Lớn lên trong gia đình tan vỡ, những đứa trẻ bị tổn thương sẽ yêu như thế nào?

Lớn lên trong gia đình tan vỡ, những đứa trẻ bị tổn thương sẽ yêu như thế nào?

Con người lớn lên trong những vụn vỡ và kí ức đau thương sẽ mang theo tâm lý bị ảnh hưởng để yêu bằng những vụng dại, tự mình chầm chậm ghép lại mảnh ghép tình yêu. Hãy nhẹ nhàng bước đến, thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia với những con tim đầy thương tổn nhé!

Từ sau vụ ông bà cà phê Trung Nguyên, người ta quan tâm đến kinh tế, đến tình yêu, đến nghĩa tình vợ chồng nhưng ít ai nghĩ về những đứa con phải chịu những vụn vỡ, rạn nứt mà kẻ khác không tài nào thốt nên được. Cha mẹ chỉ mặt nhau trên tòa cho hàng triệu con người khác soi mói, chì chiết và thậm chí là những “thánh phán” lên tiếng chửi rủa, cười nhạo. Ai là người lắng nghe tiếng khóc con cái nghẹn ứ lại ở cổ? Rồi một mai chúng có còn tin vào tình yêu?

“Gia đình tan vỡ” nghĩa rất rộng, là một gia đình ly hôn; một đứa trẻ bị lạnh nhạt, cảm xúc không được tôn trọng; không có bố hoặc mẹ; hoặc một lý do nào đó mà chỉ có một mình họ biết được.

Đối với rất nhiều người, biến cố đó đến lúc họ còn rất nhỏ, và nó ảnh hưởng rất lớn tới cách họ trưởng thành sau này. Không có bất kì định nghĩa nào có thể diễn tả được cảm giác đó như thế nào, cảm giác của những đứa trẻ lớn lên từ một gia đình không hoàn hảo. Điều này bị trộn lẫn trong những niềm hạnh phúc và đau khổ, những đứa trẻ như vậy đều sẽ tỏ ra bình thường như những người khác, nhưng cách họ yêu sẽ rất khác khi trưởng thành. Cân nhắc trước khi đọc, vì đối với nhiều người thì chủ đề này có vẻ không hay ho cho lắm. Nhưng với một vài người, nó có thể có ích cho việc thấu hiểu những người từ gia đình không hoàn chỉnh.

1. Họ không tin tưởng tình yêu dễ dàng

Niềm tin là một thứ gì đó rất khó khăn đối với họ, có lẽ trong quá khứ họ từng bị những người yêu thương nhất cuộc đời làm họ thất vọng. Nhưng khi mà họ tin tưởng một ai đó trong tình yêu, họ sẽ không giữ lại cho bản thân bất cứ thứ gì.

2. Vào lúc tình yêu vừa mới bắt đầu, họ nghĩ rằng họ không xứng đáng với người đó

Họ nghĩ rằng người đó quá tốt để dành cho họ – một con người với trái tim mục rỗng quá nhiều vết thương. Họ nghĩ rằng họ không xứng đáng được yêu thương hay nhận sự quan tâm từ một ai đó. Những suy nghĩ này có thể đã ăn sâu vào trong tiềm thức của họ.

Những người lớn lên từ một gia đình tan vỡ như vậy thường giấu đi cảm xúc thật và có thể cười nhiều hơn cả những người khác. Cho nên khi bạn thấy họ buồn, hãy cứ ôm lấy họ thôi.

3. Trong giai đoạn đầu của tình yêu, họ sẽ chỉ tập trung vào bạn và tránh né những câu chuyện kể về họ

Vào thời điểm đầu khi yêu một người như vậy, bạn sẽ có cảm giác rằng họ biết tất cả mọi thứ về bạn nhưng bạn lại rất lờ mờ về họ. Đây là chuyện bình thường. Vì khi một mối quan hệ bắt đầu, sẽ tốt hơn nếu như cả hai nói về những điều vui vẻ và tích cực. Và chuyện của họ, không phải là câu chuyện tích cực vui vẻ để có thể nói ra.

Có thể bạn biết được một chút về họ, một vài câu chuyện vui về gia đình họ nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được có thể gia đình họ lạnh nhạt như thế nào, hoặc là hoàn cảnh gia đình ra sao. Bạn cũng không nên đẩy vào vấn đề này.

Vì khi họ tin tưởng bạn, họ sẽ nói cho bạn biết họ đã trưởng thành như thế nào.

4. Họ sẽ rất độc lập trong mối quan hệ

Nếu như có lúc họ hành động giống như họ không cần bạn, đó thực sự là vậy, họ không cần. Họ đã phải học cách trưởng thành từ rất nhỏ, họ tự chăm sóc bản thân một mình và quen với điều đó.

Họ có thể ở cạnh bạn, cũng có thể không cần bạn, nhưng họ không muốn rời xa bạn chỉ có lí do là vì họ không muốn..!

5. Gặp gỡ gia đình bạn sẽ là một điều khó khăn với họ

Một gia đình đơn giản đối với họ chỉ là giấc mơ hão huyền. Đối với họ, nói về gia đình là một chuyện gì đó rất khó khăn, có thể làm họ sợ hãi.

Họ không biết mong đợi gì, một câu chuyện tuổi thơ êm đẹp và một mối quan hệ tuyệt vời là một điều xa vời đối với họ.

Nếu yêu một người như vậy, hãy trở nên đáng tin cậy và đừng vội giới thiệu với gia đình. Đợi đến khi họ sẵn sàng, họ sẽ có thể là chính bản thân khi ở trước mặt gia đình bạn.

6. Khi cãi vã, họ có thể rất nhạy cảm hoặc có thể chỉ hoàn toàn im lặng

Tuỳ vào chủ đề mà câu chuyện có thể đi theo hai hướng khác nhau. Trong lúc bắt đầu mối quan hệ, họ thường sẽ lắng nghe bạn nói nhiều hơn lúc cãi nhau hơn là họ nói. Họ thấy không cần thiết phải bất đồng ý kiến với bạn, họ chỉ muốn bạn vui vẻ và kết thúc cuộc cãi vả. Cho nên bạn thường thấy những người sinh ra từ gia đình tan vỡ thường có gì đó chín chắn hơn ở những cuộc tranh cãi như thế này.

Nếu như cuộc cãi vả có vẻ nghiêm trọng, họ có thể bắt đầu lo lắng và sợ rằng bạn sẽ bỏ rơi họ như cách mà những người khác và gia đình êm ấm đã từng bỏ rơi họ.

Chỉ là họ cần bạn, cuối một ngày dài mệt mỏi.

7. Khi họ yêu bạn thật sự, họ sẽ không giấu diếm bất cứ điều gì

Có thể điều này sẽ cần thời gian, nhưng khi họ mở lòng, họ sẽ cho bạn biết tất cả về họ. Về một tuổi thơ đầy nước mắt, về những câu chuyện bạn không bao giờ hiểu được. Trong đầu họ, những dòng suy nghĩ ấy được chôn vùi rất nhiều lần và rất lâu.

Họ cần một người xứng đáng với trái tim mềm yếu của họ, một người hiểu và không đánh giá họ, và quan trọng là yêu họ như cách họ yêu bạn.

8. Nói về chuyện đám cưới đối với họ là một sự ngại ngùng

Đối với họ, đám cưới giống như là chuyện cổ tích, họ không bao giờ hiểu được nó. Một đứa trẻ lớn lên với suy nghĩ rằng đám cưới làm gì rồi ai cũng có thể rời đi. Chỉ là họ cần thời gian để hiểu.

Thấu hiểu những điều này có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được tâm lý của một người lớn lên từ gia đình không hoàn hảo. Ai cũng cần tình yêu, kể cả là những người nhìn có vẻ lạnh lùng nhất.

Nếu có một người vì tổn thương mà thu mình lại, đừng để họ một mình. Hãy dùng tình yêu chân thành, nhẹ nhàng và ấm áp để sưởi hong những giọt nước mắt đang đọng lại nơi sâu nhất con tim họ. Thật không dễ dàng để vượt qua nỗi đau một mình, nhưng với tình yêu, mọi điều kỳ diệu đều có thể xảy ra.

Dịch: Khoa học tội phạm và tâm lý hành vi

Nguồn: Mayle, M (2019) “10 Things To Understand When You Love Someone From A Broken Family“. Lifehack org

Ein Kommentar

  1. Avatar

    “Thật không dễ dàng để vượt qua nỗi đau một mình” nhưng nếu họ có thể vượt qua, họ sẽ là chính họ, họ không còn lần dò theo cái bóng của chính mình. Vì vậy, tình yêu chân thành thật sự sẽ sưởi ấm trái tim họ. Sự tôn trọng của mình về những lựa chọn khó hiểu của họ đáng quý biết chừng nào. Bởi lẽ, chính vì họ thật sự trải nghiệm nên những lý lẽ của họ luôn có những lý do riêng có lý với họ mà mình khó hiểu được.

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top