Thúy và khoản cho vay đầu tiên của tôi trên Kiva

Thúy và khoản cho vay đầu tiên của tôi trên Kiva

Hôm qua thứ ba, làm việc mệt quá thế là tôi lăn ra ngủ từ lúc trời vừa sẩm tối (gọi là sẩm tối vậy thôi nhưng cũng phải tầm 9 giờ, vì sắp mùa hè rồi nên trời tối muộn). Thành ra sáng nay dậy sớm tận… 3 giờ sáng. Mà tính tôi đã ngủ dậy rồi thì không thể nào nằm tiếp được, thế là lại lò mò ra bàn làm việc. Ngồi một lúc quay qua quay lại thế nào mà làm xong hết phần công việc đã dự định làm cho buổi sáng, vậy mà cũng mới chỉ có 8 giờ sáng.

Rảnh việc, tôi ngồi mở mấy trang web về Crowdfunding và Microfinance để tham khảo, vì đó là những thứ nằm trong danh sách cần phải nghiên cứu thường xuyên của tôi để phục vụ cho công việc. Tôi chẳng nhớ nổi điều gì đã mang tôi đến với Kiva buổi sáng nay, nhưng tôi cũng đã biết đến nó qua các bài báo giới thiệu từ rất lâu rồi, cũng biết cách mà Kiva hoạt động qua những bài báo đó. Ấy vậy mà tuyệt nhiên chưa một lần nào tôi thử ghé thăm Kiva!

Kiva: Tổ chức tài chính kỳ lạ nhất thế giới

Và chỉ sau 20 phút xem một loạt các dự án “gọi vốn khởi nghiệp” trên Kiva, tôi đã quyết định đăng ký tài khoản và bắt đầu “sự nghiệp cho vay” trên Kiva của mình vào ngày hôm nay. Không có nhiều thời gian để xem xét kỹ vì còn phải tiếp tục làm việc, nên tôi mới chỉ “góp quỹ” $25 ngày hôm nay với dự án của Thúy. Thúy sẽ chẳng bao giờ biết tôi là ai, và Thúy cũng không cần phải biết. Chỉ mong Thúy có được sức khỏe, niềm vui và công việc gặp nhiều may mắn là được rồi. Hãy xem câu chuyện của Thúy:

Mrs. Thúy is 31 years old and she is married with two children. She has worked in agriculture farming food and had a service business shipping goods. Thúy lives in Hoang Hoa district, a rural town in Thanh Hoa province. Her family is a low-income household in the village, moreover this region often suffers from natural disasters such as storms because it is near the sea.

In 2018, Thúy joined Thanh Hoa microfinance institution to improve her business. Thúy has successfully repaid one loan from Thanh Hoa microfinance institution. Thúy is a reputable person in the community.

The main hardship that Thúy faces is lack of capital. She is requesting a loan to purchase instruments to maintain her service of shipping goods.

With her business profit, Thúy hopes for her family to be healthy and happy, to be able to buy more supplies and equipment for her business, and for her business to do well.

Source: Kiva

Thúy là một phụ nữ 31 tuổi đã có gia đình và hai con. Cô làm việc trong ngành nông nghiệp, cung cấp thức ăn chăn nuôi và có một công việc khác là kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Thúy sống ở Hoằng Hóa, một huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa. Gia đình cô là một trong những hộ gia đình có thu nhập thấp ở huyện, hơn nữa nơi này lại thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, bão lụt do vị trí địa lý ở gần biển.

Năm 2018, Thúy đăng ký tham gia vào tổ chức tài chính Thanh Hoa Microfinance Institution (một đối tác tài chính vi mô của Kiva) để cải thiện công việc kinh doanh. Thúy đã hoàn trả xong một khoản vay từ Thanh Hoa Microfinance Institution. Cô là một người có uy tín trong cộng đồng.

Khó khăn chính mà Thúy phải đối mặt và thiếu vốn. Cô muốn vay một số tiền để mua những trang thiết bị cần thiết nhằm mục đích duy trì dịch vụ vận chuyển hàng hóa của mình.

Với lợi nhuận từ việc kinh doanh của mình, Thúy hy vọng sẽ giúp gia đình cô được khỏe mạnh và hạnh phúc, có thể mua thêm vật tư và thiết bị cho công việc, và để phát triển công việc của cô hơn nữa.

Hôm nay, cũng vì sự tình cờ mà gặp một bạn đang làm Sozialarbeiter (nhân viên xã hội) cho Unicef. Aleks người Bulgaria, đã ở Đức được 7 năm và đang học ngành Informatik (IT). Cậu kể với tôi về những công việc mà cậu đang làm (làm phụ tá ở đài truyền hình, làm tiếp tân khách sạn, và làm tình nguyện viên cho Unicef). Cậu kể cho tôi về Syria, về Somalia, nơi mà những đứa trẻ có những đôi tay khẳng khiu với đường kính chỉ bằng hai ngón tay người lớn vì thiếu ăn và suy dinh dưỡng.

Hôm nay tôi là người đầu tiên đóng góp cho Aleks, và kể từ nay hàng tháng Unicef sẽ trích tiền từ tài khoản của tôi – Một con số chẳng đáng bao nhiêu, nhưng có thể giúp Unicef biến những hạt đậu phộng mà Aleks cho tôi xem trong chiếc nồi nhỏ xíu mà cậu mang tới thành những gói thức ăn dinh dưỡng, những thứ nhão nhoẹt, nhạt thếch và chán ngắt mà chúng ta sẽ chẳng bao giờ đụng đến, nhưng sẽ giúp cho những đứa trẻ kia được sống và được tồn tại trên cõi đời này.

Tôi không bao giờ tin vào sự tình cờ. Mỗi sự tình cờ, đều là một sự sắp đặt của những điều mà tôi không biết tới, những điều lớn hơn cả bản thân tôi, những điều mà tôi có thể sẽ không bao giờ hiểu và cũng chẳng có nhu cầu hiểu để làm gì. Mỗi hành trình dài đều phải được bắt đầu ở đâu đó bằng những bước nhỏ. Có lẽ đây, hôm nay, tình cờ là một ngày tốt để bắt đầu chuyến hành trình mà tôi đã dự định từ rất lâu rồi.

Sẽ chẳng ai nghèo khó hơn vì cho đi vì những điều tốt đẹp cả. Đường còn dài, còn dài… Và mỗi ngày đều là một ngày tốt để bắt đầu, bắt đầu một chặng mới của cuộc hành trình.

Câu chuyện Kiva

Ein Kommentar

  1. Avatar

    Trái tim của Bạn thật đẹp.

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top