Những “du mục kỹ thuật số” và bài học khai thác tiềm năng du lịch của người Thái

Những “du mục kỹ thuật số” và bài học khai thác tiềm năng du lịch của người Thái

Hình thức làm việc kiểu mới đang ngày càng trở nên phổ biến này không chỉ phản ánh một lối sống năng động, ưa trải nghiệm, và “mạo hiểm” của giới trẻ mà còn là một cơ hội để ngành du lịch của các quốc gia phát triển.

Thái Lan là một trong những quốc gia khai thác thành công từ những đối tượng khách du lịch mới đầy tiềm năng này. Bằng chứng là đất nước Đông Nam Á đứng đầu các bảng xếp hạng về điểm đến ưa thích của những du mục kỹ thuật số.

Du mục kỹ thuật số là gì?

Những du mục kỹ thuật số, còn được gọi là những du mục toàn cầu, là những người có địa điểm làm việc độc lập và sử dụng công nghệ để làm việc. Những du mục kỹ thuật số thường di chuyển đến các quốc gia khác nhau trên thế giới và làm việc từ xa. Điều hoàn toàn có thể ở thời điểm hiện tại do Internet giá rẻ, sự xuất hiện của điện thoại thông minh và thoại qua giao thức Internet (VoIP) cho phép họ giữ liên lạc với cấp trên và khách hàng.

Những du mục kỹ thuật số thường là những người trẻ tuổi và công việc của họ thuộc hầu hết các ngành trong nền kinh tế tri thức như marketing, thiết kế, IT, viết lách, truyền thông, gia sư, tư vấn,…

Không có con số chính thức nào về số lượng du mục kỹ thuật số hiện đang đi du lịch trên khắp thế giới, nhưng theo Open Colleges của Australia, thì đến năm 2020, 1/3 người Mỹ sẽ làm việc tại nhà, do đó tiềm năng tăng trưởng là rất lớn.

Nó lớn đến mức, một chuyên gia dự đoán rằng đến năm 2035 sẽ có tới 1 tỷ du mục kỹ thuật số. Rõ ràng, đó không phải là một xu hướng nhất thời.

Hầu hết những vị khách du lịch kiểu mới này là millenials – những người sinh ra giữa 1980 và 2000. Họ cảm thấy chán nản với những công việc làm giờ hành chính, coi trọng trải nghiệm, đặc biệt là du lịch, hơn của cải vật chất. Bên cạnh millenials, thì baby boomers (những người sinh trong khoảng thời gian 1946 – 1964 ở Anh, Mỹ, Canada và Australia) và những người thay đổi nghề nghiệp cũng chiếm một tỷ lệ lớn trong số du mục kỹ thuật số.

Bài học khai thác các du mục kỹ thuật số từ ngành du lịch của Thái Lan

Hình thức làm việc kiểu mới đang ngày càng trở nên phổ biến này không chỉ phản ánh một lối sống năng động, ưa trải nghiệm, và “mạo hiểm” của giới trẻ mà còn là một cơ hội để thúc đẩy ngành du lịch của các quốc gia trên thế giới.

Thái Lan là một trong những đất nước khai thác thành công đối tượng khách du lịch mới này. Bằng chứng là đất nước Đông Nam Á đứng đầu các bảng xếp hạng về điểm đến ưa thích của những du mục kỹ thuật số. Vậy bí quyết của quốc gia này là gì?

Thứ nhất, Thái Lan có thể làm hài lòng mọi đối tượng với những nhu cầu khác nhau. Nomad List xếp hạng Bangkok là thành phố hàng đầu cho những du mục kỹ thuật số nhờ các yếu tố như khí hậu, chi phí sinh hoạt, tốc độ internet và quy mô thành phố. Thủ đô Thái Lan nổi tiếng với những ngôi chùa lộng lẫy và những khu chợ nhộn nhịp, nhưng với vai trò là một trung tâm quốc tế lớn, Bangkok cung cấp tất cả những tiện nghi hiện đại cần thiết cho một ngôi nhà.

Sân bay Suvarnabhumi ở trung tâm thành phố, với các chuyến bay nội địa giá rẻ của các hãng hàng không như Lion Air, Nok Air và AirAsia sẽ giúp những du mục kỹ thuật số dễ dàng đi nghỉ mát vào cuối tuần. Nếu là người thích đi biển, thì Phuket ở biển Andaman hoặc Ko Samui ở Vịnh Thái Lan là những sự lựa chọn tuyệt vời. Đối với những người thích leo núi thì có thể đến Chiang Mai – một địa điểm yêu thích với cộng đồng du mục kỹ thuật số đang nở rộ.

Thứ hai, Thái Lan có tốc độ Internet nhanh và nhiều không gian làm việc chung. Tìm được một nơi có Internet nhanh và ổn định là một trong thách thức lớn nhất đối với những du mục kỹ thuật số, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Đông Nam Á được yêu quý bởi cả khách du lịch và người xa xứ, nhưng Thái Lan là một trong ít quốc gia trong khu vực có mạng Internet thỏa mãn tốc độ trên 10 MBps và phục vụ được nhu cầu về không gian làm việc chung chất lượng của những du mục kỹ thuật số.

Tất cả những gì bạn cần là một thẻ thành viên tháng và máy tính xách tay để có thể sử dụng không gian làm việc chung ở Bangkok. The Work Loft, một văn phòng đầy đủ tiện nghi ở Bangkok, không chỉ đảm bảo Internet ổn định mà còn cung cấp các tiện nghi khác như phòng họp riêng và một quán cà phê. The Work Loft còn cung cấp thử nghiệm miễn phí cho người mới với 14 ngày dùng thử miễn phí. Các lựa chọn phổ biến khác bao gồm Punspace ở Chiang Mai và Stash ở Phuket.

Thêm vào đó, sinh hoạt ở Thái Lan rất thoải mai và có chi phí phải chăng. Là thành phố lớn thứ 2 ở Thái Lan, Chiang Mai có một sự pha trộn giữa phong cách tân thời, đô thị và cách tân sáng tạo trong khi vẫn giữ được nhịp độ sống chậm rãi mà một đô thị bận rộn như Bangkok có thể thiếu.

Nimmanhaemin là một khu vực nổi bật, với những cửa hàng thời trang kiểu cách, những khu vườn tươi tốt và các quán cà phê nghệ thuật rải rác trên các con phố. Một căn hộ studio hiện đại được trang bị đầy đủ ở đây có giá chỉ từ khoảng 300 USD/tháng.

Cà ri Thái và các món mỳ ở đây có giá dưới 5 USD và một tách cà phê địa phương được ủ ngay tại các trang trại miền núi phía Bắc chỉ khiến bạn tiêu tốn dưới 1 USD. Để khám phá Chiang Mai, thì việc thuê một chiếc xe tay ga với chi phí 8 USD/ngày là một cái giá khá rẻ.

Thái Lan còn là nơi hoàn hảo để gặp gỡ những du mục kỹ thuật số khác. Một trong những bất lợi của phong cách làm việc du mục kỹ thuật số là cảm giác cô đơn khi ở một quốc gia mới nơi bạn chả biết ai cả và tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi. Nhưng đó không phải là một vấn đề ở Thái Lan – một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới và cũng được ưa chuộng bởi những người xa xứ.

Mỗi tháng, các sự kiện và hội thảo được tổ chức ở Bangkok và Chiang Mai để các du mục kỹ thuật số gặp gỡ và mở rộng quan hệ. Các nhà hàng và bar châu Âu có ở khắp nơi giúp cho việc kết nối với những người nước ngoài và nói tiếng Anh khác dễ dàng hơn.

Chiang Mai có các cuộc gặp gỡ vào mỗi sáng thứ Bảy cho mọi đối tượng tham gia vào một cuộc leo núi đầy thử thách lên ngọn của Doi Suthep. Các không gian làm việc chung cũng là những địa điểm tuyệt vời để kết bạn với những người khác chia sẻ lối sống du lịch/làm việc.

Cuối cùng, dù các yêu cầu về thị thực thay đổi liên tục, Thái Lan vẫn là một quốc gia khá dễ tính trong việc ở lại lâu dài hoặc ngắn hạn, với nhiều lựa chọn visa khác nhau. Những du mục kỹ thuật số có thể nộp đơn xin thị thực du học để học tiếng Thái và trở thành người nói song ngữ khi theo đuổi sự nghiệp kinh doanh trực tuyến.

Một lựa chọn khác là thị thực tự vệ để học hỏi từ một chuyên gia các kỹ thuật quan trọng để bảo vệ bản thân. Nếu không chắc chắn mình sẽ ở bao lâu và thích thị thực theo tháng, luôn có thị thực du lịch luôn là một sự lựa chọn sẵn sàng. Tuy nhiên, cần cẩn thận: biên giới đang ngày càng được thắt chặt, đặc biệt đối với những người nước ngoài đã từng ở quá hạn thị thực hoặc qua nhiều nước liên tục trong một thời gian dài.

Nguồn: CafeBiz

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top