Cặp vợ chồng mắc hội chứng Down kề cận bên nhau suốt 25 năm, vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời

Cặp vợ chồng mắc hội chứng Down kề cận bên nhau suốt 25 năm, vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời

Một người bạn từng hỏi Kris vì sao lại yêu Paul, cô trả lời: “Vì anh ấy cũng mắc chứng Down”. Đằng sau câu nói này là sự dũng cảm của Kris và một chuyện tình sâu lắng cảm động.

Người thân của Paul và Kris cho rằng họ là đôi vợ chồng mắc hội chứng Down đã chung sống bên nhau lâu nhất thế giới – 25 năm. Cặp đôi chỉ phải buông tay lìa xa khi anh Paul qua đời vào tháng 4 vừa rồi, sau một thời gian dài chống chọi với bệnh Alzheimer.

Cả hai đều sinh ra ở Liverpool – một ngôi làng ven hồ thuộc bang New York, Mỹ. Họ được chẩn đoán mắc hội chứng Down từ nhỏ, nhưng hai gia đình đều từ chối lời khuyên của bác sĩ là gửi con ở học viện riêng biệt.

Ở tuổi ngoài hai mươi, cô Kris đã gặp “chân ái” Paul trong một buổi khiêu vũ dành cho người khiếm khuyết. Họ yêu từ ánh nhìn đầu tiên và bắt đầu hẹn hò suốt nhiều năm. Cuối cùng, một dấu mốc hạnh phúc đã đến vào năm 1988 khi Kris dũng cảm cầu hôn chàng trai kém mình 3 tuổi.

“Anh ấy làm tôi cười. Tôi nhìn vào mắt Paul và thấy được tương lai của mình, đó là lúc tôi cầu hôn anh… Và anh ấy đã nói đồng ý” – Kris kể lại.

Dù vậy, 5 năm sau lời cầu hôn là khoảng thời gian ngập tràn khó khăn cho Kris và Paul. Họ phải đấu tranh để giành lấy hạnh phúc cho mình. Suốt thời gian đó, cặp đôi buộc phải trải qua hàng loạt các bài kiểm tra về kiến thức giới tính, nhằm chứng minh họ hiểu hết những xúc cảm và giá trị thiêng liêng của hôn nhân.

Và dĩ nhiên là họ hiểu rõ. Susan – chị gái của Kris đồng thời là giáo sư tâm lí học ở trường Le Moyne cho biết: “Người ngoài nhìn vào sẽ có nhiều suy nghĩ khác nhau. Nhưng với những ai yêu mến cặp đôi, chúng tôi biết các em hết lòng yêu thương nhau”.

“Các em là hình mẫu về mối lương duyên tuyệt vời, là những người bạn đồng hành sẵn sàng chờ đợi để cùng nhau bước đi chung một nhịp” – người chị khẳng định.

Susan còn kể lại một chuyện cảm động về em gái Kris vào hơn 20 năm trước. Ngay trước lễ cưới, một cô bạn thân thiết đã hỏi Kris vì sao lại yêu Paul, cô trả lời “vì anh ấy cũng mắc chứng Down”. Câu nói ấy chứng minh rằng Kris đã vượt qua tất cả mọi mặc cảm để chấp nhận bản thân và chấp nhận đối phương, yêu hết mình mà không cần để tâm đến những lời bình phẩm ác ý.

Sau khi cưới, cặp đôi sống ở một căn hộ do bang New York cấp. Họ đều có việc làm do các trung tâm ở địa phương hỗ trợ. Khi rảnh rỗi, họ cùng nhau leo núi Adirondack thơ mộng. Cuộc sống cứ yên bình trôi qua suốt 1/4 thế kỉ…

Nhưng cuối cùng, sau mọi khó khăn lẫn hạnh phúc mà cặp đôi trải qua, họ vẫn không tránh khỏi quy luật khắc nghiệt của cuộc đời. Năm ngoái, anh Paul bắt đầu có triệu chứng của bệnh Alzheimer, tình hình ngày càng tệ đi dù Kris vẫn luôn ở cạnh bên chăm sóc.

Cặp đôi giảm bớt những lần đến nhà chị Susan ăn tối vào mỗi chủ nhật.

“Dần dần, tôi tập quen với chuyện các em mình sẽ không đến ăn tối nữa… Paul ngày càng yếu đi, em luôn là một thành viên của gia đình chúng tôi, nhưng thật buồn là Paul không còn nhận ra ai nữa” – Susan đau buồn nói, rồi vội bổ sung về một người mà Paul luôn nhớ về. “Mỗi lần thấy Kris là Paul cứ như vậy nhìn mãi về phía vợ. Chúng tôi biết rằng em vẫn luôn nhận ra người mình yêu thương nhất”.

Ngày 6/4 vừa rồi, Paul qua đời ở tuổi 56 trong vòng tay của Kris và gia đình. Còn tình yêu của cặp đôi thì cứ sống mãi trong trái tim của bạn bè và người thân – một tình yêu rất đỗi chân thành và giản dị từ hơn 25 năm trước.

(Theo Dailymail – Ảnh: Dailymail, Derek Gee/Buffalo News)

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top