáng chế chữ quốc ngữ: Phải chăng cần viết lại lịch sử?

Bồ Đào Nha và công trình sáng chế chữ quốc ngữ: Phải chăng cần viết lại lịch sử?

LTS: Bản văn Bồ Đào Nha và công trình sáng chế chữ quốc ngữ – Phải chăng cần viết lại lịch sử? của Roland Jacques đã được Nguyễn Đăng Trúc chuyển qua Việt ngữ và dịch đăng trong Tập San Định Hướng No. 17 / Fall 1998, Pp 18-62. Roland Jacques vận dụng vốn ngôn ngữ (ông nói thành thạo trên 10 thứ tiếng), khả năng chuyên môn về văn chương, thần học và luật học, và nhất là phương pháp và tinh thần khách quan của sử học để đọc lại một giai đoạn lịch sử quan trọng của ... Xem tiếp »

Nếu (If)

Nếu (If)

If If you can keep your head when all about you Are losing theirs and blaming it on you, If you can trust yourself when all men doubt you, But make allowance for their doubting too; If you can wait and not be tired by waiting, Or being lied about, don’t deal in lies, Or being hated don’t give way to hating, And yet don’t look too good, nor talk too wise: If you can dream – and not make dreams your master; If you can think – and not make thoughts your aim, If you can meet with Triumph ... Xem tiếp »

“Thư tình gửi một người” – Trịnh Công Sơn

“Thư tình gửi một người” – Trịnh Công Sơn

Đêm đã đen như áo dạ bên ngoài. Ánh đang làm gì. Trời đã mưa ở đó rồi phải không. Anh nhớ có lần đưa Ánh về buổi tối đội áo mưa trên đầu. Con đường đen, điện vàng và những nhánh phượng có mùi hăng hắc… – Trịnh Công Sơn – Blao, ngày 2/9/1964 Dao Ánh thân mến, Cơn mơ kéo anh trở dậy vào lúc 3 giờ sáng. Bây giờ đồi núi Blao còn đêm mù sương và im lìm ngủ. Anh thắp nến trắng viết thư cho Ánh và trùm chăn quanh mình. Miền cao nguyên này ... Xem tiếp »

Những bức thư tình vượt thời gian: Trái tim không ngủ yên

Những bức thư tình vượt thời gian: Trái tim không ngủ yên

Chẳng hiểu sao ngay lần đầu tiên nghe những nốt nhạc dạo đầu cho ca khúc “Trái tim không yên” của nhạc sĩ Thanh Tùng tôi đã thấy lòng mình rung lên những cảm xúc không thể diễn tả được. Ngay sáng hôm ấy tôi đã lao vào nhà sách tìm kiếm cho được bài hát trong album “Chiều xuân” vừa giới thiệu. Tôi nghe và nghêu ngao hát chỉ “Trái tim không ngủ yên” bất kỳ giờ nào với các ngày trong tuần. Lúc ấy tôi không để ý lắm đến lời bài hát, chỉ cảm nhận giai điệu ... Xem tiếp »

Khóc, cười và hạnh phúc

Khóc, cười và hạnh phúc

Cho dù bạn đang đau đớn thì đôi lúc mỉm cười sẽ dễ dàng hơn hơn là giải thích với toàn thế giới tại sao bạn buồn. KHÓC VÀ CƯỜI! Có ai đó đã nói rằng Hạnh phúc Dấu đằng sau giọt nước mắt không lời. Và định nghĩa hạnh phúc cuộc đời Sự thay thế chuỗi khóc, cười vô tận… Ta hãy khóc với niềm vui chiến thắng Và cười trong giọt nước mắt thiệt thua. Nhưng từ tâm thì chẳng thể cười đùa Trên nỗi khổ, niềm đau kẻ khác. Khóc là khi bước chân ta lầm lạc ... Xem tiếp »

Lời tự thú

Lời tự thú

Tôi yêu em, dù hoá dại hoá điên, Dù đau khổ, bẽ bàng không hy vọng, Tôi sẵn lòng quỳ nhận dưới chân em Điều bất hạnh, nỗi dại khờ cay đắng, Không còn hợp với tuổi đời, danh tiếng, Đến lúc tôi cần biết sống khôn hơn. Nhưng tôi hiểu qua rất nhiều triệu chứng, Trái tim tôi đang mắc bệnh ái tình: Khi vắng em, tôi mệt mỏi, chán chường, Khi em đến, lại buồn, tôi chịu đựng, Không nén nổi – muốn thốt lời ngẫu hứng: Thiên thần ơi, ôi biết mấy yêu thương! Khi tôi nghe ... Xem tiếp »

Tình khúc cho em & Ta vẫn chờ em

Tình khúc cho em & Ta vẫn chờ em

Tình khúc cho em Em bước nhẹ vào đời ta dạo đó Mở cửa lòng cho ngày tháng thêm xanh Tim héo khô nằm đợi gió mưa lành Đêm xuống vội khơi hồn sâu nỗi nhớ Em đã đến xin em đừng bỏ lỡ Gieo mầm yêu cho vườn ái đơm hoa Thương bàn tay năm ngón nhỏ ngọc ngà Em vuốt nhẹ lên hồn ta nổi sóng Tình em đó xin em đôi cánh mộng Một nụ hôn cho hồn lắng ưu phiền Một vòng tay cho giấc ngủ bình yên Chút hương muộn đủ xanh đời lưu lạc ... Xem tiếp »

“ Hạnh phúc không có nghĩa là mọi việc đều hoàn hảo. Nó có nghĩa là bạn đã quyết định nhìn xa hơn những khiếm khuyết. (Being happy doesn't mean that everything is perfect. It means that you've decided to look beyond the imperfections.) ”

- Khuyết danh -
Căn nhà nhỏ nhỏ giữa vườn to to

Căn nhà nhỏ nhỏ giữa vườn to to

Nếu một ngày thức dậy Thấy đời mỏi mệt rồi Muốn dừng chân ít phút Tìm lại chút niềm vui… Đưa tay đây em dắt Về nhà nhỏ yên bình Trước cửa giàn hoa giấy Xung quanh vườn rau xinh Thêm vài ba lu lớn Hứng nước mưa mát lành Lỡ trưa hè bất chợt Anh thèm ngụm tươi xanh Mình nuôi 2 con chó Trồng vài giò phong lan Lủng lẳng treo trước cửa Nuôi thêm gà 1 đàn Quanh năm đi nhặt trứng Bữa sáng làm ốp la Hái cà chua chín mọng Trên giàn mọc sau nhà ... Xem tiếp »

Cảnh đoạn trường

Cảnh đoạn trường

Em chỉ nói rằng: “Đời em buồn”, Rồi em nức nở lệ sầu tuôn. (Tâm sự một cô gái nhảy) Anh nhớ năm xưa trong yến diên Họp mặt ba kỳ, trăm sinh viên. Rót chén rượu nồng cùng vui chơi Trước khi chia tay người mỗi nơi. Điểm vui yến tiệc bọn ca nhi Ba bảy mai kia đương vừa thì. Hoa khôi hôm ấy là em đó, Liếc mắt đưa tình đá cũng mê. Hôm nay nức nở sầu ảm đạm Kể lại đời em nghe thê thảm: Không quê, không quán, không mẹ cha, Như cánh bèo ... Xem tiếp »

“ Những người nông cạn tin vào may mắn. Những người mạnh mẽ tin vào nhân quả (Shallow men believe in luck. Strong men believe in cause and effect.) ”

- Ralph Waldo Emerson -
Hoa Violet ngày thứ tư

Hoa Violet ngày thứ tư

Hoa Violet ngày thứ tư (Les violettes du mercredi) Truyện Ngắn André Maurois Thân Trọng Sơn giới thiệu André Maurois, tác giả Pháp (1885-1967), để lại hơn 100 tác phẩm thuộc đủ mọi thể loại: Nhiều tiểu thuyết tâm lý (Bernard Quesnay, Climats-có người dịch là Tâm cảnh, Terre promise-Đất hứa, Les Roses de septembre – Những đóa hồng tháng chín) có cuốn gần với truyện vừa và truyện ngắn, có khi có hơi hướng truyện giả tưởng (Le peseur d’âmes-Người cân linh hồn, La machine à lire les pensées-Máy đọc tư tưởng. Có những tác phẩm nghiên cứu, khảo ... Xem tiếp »

The 27 most important finance books ever written

The 27 most important finance books ever written

“The Intelligent Investor” by Benjamin Graham “The greatest investment advisor of the twentieth century, Benjamin Graham, taught and inspired people worldwide. Graham’s philosophy of “value investing” — which shields investors from substantial error and teaches them to develop long-term strategies — has made The Intelligent Investor the stock market bible ever since its original publication in 1949.” “Common Stocks and Uncommon Profits” by Philip Fisher “Widely respected and admired, Philip Fisher is among the most influential investors of all time. His investment philosophies, introduced almost forty years ago, are not only studied and applied by today’s financiers and investors, but ... Xem tiếp »

Lấp kín một lặng im

Lấp kín một lặng im

Thôi đừng nói chuyện trăm năm Hôm nay anh thấy mệt Muốn ôm em ngủ và quên hết Đời ta như một câu đùa Thôi đừng nói chuyện được thua Cho đi cũng là nhận lại Nào đâu có gì còn lại mãi Nay lên mai xuống cũng thường Thôi đừng nói chuyện yêu đương Anh tỉnh giấc nằm nhìn em ngủ Hình như thế cũng là quá đủ Ngoài trời gió rét căm căm Thôi đừng nói chuyện trăm năm Rừng xưa cũ bốn mùa cây trút lá. (Lấp kín một lặng im – LU) Xem tiếp »

“Con rối tha hương” nhìn tật xấu người Việt với lòng bao dung

“Con rối tha hương” nhìn tật xấu người Việt với lòng bao dung

TTO – Sự giằng xé đan xen giữa hiện tại và quá khứ, câu chuyện hòa hợp văn hóa của người Việt tại Đức được tác giả Karin Kalisa đưa ra trong tiểu thuyết “Con rối tha hương”. Cộng đồng người Việt Nam tại Đức hiện có khoảng 125.000 người. Phần nhiều trong số họ ở Đức từ những năm 1980, sang CHDC Đức (Đông Đức) theo hợp đồng lao động, đào tạo nghề giữa hai nước. Họ ở lại, sinh con đẻ cháu trên nước Đức. Đời sống của cộng đồng người Việt tại Đức thu hút sự quan ... Xem tiếp »

Scroll To Top