Ngẫm – Kanes Laden – Tiệm Tạp Hóa Của Kane https://kanesladen.com Tue, 11 Feb 2020 11:50:15 +0000 vi-VN hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.3.2 https://kanesladen.com/wp-content/uploads/2019/04/cropped-MUCoA-32x32.png Ngẫm – Kanes Laden – Tiệm Tạp Hóa Của Kane https://kanesladen.com 32 32 Những bài học về tiền bạc từ người giàu có nhất lịch sử https://kanesladen.com/ngam/nhung-bai-hoc-ve-tien-bac-tu-nguoi-giau-co-nhat-lich-su/ https://kanesladen.com/ngam/nhung-bai-hoc-ve-tien-bac-tu-nguoi-giau-co-nhat-lich-su/#respond Thu, 06 Feb 2020 15:26:26 +0000 https://kanesladen.com/?p=3948 Tính theo thời giá ngày nay, tài sản của Jakob Fugger bằng của cả 3 người giàu nhất thế giới hiện tại cộng lại (Bill Gates, Amancio Ortega, Warren Buffett).

Liệu bạn có biết: các tỷ phú ngày nay như Warren Buffett và Bill Gates chẳng là gì cả nếu so sánh với Jakob Fugger, một nhà tài phiệt Đức sống vào thời Phục Hưng (thế kỷ 15-16)?

Fugger đã nắm độc quyền kinh doanh bạc khắp châu Âu, và là người mà nhiều vị vua và hoàng đế phải tìm đến khi thiếu tiền. Ông cũng là người thuyết phục Giáo hoàng hợp thức hóa việc cho vay lấy lãi, từ đó mở đường cho thị trường trái phiếu hiện đại. Ở đỉnh cao sự nghiệp, khối tài sản của Fugger tương đương tới gần 2% GDP của cả châu Âu.

Một câu nói được cho là của Fugger, và hay được giới đầu tư tài chính truyền miệng cho nhau: “Hãy chia tài sản của bạn thành 4 phần bằng nhau: chứng khoán, bất động sản, vàng và trái phiếu. Chuẩn bị tinh thần rằng sẽ luôn có 1 phần trong đó bị thiệt hại. Khi có lạm phát, bạn sẽ bị thiệt về trái phiếu, nhưng được lợi từ vàng và bất động sản. Khi có giảm phát, bạn sẽ bị thiệt về bất động sản, nhưng được lợi từ trái phiếu. Cổ phiếu sẽ giúp đỡ bạn trong mọi thời điểm, dù có lúc cao lúc thấp. Khi nào các biến động thị trường làm cho cơ cấu tài sản của bạn có nhiều chênh lệch, hãy chia lại chúng thành 4 phần bằng nhau”.

Nhà Fugger xóa nợ cho Hoàng đế Tây Ban Nha Charles V”, tranh của Karl Becker vẽ năm 1806. Ảnh: nybooks.com

Cuốn sách của cựu nhà báo Greg Steinmetz viết về Fugger, “The Richest Man Who Ever Lived” (tạm dịch: “Người giàu có nhất lịch sử”) là tuyển tập rất nhiều các bài học quý giá cho các nhà đầu tư. Dưới đây là cuộc phỏng vấn giữa Reuters với Steinmetz về nội dung cuốn sách:

Fugger đã có tác động lên lịch sử ngành tài chính?

Trước thời Fugger, do một quy định trong Thánh Kinh mà những người theo Kitô giáo không được phép tính lãi suất cho vay một cách hợp pháp. Đó là lý do tại sao người Do Thái giành độc quyền về hoạt động này.

Để thoát khỏi quy định này, các nhà tài chính Kitô giáo như gia đình tài phiệt Medici tại Ý nghĩ ra hình thức cho vay thu tiền phạt hay phí xử lý. Điều đó làm việc cho vay trở nên rườm rà.

Tới lượt Fugger, ông mở ra một chiến dịch vận động hành lang ngay tại Vatican. Từ đó, Đức giáo hoàng đã được thuyết phục, và tuyên bố rằng trong những trường hợp mà bên cho vay phải chấp nhận rủi ro, thì việc tính lãi là hoàn toàn công bằng. Và dĩ nhiên, trong tất cả các thương vụ tài chính thì bên cho vay luôn là bên chấp nhận rủi ro rồi.

Chúng ta có thể học hỏi được gì từ Fugger?

Fugger là người có thần kinh thép. Ông đã có sẵn bản năng tuyệt vời về tài chính, và ông còn biết cách xây dựng một hệ thống thông tin giỏi hơn bất kỳ ai khác. Ông là một trong những doanh nhân đầu tiên ở miền Bắc châu Âu sử dụng các kỹ thuật kế toán hiện đại, vì vậy ông luôn luôn nắm vững các con số của mình. Ông cũng có thể nhìn ra bức tranh toàn cảnh tốt hơn mọi đối thủ cạnh tranh. Nhiều nhà đầu tư ngày nay thậm chí còn chả buồn nhìn vào các số liệu tài chính cơ bản, đừng nói tới việc đọc kỹ các dòng chú thích.

Với sự bình tĩnh của mình, Fugger không hề thoái lui khi bắt đầu nhận thấy những trở ngại. Sai lầm phổ biến nhất mà các nhà đầu tư thường mắc phải chính là mua vào với giá cao, sau đó bỏ chạy quá sớm và bán ra với giá thấp.

Cuối cùng, Fugger là người mang lại nhiều giá trị cho khách hàng của mình. Điều đó làm cho ông trở thành người không thể bị thay thế, và luôn giữ cho ông một chỗ đứng trong mọi cuộc chơi.

Ngôi nhà của gia đình Fugger tại Augsburg. Ảnh: schloesserrundschau.de

Sai lầm lớn nhất mà Fugger từng mắc phải là gì?

Mặc dù có nhiều thành công, nhưng bản thân Fugger cũng từng vấp phải những thất bại. Chẳng hạn, khi nhà vua Tây Ban Nha gây quỹ từ các nhà đầu tư để gửi một hạm đội sang Ấn Độ, Fugger đã tiến hành đầu tư vào dự án này, và kết quả là hạm đội đó đã một đi không trở lại. Tuy nhiên, trong hầu hết các thương vụ lớn của mình thì Fugger đều thắng lớn.

Điều thú vị về Fugger là ông cứ đi từ thành công này đến thành công khác. Một đối thủ cùng thời với ông đã cố lũng đoạn thị trường thủy ngân, như Fugger đã làm với thị trường bạc, và kết quả là người này chết trong tù vì mắc nợ.

Fugger có phải là một nhà quản lý quỹ giỏi?

Fugger thực sự là người có năng khiếu kiếm tiền. Trong thương vụ lớn đầu tiên của mình là đầu tư vào các mỏ bạc của Áo, ông đã huy động được rất nhiều tiền từ gia đình mình lẫn các bạn bè. Làm thế nào mà ông ấy đã thuyết phục mọi người bỏ tiền vào một dự án chưa có tiền lệ như vậy là điều mà tôi vẫn không hiểu.

Hẳn là ông ấy phải có khả năng rất lớn trong việc xây dựng niềm tin của mọi người. Nhưng thật không may cho chúng ta, ông không để lại một cuốn nhật ký nào ghi lại quá trình ấy. Tôi đã phải tìm bằng chứng từ các báo cáo kế toán và thư từ được Fugger gửi cho khách hàng và chủ nợ.

Ông ấy có thực sự tận hưởng số tiền mình kiếm ra?

Đương nhiên rồi, Fugger đã sở hữu ngôi nhà lớn nhất tại thành phố Augsburg (Đức), thường xuyên mặc áo lông thú và đi lại trên cỗ xe có tới 12 con ngựa kéo. Đó cũng là một cách rất quan trọng để chứng minh cho các khách hàng và chủ nợ thấy rằng ông có năng lực tài chính đảm bảo.

Cuộc sống của Fugger như thế nào?

Ông ấy dành ra hầu hết thời gian cho công việc, và cũng như Warren Buffett ngày nay, Fugger xem công việc là niềm vui. Buffett từng cho biết ông hay nhảy nhót trên đường đi làm vì ông rất thích công việc của mình, và có lẽ Fugger cũng là dạng người như vậy. Ông đã làm việc cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 66 (khi đó là năm 1525).

Nguồn: BizLive

]]>
https://kanesladen.com/ngam/nhung-bai-hoc-ve-tien-bac-tu-nguoi-giau-co-nhat-lich-su/feed/ 0
Bố già https://kanesladen.com/ngam/bo-gia/ https://kanesladen.com/ngam/bo-gia/#respond Thu, 16 Jan 2020 01:47:12 +0000 https://kanesladen.com/?p=3936

“Tôi không tạo nên Bố Già, chính Bố Già đã tạo ra tôi.”

– Francis Ford Coppola –

Lời tựa in trong phiên bản “The Godfather” tròn 50 tuổi.

Cho đến nay, bộ phim “The Godfather”, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Mario Puzo, vẫn được đánh giá là một kiệt tác bất tử của điện ảnh thế giới. Bộ phim đã đưa danh tiếng của đạo diễn Francis Ford Coppola lên tột đỉnh trăng sao, mang về cho ông rất nhiều giải thưởng. Điều thú vị là sau thành công vang dội của kiệt tác này, ông đã mời Mario Puzo cùng mình dựng kịch bản để làm tiếp phần 2. Kỳ diệu thay, đấy cũng là lần đầu tiên, người ta thấy một bộ phim kinh điển có phần 2 cũng hay không kém (nhiều người còn bảo là hơn) phần 1. Nhân “The Godfather” tròn 50 tuổi, Coppola có viết lời tựa cho quyển sách phiên bản kỷ niệm, được phát hành tại Anh quốc. Gửi các bạn phần lời tựa ấy qua bài dịch của em Dũng Ngô.

Thành công rực rỡ của bộ phim The Godfather (Bố Già) đã đưa tôi – một thanh niên gặp thời – lên chín tầng mây. Với một cậu nhóc tới từ Queens và từng bị bại liệt tạm thời như tôi, thành tựu từ “Bố già” thật sự choáng ngợp.

Một ngày nọ, tôi gặp phải một nhóm người Ý trên đường. Tất cả đều vạm vỡ dữ tợn, họ liếc nhìn tôi và nói gì đó với nhau. Tôi nghe trong câu chuyện ấy loáng thoáng có nhắc đến Mario Puzo. Rồi một gã hung thần trông như Luca Brasi sấn tới chỗ tôi và quát: “Mày không có tạo nên ổng, chính ổng mới tạo nên mày!”

Tôi không hề phản đối luận điểm ấy, không phải vì ngại lao vào một cuộc đấu không cân sức. Lúc ấy, tôi mới đầu 30, chỉ là một cái tên mới nổi trong làng điện ảnh thế giới. Rõ ràng Mario đã “tạo nên” tôi và The Godfather đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi.

Tôi đã từng nhìn thấy cái tựa The Godfather của Mario Puzo trong mấy mục quảng cáo sách của tờ New York Times. Cái bìa rất hút mắt, vì nó gợi mở một câu chuyện về quyền lực. Tác giả mang một cái tên thuần Ý và ban đầu tôi nghĩ đấy là một nhà trí thức, giống như Italo Calvino hay Umberto Eco.

Nhưng lần đầu đọc cuốn tiểu thuyết, tôi thực sự thất vọng. Sao mà giống mấy quyển của Harold Robbins hay Irving Wallace, thuần túy là một cuốn kiếm cơm ngập tràn tình dục và sự ngớ ngẩn. Tôi đã nghe phong thanh người ta nhắm tôi làm đạo diễn cho bộ phim chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết này. Và tôi đã sẵn sàng từ chối. Nhưng tôi đã không thể làm thế vì cần tiền. Thế là tôi quyết định đọc lại quyển sách và ghi chép lại kỹ càng. Nhờ sự chú tâm này, tôi mới nhận thấy những giá trị ẩn phía sau câu chuyện: một vị vua với ba người con, nhưng mỗi người chỉ có thể kế thừa một phần trong nhân cách của bố mình. Tôi nghĩ nếu đưa được ý này lên phim thì sẽ thành công.

Tôi thích lối viết ngắn gọn súc tích trong cách hành văn của Mario. Để trình bày một vấn đề, trong khi tôi mất cả đoạn văn thì ông chỉ cần vài từ. Và ông đã không ít lần sửa tôi ngay trên trường quay. Trong phân đoạn Clemenza mô tả công thức nấu ăn cho Michael, tôi viết: “Đầu tiên phải áp chảo xúc xích, sau đó cho cà chua vào…” Mario sửa ngay: “Găngxtơ không ‘áp chảo’, găngxtơ ‘chiên’.” Và cứ thế, kịch bản đầy những chỉnh sửa và quả thực đã tạo nên khác biệt.

Vì mến mộ tài năng và tính cách của Mario, tôi rất thích trò chuyện với ông. Tôi coi ông như chú ruột của mình. Một con người ấm áp, sáng dạ, vui tính và cũng không kém phần đáng mến. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy điều đó mỗi khi ông nhắc tới vợ con hay căn nhà tại Bay Shore.

Mario rất thích đánh bạc nên tôi hay rủ ông tới sòng bài ở Reno để làm kịch bản. (Kịch bản cho cả ba bộ phim của chúng tôi đều được viết ở đó!) Sòng bạc trở thành địa điểm lý tưởng để những nhà văn hợp tác với nhau. Ở đó không có đồng hồ nên bạn có thể gọi thịt xông khói kèm trứng (hay bất cứ món gì) vào bất kỳ lúc nào. Mỗi lần bí ý tưởng, bạn có thể xuống lầu đánh rulet, món mà Mario đặc biệt mê. Và nếu lỡ thua (Mario rất hay thua, ông đánh dở tệ dù là một người sành bài bạc) thì có thể “chuồn” lên lầu và làm việc tiếp. Ông hay nói đùa: “Dưới đó tôi thua vài ngàn bạc thì trên đây tôi ăn cả triệu bạc.”

Mario biết mình có vấn đề về cân nặng nên thi thoảng hay lẻn ra Trung tâm Thể dục Duke để “ăn kiêng”. Mỗi lần như thế ông sụt tầm 4-10 kí lô, nhưng ông chả chịu thay đổi lối sống nên được ít lâu thì mọi thứ vẫn đâu vào đấy. Hình tượng của Mario trong tôi là một người mặc bộ đồ thể dục quen thuộc (mặc dù tôi chả lần nào thấy ông tập), miệng nhóp nhép đồ Ý – những món như pasta, pizza, lasagna… rồi cười trừ mỗi khi lên cân trở lại, hệt như nụ cười những lần thua bạc. Ông đúng là một người đáng mến.

“Mỗi lần Bố Già mở miệng, trong đầu tôi lại văng vẳng tiếng nói của mẹ. Tôi nghe thấy sự khôn ngoan, tàn nhẫn và tình yêu gia đình và cuộc sống của bà. Bà chính là nguồn cảm hứng lớn cho lòng can đảm, sự trung thành và cái chất con người nơi Don Corleone.”

– Mario Puzo –

Francis Ford Coppola, Marlon Brando và Al Pacino trên phim trường

Tôi học được rất nhiều từ Mario, có lẽ quan trọng nhất là việc phải liên tục viết lại kịch bản mà không nản chí. Ông còn dạy tôi phải biết tận dụng những điều ở quanh ta. Mario từng bảo những câu thoại của nhân vật Don Corleone thực chất chính là lời của mẹ mình. Phải, “một giao kèo mà hắn không thể chối từ,” “thân thiết với bạn bè một thì thân thiết với kẻ thù mười,” “phục thù là một món ăn ngon nhất khi để lạnh,” và “một người đàn ông không dành thời gian cho gia đình, không bao giờ có thể trở thành đàn ông thực sự,” rồi còn rất nhiều nữa, là những câu nói ông nghe từ chính miệng mẹ mình. Mario về sau viết, “Mỗi lần Bố Già mở miệng, trong đầu tôi lại văng vẳng tiếng nói của mẹ. Tôi nghe thấy sự khôn ngoan, tàn nhẫn và tình yêu gia đình và cuộc sống của bà. Bà chính là nguồn cảm hứng lớn cho lòng can đảm, sự trung thành và cái chất con người nơi Don Corleone.”

Vốn hiểu biết khổng lồ của Mario về những thứ như Giới Băng đảng hay Cosa Nostra đều là nhờ nghiên cứu tìm tòi, chứ không hề là “trải nghiệm thực tế”. Ông chẳng quen ai làm mafia cả. Thế nên ông mới khuyên tôi: không được gặp họ, không được để họ nghĩ họ biết mình hoặc mình là người thân của họ. Cũng giống như lãnh địa của ma cà rồng vậy, ta chỉ được phép bước qua ngưỡng cửa một khi được mời vào mà thôi. Và tôi đã khắc cốt ghi tâm lời dạy đó, chưa một lần trong đời tôi đụng độ mafia. Trong quá trình quay The Godfather II, có lần tôi đang ngồi trong văn phòng thì có tiếng gõ cửa. Khi trợ lý ra mở cửa, một giọng nói làu bàu cất lên: “Ngài John Gotti hiện đang ở đây và muốn sắp xếp một cuộc hẹn với Ngài Coppola.” Nhớ tới lời khuyên của Mario, tôi lắc đầu từ chối. Viên trợ lý của tôi lịch sự đáp rằng tôi đang bận, và họ đã lịch sự rời đi.

Sau thành công vang dội của phần phim đầu tiên, chủ tịch Paramount đến nói với tôi: “Nếu cậu có công thức pha chế Coca Cola, hãy tận dụng nó hết mức có thể.” Trên thực tế, tôi chưa từng có ý định làm phần hai cho The Godfather. Bởi vì tôi cảm thấy bộ phim này đã hoàn chỉnh rồi. Nhân vật chính Michael Corleone đã hoàn thành đúng một vòng lặp khi trở thành “Bố Già” mới và phá vỡ cái gia đình mà chính anh luôn đấu tranh để bảo vệ.

Thế nhưng vẫn có một thứ luôn cám dỗ tôi, đó chính là câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết gốc về Vito Andolini, một thanh niên trẻ tuổi người Silica đặt chân tới Mỹ sau khi cha mẹ mình bị sát hại. Vito khi ấy là một người hiền lành và từ tốn, nhưng ẩn sâu bên trong lại là nỗi thù hận bập bùng. Phân cảnh đó trong tiểu thuyết không phù hợp với cấu trúc của bộ phim; tuy nhiên nó rất tuyệt vời và tôi luôn lấy làm tiếc khi không thể đưa nó lên màn ảnh. Đồng thời, tôi cũng đã luôn hứng thú với việc xây dựng một câu chuyện song hành về hai cha con tại hai thời điểm khác nhau. Người cha sẽ là nhân vật chính trong câu chuyện của người con và ngược lại. Ý tưởng cứ thế hình thành, và rồi The Godfather II ra đời. Trong quá trình soạn kịch bản, tôi soạn ra bản thảo thứ nhất rồi gửi cho Mario chỉnh sửa. Thực ra thì ông đã hoàn thành bản thảo thứ nhất thông qua cuốn tiểu thuyết rồi nên thứ tôi viết chỉ là “bản nháp thứ hai” dưới dạng kịch bản phim mà thôi. Sau đó thì Mario sẽ đóng góp ý kiến để hoàn thiện nó hơn.

Ý tưởng tôi đưa ra thường không được suôn sẻ cho lắm. Mario có lần hoài nghi về việc để Fredo phản bội Michael vì ông không nghĩ như vậy là hợp lý. Và ông kịch liệt phản đối ý tưởng Michael cho người giết chính anh trai mình. Đã có lúc, mọi thứ dường như đi vào bế tắc. Thế rồi tôi nảy ra ý tưởng mới: Michael sẽ không khử Fredo cho tới khi mẹ của họ qua đời. Ông ấy suy nghĩ một lúc rồi đồng ý đưa nó vào kịch bản. Nhìn chung thì Mario là người quyết định những nhân vật sẽ làm gì, còn tôi thì chỉ việc thể hiện quan điểm dưới góc nhìn của một nhà làm phim mà thôi.

Ông cũng từng rất đắn đo chi tiết Kay thú nhận với chồng về việc phá thai. Người nảy ra ý tưởng đó là Talia, em gái của tôi. Tôi cực kì thích chi tiết đó vì nó mang tính biểu tượng rất lớn, đồng thời nó cũng khắc họa bước đường cùng của một người vợ khi không muốn dòng máu tội phạm tiếp tục chảy trong gia phả. Mario không thật sự thích chi tiết này, nhưng rồi cũng chấp thuận. Ông ấy quả là một cộng sự tuyệt vời.

Cùng lúc đó, tôi đưa hết mọi sự kiện ở giai đoạn những năm 1920 trong tiểu thuyết cùng hành trình trở thành Bố Già của Vito vào trong phim. Rồi tôi thêu dệt nó bằng cuộc đối đầu vào những năm 1950 giữa Michael và Hyman Roth, một nhân vật dựa trên tay anh chị Meyer Lansky. Và thế là tôi kết hợp nguyên tác của Mario với lịch sử tội phạm thực tế để tạo nên cốt truyện cho The Godfather II. Nhưng tôi biết rằng chính Mario Puzo mới là trụ cột chính cho thành công này, tôi đã luôn kiên quyết rằng tên ông ấy nên xuất hiện phía trên tiêu đề chứ không phải tôi.

Ồ, phải, rồi sau đó là The Godfather III, cái tựa mà chúng tôi chả thích tí nào. Bởi chúng tôi không định biến nó thành một phần trong trilogy (bộ ba phim), mà chỉ là một khúc ca khép màn cho hai phần phim trước đó mà thôi. Chúng tôi đã mong nó mang một cái tên thích hợp hơn. Không ai trong chúng tôi có quyền tự quyết về tựa đề phim cả, nhưng trong tâm trí tôi, tác phẩm cuối cùng này sẽ luôn mang tựa Kết cục của Michael Corleone.

Như thường lệ, Mario là người viết ra những câu nói bất hủ trong bộ phim. “Ngay khi tôi nghĩ mình đã thoát thì chúng lại kéo tôi trở vào” cũng là của ông, câu nói ấy đã phản ánh đúng thực tại của tôi trên hành trình mang tên The Godfather! Thuở ấy khi mới đọc qua cuốn tiểu thuyết, tôi đã nghĩ nó chỉ là một tác phẩm kì lạ và sặc mùi thương mại, nhưng trên thực tế nó đã chiếm trọn trái tim tôi tự lúc nào. Càng làm quen với các công trình của Mario, tôi lại càng bị choáng ngợp bởi những câu chuyện mà ông vẽ ra.

Francis Ford Coppola
Biên soạn: Binh Bong Bot

]]>
https://kanesladen.com/ngam/bo-gia/feed/ 0
Nghị lực phi thường của người thợ cơ khí liệt nửa người, mất 96% sức khỏe https://kanesladen.com/ngam/nghi-luc-phi-thuong-cua-nguoi-tho-co-khi-liet-nua-nguoi-mat-96-suc-khoe/ https://kanesladen.com/ngam/nghi-luc-phi-thuong-cua-nguoi-tho-co-khi-liet-nua-nguoi-mat-96-suc-khoe/#respond Thu, 15 Aug 2019 23:26:32 +0000 https://kanesladen.com/?p=3884 Tai nạn lao động khiến anh Nguyễn Văn Thông (43 tuổi, ngụ TX.Thuận An, Tỉnh Bình Dương) mất đến 96% sức khỏe, liệt nửa người. Giữa lúc suy sụp nhất thì người vợ đầu gối tay ấp lại ôm con theo người đàn ông khác. Quá đau khổ, tuyệt vọng, người đàn ông ấy đã hai lần tìm đến cái chết…

Không chết được thì phải ráng sống

Tìm đến nhà người đàn ông nghị lực Nguyễn Văn Thông vào một ngày giữa tháng 5. Đó là một căn nhà nhỏ nhưng sạch sẽ, nằm ẩn dưới những nhành cây trứng cá, bên trong căn chòi lá dựng tạm ngoài chiếc giường nhỏ còn lại toàn máy móc, phụ tùng và đồ nghề sửa xe.

Cả nhà và căn chòi nhỏ đều không đóng cửa nhưng đi từ trước ra sau tịch không một bóng người. Đang định cất tiếng gọi thì được hàng xóm ở cạnh nhà nói với qua: “Cửa không đóng nhưng không có ai ở nhà đâu cô ơi. Phải 12h chú Thông mới đi làm về” và không quên mời khách vào nhà mình ngồi chờ.

Gần 12h, chiếc xe cải tiến chở anh Thông chỉ lướt qua nhà. Chị hàng xóm thở dài xót xa: “Chắc hôm nay nhiều việc nên chú ấy làm ráng thêm giờ. Chú Thông vất vả lắm, thân mạng tật nhưng vẫn phải cố làm việc để có tiền trang trải cuộc sống gia đình”.

Sợ phóng viên chờ lâu, chị đưa số điện thoại nhân vật để liên lạc song chúng tôi quyết định chờ anh hoàn tất công việc của mình. Khoảng 12h30, nhân vật cũng về đến nhà. Anh được người đi cùng bế vào căn chòi vừa nằm vừa kể về quá khứ bất hạnh của mình.

Anh sinh ra trong một gia đình nghèo ở Long An. Dù rất được học lên cao song gia cảnh khó khăn nên sau khi tốt nghiệp cấp 3 phải học theo nghề cơ khí. Cũng nhờ sáng dạ, chỉ 2 năm sau theo nghề một mình lên Sài Gòn kiếm việc làm.

Cơ hội mỉm cười khi anh Thông được nhận vào làm thợ cơ khí, hàn xì cho một công ty xây dựng lớn. Nhờ siêng năng, nỗ lực không ngừng, anh được cất nhắc lên vị trí tổ trưởng với mức khá cao.

“Năm 1998, vừa lên TP.HCM tôi đã may mắn xin được việc làm. Làm thêm nhiều nên thu nhập của tôi lúc ấy cao lắm. Tôi không nhớ rõ bao nhiêu nhưng trừ chi tiêu cá nhân, gửi về cho gia đình vẫn tiết kiệm được mỗi tháng 1 chỉ vàng. Có thu nhập ổn định, hơn 1 năm sau tôi lập gia đình và sinh con. So với cuộc sống công nhân, điều kiện của chúng tôi là khá tốt”, anh Thông kể.

Thế nhưng hạnh phúc chưa được bao lâu thì bất hạnh liên tiếp ập xuống đầu Thông. Năm 2002, khi đang thi công công trình xây dựng nhiều tầng, anh bị một thanh sắt rơi trúng lưng rơi xuống đất bất tỉnh.

“Một ngày sau tôi mới tỉnh dậy. Mọi người bảo, trong lúc rơi xuống tôi nắm được sợi dây cáp cần cẩu nhờ vậy mới giữ được tính mạng. Nhưng liền sau đó tôi phát hiện ra nửa thân dưới không cử động được, cũng không có cảm giác đau đớn. Theo như lời của bác sĩ thì do thanh sắt đập vào lưng làm gãy cột sống khả năng tôi sẽ bị liệt nửa người, bị thương tật vĩnh viễn 96%.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng cho biết, trên thế giới luôn có những kỳ tích vì nghị lực không ngừng của người bệnh. Tôi tin vào điều đó nên không ngừng hi vọng, luôn nghĩ tới những chuyện vui vẻ trong lúc điều trị để có kết quả tốt nhất”, anh nhớ lại.

Nhưng mọi niềm tin cuộc sống hoàn toàn sụp đổ khi người vợ anh hết mực yêu thương, tin tưởng lại phụ mình. Chỉ 10 ngày sau khi chồng bị tai nạn, cô ôm con bỏ đi theo người đàn ông khác. Quá đau đớn, tuyệt vọng anh liên tiếp tìm đến cái chết.

“Bệnh viện thường phát thuốc cho bệnh nhân uống nguyên cả tuần, nhưng vì không thiết sống nên có bao nhiêu tôi uống hết một lần. Lúc tôi mê man thì người nhà vào thăm phát hiện ra liền đưa đi súc ruột kịp thời. Biết uống thuốc khó chết ngay, tôi liền tự tử theo cách khác. Lấy cớ nằm một chỗ buồn, tôi bảo gia đình mua một chiếc cát sét để nghe nhạc, nhưng khi mọi người không chú ý thì bứt dây điện găm vào tay tự tử. Tôi bị điện giật sém tay ngất đi nhưng vẫn không chết”, anh kể.

Nghị lực phi thường

Sau hai lần tự tử bất thành Thông nghĩ, số mình chưa thể chết chi bằng cố gắng sống cho tốt. “Đây là lần đầu sau 3 năm điều trị tôi không nghĩ đến cái chết nhưng vẫn chưa sẵn sàng đối mặt với cuộc sống. Bởi vậy, những ngày đầu về nhà điều trị tôi suy sụp tinh thần nghiêm trọng đến mức không thể chợp mắt nhưng cũng không dám thức vì sợ đối mặt với làng xóm, bạn bè.

Để chạy trốn thực tại, ban ngày tôi vờ ngủ nhưng khi màn đêm buông xuống lại thức trắng để quan sát xung quanh. Thương con, cha mẹ bán đất, bán nhà ở quê đưa cả nhà lên Bình Dương thuê nhà ở để lấy tiền cho tôi chữa trị. Tình cảm của gia đình khiến tôi trăn trở, có thêm động lực để đối diện với sự thật, làm lại cuộc đời”, anh chia sẻ.

Có nghề cơ khí, sửa chữa máy móc trong tay cùng với sự động viên giúp đỡ từ anh em, bạn bè và công ty cũ, Thông mua một lô đất nhỏ mở một tiệm sửa chữa nhỏ ở gần mé kênh Ba Bò phường Thuận An. Thương hoàn cảnh Thông, dù ở xa nhưng hễ có vật dụng gì hư hỏng nhiều người trong ấp vẫn đưa tới nhờ anh sửa chữa. Nhờ làm việc cẩn thận, giá thành rẻ, uy tín tiệm của anh ngày một đông khách.

Năm 2007, thấy nhu cầu mua xe cải tiến trong dân cao nhưng nhiều người không đủ tiền mua vì giá thành đắt anh liền mua máy cũ về tự chế tạo. Sau hơn 1 tháng mày mò, anh đã chế tạo thành công chiếc xe cải tiến đáp ứng mọi tiêu chí kỹ thuật, tiện dụng với giá 30 triệu đồng, chỉ bằng một nửa so với giá thị trường.

“Do giá thành rẻ mà vẫn an toàn, tiện dụng, nhiều người tìm đến tiệm tôi đặt hàng. Công việc ngày càng nhiều, phức tạp mà tôi thì chẳng đi lại được nên mỗi lần lắp ráp máy móc, kiểm tra các thông số kỹ thuật đều phải nhờ người thân bế lên, bế xuống rất bất tiện. Không chỉ người thân chẳng phải lúc nào cũng ở bên mình mà bản thân cũng muốn tự mình làm mọi việc nên tôi đã mày mò chế tạo ra một chiếc giường di động vừa để nằm nghỉ vừa có thể nâng lên, hạ xuống cao thấp tùy ý để làm việc. Nhờ đó mà tôi đáp ứng được đơn hàng của mọi người, có thu nhập ổn định”, anh chia sẻ.

Khi nhu cầu xe cải tiến bão hòa, anh chuyển sang nghề sửa chữa xe tải, xe cải tiến. Thời gian rảnh rỗi anh chế tạo mặt dây nịt bằng inox bán cho mọi người. Khi công việc đang thuận lợi thì khu đất anh ở bị giải tỏa, phải chuyển nơi mới. Ở đây anh Thông dựng lại tiệm cơ khí nhưng phải mất hơn 1 năm mới tạo được lòng tin của mọi người.

“Trong thời gian này, cha tôi không may bị tai biến nằm một chỗ. Nhà cửa đất đai cha mẹ cũng đã bán sạch để chữa bệnh cho tôi, mẹ phải lo chăm sóc hai cha con nên tôi phải kiếm tiền lo cho cả nhà. Để không đói ăn, trong thời gian “thất nghiệp” tôi tự chế tạo cho mình một chiếc xe mà bộ lái, thắng…đều điều khiển bằng tay nhận chở hàng thuê cho người ta. Lúc chở rau củ quả, khi chở đất, gạch, có hàng đều mỗi ngày cũng chạy được 4-5 cuốc. Ngoài ra tôi còn nhận gia công lư đồng, nhẫn theo mẫu mã khách hàng yêu cầu, nhờ vậy có thu nhập ổn định lo cho cả gia đình”, anh Thông cho biết.

Sau nhiều năm tận tụy với nghề, tiệm cơ khí đã đông khách trở lại. Anh bỏ việc chở hàng thuê dành phần lớn thời gian việc sửa chữa máy móc cho khách hàng.

“Thời gian sau thỉnh thoảng tôi vẫn chạy hàng cho các mối quen nhưng từ biết điều kiện sức khỏe của mình không được phép lái xe thì chỉ ngồi bên cạnh để em họ lái. Giống như hôm nay, dù rất bận việc ở tiệm nhưng mối quen họ nhờ không tiện từ chối ”, anh chia sẻ.

Khi hỏi về ước mơ của mình, người đàn ông tật nguyền cho biết, với người khác có lẽ đó sẽ là một mái ấm gia đình. Nhưng vì không thể sinh con, không muốn là gánh nặng của người khác nên anh chỉ mong đừng ốm đau bệnh tật để lao động kiếm tiền lo cho cha mẹ già. Ngoài ra, anh cũng muốn truyền lại nghề chế tác mặt dây nịt thủ công cho những người không may mắn để làm nghề mưu sinh.

“Mặt dây nịt của tôi chế tác được nhiều người ưa thích. Có lần một tiểu thương ở chợ Thủ Đức tìm đến nhà đặt hàng với số lượng lớn nhưng do bận việc sửa chữa máy móc lại không có người làm nên tôi phải từ chối. Hiện nay trên thị trường mặt dây nịt nhiều mẫu mã nhưng so với giá gia công của tôi vẫn rất đắt. Bởi vậy, tôi rất muốn truyền lại nghề này cho những người bất hạnh như mình để mưu sinh”.

Ông Nguyễn Văn Thông (47 tuổi, thị xã Thuận An, Bình Dương) bị tàn tật 94%. Năm 2002, khi làm công trình ở Khu chế xuất Linh Trung, ông bị xe cẩu đập vào lưng, rơi từ giàn giáo xuống. Tai nạn khiến ông liệt nửa người. Nỗi đau chưa dứt khi vài năm sau, cha và con gái lần lượt qua đời, vợ bỏ nhà.
 
“Cảm xúc của mình dường như nó không còn chỗ cho mình đau nữa hay sao đó. Nhưng mà bỏ đi. Cái gì nó qua rồi bỏ đi. Cơ hội phải tự mình tạo ra thôi. Công việc sẽ xua tan tất cả”, ông nói.
 
5 năm sau vụ tai nạn, ông Thông tiếp tục hành nghề cơ khí, sửa chữa xe tải, máy móc và gia công đồ inox tại nhà.

Người đàn ông từng là thợ cơ khí lành nghề cho biết, những năm nằm viện chữa trị là thời gian đen tối nhất trong cuộc đời. Ông đã bốn lần định tự tử.
 
“Tôi thất vọng với bản thân ghê gớm. Có lần tôi dùng dao cắt mạch máu, có lần cho điện giật hay uống thuốc quá liều để chết. Nghĩ trời cho mình sống, tự tử lại khiến cha mẹ suy sụp nên tôi bỏ ý định, ráng làm người có ích”, ông chia sẻ.

Trên chiếc giường xếp tại nhà, ông tự tay gò, hàn, gia công sản phẩm.
 
“Công việc hiện cho tôi thu nhập, đỡ được gánh nặng gia đình và thấy cuộc sống thêm ý nghĩa. Mình tàn nhưng không phế”, ông nói.

Đồ nghề thường để trong tầm với của ông. Thi thoảng, ông cũng nhờ cháu trai bế ra giường hoặc lấy đồ từ xa giùm. “Ngày nào cũng vậy, tôi nằm đây từ sáng đến chiều, ăn uống và sinh hoạt ngay trên giường. Mấy máy hàn, khoan, tiện… cũng đều phải tự chế để dễ thao tác khi nằm”, ông cho biết.

Thời gian gần đây, ông còn gia công thêm khóa dây thắt lưng bằng inox. Do có tay nghề, lại làm việc nhiệt tình nên nhiều khách thường mang đồ tới thuê ông sửa. Thậm chí, có những người ở xa hàng chục cây số đến đón ông về tận nhà để nhờ sửa.

Những lúc rảnh rỗi, ông nằm nghe nhạc hay xem những video về cơ khí, máy móc để trau dồi thêm tay nghề.

Ngoài sửa máy móc, ông còn lái thành thạo các loại máy xúc, ôtô. Dân trong vùng hay thuê ông lái máy xúc làm các công trình như san lấp đường, xây nhà, đóng cừ tràm…

Ông Thông được cháu bế ra khỏi máy xúc sau khi kết thúc công việc.
 
“Ở nhà, ai cũng thương chú ấy. Thấy chú vẫn đi làm được, giàu nghị lực thì lại càng khâm phục mà ráng giúp đỡ, ủng hộ chú trong cuộc sống. Như em, thời gian nghỉ hè gần như ở nhà phụ giúp chú”, Lê Thành Đạt (17 tuổi) cho biết.

Ngoài các cháu, mẹ là người gắn bó và chăm sóc ông thường xuyên nhất nhà. Hàng ngày, ông được mẹ lo việc tắm, giặt giũ tại nhà.

Ở tuổi 70, bà Huỳnh Thị Chung (70 tuổi) nay không còn đi làm mà ở nhà phụ con trai. Những buổi chiều rảnh rỗi, bà đưa con trai đi dạo xung quanh nhà. Bà kể: “Từ hồi tai họa ập đến, một tay tôi chăm sóc nó. Nhiều đêm thức trắng lo cho con. Nhìn con nằm một chỗ mà thương lắm. Cách đây 5 năm, đứa con gái duy nhất của nó cũng mất, tôi lại càng xót xa. Cũng may nó giàu nghị lực, chăm chỉ làm ăn”.

Giây phút ông sum vầy cùng mẹ và các cháu trong gia đình. “Cũng vui là anh chị em, con cháu ở gần đây hay qua chơi cho tôi khuây khỏa. Giờ tôi chỉ mong sức khỏe ổn định để vẫn được làm việc nuôi mẹ là hạnh phúc rồi”, người thợ cơ khí quê Bình Dương tâm sự.

Nguồn: Báo Pháp luật VN

]]>
https://kanesladen.com/ngam/nghi-luc-phi-thuong-cua-nguoi-tho-co-khi-liet-nua-nguoi-mat-96-suc-khoe/feed/ 0
Vua điên xứ Bavaria: Cả đời đắm chìm trong cổ tích ảo mộng, đến cái chết cũng đầy bí ẩn tại tòa lâu đài đẹp nhất châu Âu https://kanesladen.com/ngam/vua-dien-xu-bavaria-ca-doi-dam-chim-trong-co-tich-ao-mong-den-cai-chet-cung-day-bi-an-tai-toa-lau-dai-dep-nhat-chau-au/ https://kanesladen.com/ngam/vua-dien-xu-bavaria-ca-doi-dam-chim-trong-co-tich-ao-mong-den-cai-chet-cung-day-bi-an-tai-toa-lau-dai-dep-nhat-chau-au/#comments Mon, 01 Jul 2019 06:56:17 +0000 https://kanesladen.com/?p=3866 Ngày nay, lâu đài đó vẫn đứng sừng sững trên dãy núi Alps còn vị vua điên – chủ nhân của nó đã yên giấc ngàn thu, biến mất khỏi cuộc đời cũng lặng lẽ và bí ẩn như lúc sinh thời.

Xem phim Disney, chúng ta luôn nhìn thấy biểu tượng một tòa lâu đài tuyệt đẹp hiện ra trước tiên. Kỳ thực, nó được lấy nguyên mẫu từ lâu đài Neuschwanstein tọa lạc trên rặng núi Alps và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất châu Âu. Ngày nay, lâu đài thuộc về Bayern – bang lớn nhất nằm ở cực nam nước Đức, xa xưa từng là Vương quốc Bayern hay Bavaria.

Tại sao Disney lại lấy cảm hứng từ lâu đài này? Đó không chỉ bởi vẻ đẹp lộng lẫy huyền ảo mà do lâu đài được xây dựng vào bởi Hoàng đế Ludwig II của xứ Bavaria. Ông là một vị vua tài hoa yểu mệnh, gắn với nhiều giai thoại và các biệt danh độc đáo như “vua điên”, “vua mặt trăng” hay “vua truyện cổ tích”.

Cuộc đời ngắn ngủi 40 năm của Ludwig II là một chuỗi bi kịch, khi ông được tạo hóa ban cho một tâm hồn quá nhạy cảm, lãng mạn nhưng cũng gánh trên vai trọng trách đứng đầu vương quốc giữa thời chiến tranh loạn lạc. Không thể đem văn thơ và kịch nghệ ra chống đỡ khiên giáo của kẻ thù, cuối cùng, Ludwig II chết trong cảnh “nước mất nhà tan”, di sản chỉ còn lại hàng loạt tòa lâu đài tuyệt đẹp mà ông đã cho dựng nên. Tuy vậy, đối với người dân xứ Bavaria, vị vua của họ vẫn là một con người tài hoa “sinh bất phùng thời”, đáng thương hơn là đáng trách.

Thời niên thiếu của Ludwig II: Thái tử mộng mơ sinh ra giữa thực tại tàn nhẫn

Ludwig II sinh ra tại Hohenschwangau – một trong những lâu đài đẹp nhất vùng. Cậu bé Ludwig thời thơ ấu dành trọn thời gian của mình để kinh ngạc trước vẻ đẹp tinh xảo đến từng chi tiết của cung điện trên dãy Alps, vốn sở hữu phong cảnh thơ mộng như tranh. Bên trong lâu đài là các bức tranh mô tả những người anh hùng trong truyền thuyết Đức/Bavaria thời xưa cùng hàng loạt truyện kể thần thoại.

Nhưng đối lập với phông nền ấy là một gia đình hoàng gia thực tế đến tàn nhẫn. Công nương Marie – mẹ của Ludwig – là một người đặc biệt quy tắc với phương châm dạy con “thương cho roi cho vọt”. Hơn nữa, bà vốn là công chúa nước Phổ, lấy phụ thân của Ludwig trong một cuộc hôn nhân chính trị chứ không phải vì tình yêu.

Thái tử Ludwig (trái) cùng với cha mẹ và em trai của mình.

Năm 1848, ông nội của Ludwig truyền ngôi lại cho vua Maximilian, bản thân Ludwig trở thành thái tử. Đó cũng là lúc bi kịch của ông chính thức bắt đầu. Mẹ ông, hoàng hậu Marie trở nên nghiêm khắc hơn bao giờ hết để huấn luyện con mình trở thành người trị vì tương lai.

Bà là người phụ nữ xuất thân từ nước Phổ hùng mạnh, vậy nên lúc nào cũng có đủ quyết đoán để dạy Ludwig những điều cần thiết khi lên làm vua nhưng lại không đủ tinh tế để nhận ra bờ vai mỏng manh của con mình.

Bất chấp điều đó, vua Maximilian đã băng hà vào năm 1864. Ludwig chính thức đăng cơ khi chỉ mới 18 tuổi, nắm giữ vận mệnh của vương quốc Bavaria rộng lớn.

Vị vua đam mê xây lâu đài hơn là trị vì vương quốc

Cái chết của vua Maximilian cũng là dấu hiệu báo thời suy tàn của vương quốc Bavaria. Các nước xung quanh khi biết tin vua băng hà đã lập tức củng cố lực lượng, chờ ngày kết hợp nhiều nước nhỏ thành một khối thống nhất (ngày nay là Liên bang Đức).

Người dân Bavaria thừa hiểu vị vua trẻ của mình không thể nào chống nổi lực lượng liên minh hùng mạnh, dẫn đầu là Phổ. Tuy vậy, họ vẫn rất yêu thích Ludwig II. Ông sở hữu vẻ ngoài điển trai tuấn tú, chiều cao 1m91 hoàn toàn nổi bật ở bất kì đâu. Hơn nữa, Ludwig còn hay ngao du sơn thủy, thích nói chuyện với người dân trên đường và thưởng tiền hậu hĩnh cho những ai làm ông cảm thấy hài lòng.

Đặc biệt, Ludwig đổ rất nhiều tiền của vào văn hóa nhạc kịch của vương quốc. Đó là do từ thời niên thiếu, ông đã được xem các vở nhạc kịch của Richard Wagner và bị cuốn xoáy vào cái thế giới huyền hoặc của nó. Đắm chìm vào chúng, nhà vua trẻ có thể quên đi thực tại tàn nhẫn mà lại quay về với thế giới của những vị anh hùng xa xưa, những thần thoại ông đã thuộc nằm lòng từ thời thơ bé trong cung điện.

Ludwig II dành hết lòng đam mê cho nhạc kịch và kết bạn tâm giao với tác giả nổi tiếng Richard Wagner.

Sự đam mê lạ lùng dành cho các vở kịch và tác giả Wagner sâu sắc đến nỗi, nhiều giai thoại đã nói vua Ludwig đồng tính. Trên thực tế, ông hủy hôn với một người phụ nữ xinh đẹp dòng dõi quý tộc và lập lời thề sẽ sống cô đơn đến trọn đời, bởi tình yêu đồng giới lúc bấy giờ là điều cấm kỵ.

Nhưng rồi dường như Ludwig đã đem lòng yêu Wagner – người bạn tâm giao hơn mình đến 32 tuổi – đồng thời cũng là một tiền bối hết sức dịu dàng, cho ông những lời khuyên từ tốn khác hẳn với bậc cha mẹ đầy hà khắc của mình. Thế nhưng khi ở tuổi ngoài 60, Wagner bắt đầu hứng chịu những cơn đau tim đột ngột và qua đời năm 1883 ở Venice, Ý.

Ludwig II cùng Sophie – người mà ông đã từ hôn.

Nhà vua Ludwig sau cái chết của người bạn tri kỉ càng sầu não và nhạy cảm hơn, xa lánh dân chúng để sống trong thế giới nội tâm phức tạp. Dẫu vậy, chiến tranh như vũ bão đã kéo tới vương quốc Bavaria. Năm 1866, vua Ludwig ký hiệp định liên kết cùng với đế quốc Áo tham gia vào cuộc chiến Áo – Phổ. Dù quyết định tham chiến nhưng vì bản tính không muốn đụng đến quân sự, nhà vua đã lánh nạn ở Thụy Sĩ, việc chinh chiến giao lại cho các bộ trưởng lo liệu.

Kết quả là Bavaria cùng liên minh do Áo lãnh đạo đã bại trận, trả tiền bồi thường cho nước Phổ và chấp nhận mất đi 2 vùng đất. Trở về từ Thụy Sĩ sau khi binh biến đã tạm lắng xuống, nhà vua chỉ ra thực địa vào 1 tháng ngắn ngủi trong năm 1866, sau đó, ông buông bỏ mọi thứ để hoàn toàn chìm đắm trong thế giới lãng mạn của mình. Đó là lúc lâu đài Neuschwanstein bắt đầu được xây dựng.

Sống trong cổ tích mộng mơ, chết như một nhân vật phản diện

Lâu đài Neuschwanstein chính là dự án tuyệt tác cuối cùng của Ludwig, và cũng là món quà dành tặng cho người bạn Wagner quá cố. “Vị trí này là một trong những nơi đẹp nhất có thể tìm thấy, rất linh thiêng và bất khả xâm phạm, một ngôi đền đáng giá…”, trích bức thư mà Ludwig gửi cho Wagner từ lâu về ý định xây lâu đài tráng lệ nhất của mình. Họ từng mơ mộng rằng từ tòa đài ngự trên dãy Alps, âm thanh của các vở nhạc kịch sẽ chảy ngày đêm xuống chân núi bên dưới… Mặt khác, ám ảnh về chiến tranh và nỗi dằn vặt mất đi 2 vùng đất quan trọng không lúc nào buông tha cho Ludwig, khiến ông cứ “nửa tỉnh nửa mê”, lúc hư lúc thực.

Lâu đài trong quá trình xây dựng.

Trước tình hình đó, nhà vua đã bị các bộ trưởng âm mưu lật đổ, phế truất vì cho rằng ông quẫn trí điên loạn. Việc xây lâu đài cũng đình lại do thiếu kinh phí, điều này càng khiến vua suy sụp, phát tướng và mất hẳn đi vẻ điển trai ngày nào.

Một buổi chiều tháng 7 năm 1886, chỉ vài tháng sau cuộc chiến bại và bị phế truất, nhà vua có hẹn khám bệnh tâm thần với một bác sĩ hoàng gia. Họ chắc là đã đi dạo một đoạn cùng nhau… Đến mấy ngày sau, có 2 thi thể được tìm thấy trôi trên hồ nước.

Hồ nước được cho là nơi Ludwig II vong mạng 133 năm trước.

Người ta nói rằng Ludwig đã gieo mình xuống hồ sâu tự vẫn, vị bác sĩ nhảy xuống cứu nhưng không may thiệt mạng theo. Hoặc cũng có giả thiết cho rằng bác sĩ đã thành công trong việc ám sát “vua điên” dù phải trả giá bằng cả tính mạng của mình.

Điều đó vẫn mãi là một bí ẩn, khuất lấp sau vẻ đẹp huyền ảo và vĩ đại của lâu đài Neuschwanstein. Quả thật lời tuyên bố “sống cô đơn trọn đời” mà Ludwig đưa ra năm xưa đã ứng nghiệm, ông chết cô quạnh giữa tòa lâu đài đang xây dở dang…

Đám tang của Ludwig II.

Tương truyền Ludwig II lúc còn sống không bao giờ muốn cho dân thường vào tham quan các tòa lâu đài vì sẽ làm mất đi tính huyền thoại của chúng. Thậm chí Ludwig nhiều lần dọa sẽ tự vẫn và phá hủy mọi viên gạch của khối kiến trúc mộng mơ.

Suy nghĩ này thật ích kỷ nhưng cũng là kết tủa của bao bi kịch mà vị vua xứ Bavaria phải trải qua: ông đã mất hết mọi thứ từ người bạn tri kỉ, các bản nhạc kịch đắm say và cả thực quyền cai trị đất nước. Lâu đài Neuschwanstein chính là nơi cuối cùng trên thế gian mà ông có thể sống tiếp trong cuộc đời phù phiếm của mình, những bức tường của nó được tượng trưng cho tình yêu, tội lỗi, dằn vặt và cả sự cứu rỗi trong tâm hồn Ludwig.

Ngoài ra, cần nói thêm Ludwig được cho là một vị vua thuần hậu, luôn hòa nhã và trọng dụng các bộ trưởng, ấm áp với người dân của vương quốc mình, chỉ tiếc là ông thiếu đi nhiều phẩm chất của một minh quân… Trong dự án lâu đài cuối cùng của mình là Neuschwanstein, vua Ludwig cũng góp phần giúp cho người dân nghèo có công ăn việc làm sau chiến tranh. Đó là một vài lí do giải thích vì sao người dân bang Bayern ngày nay vẫn luôn yêu thích các câu chuyện về vua Ludwig II thay vì chỉ trích ông.

Hiện giờ lâu đài Neuschwanstein vẫn uy nghi tọa lạc trên dãy núi Apls và đã đón hơn 1 triệu du khách (bất chấp nguyện ước cuối cùng của Ludwig là không mở cửa tham quan). Bên cạnh lối kiến trúc xa hoa, du khách khi đến lâu đài còn được phóng tầm mắt khắp cả vùng Bayern, ngắm núi Tyrol, hồ Aplsee và thung lũng Hohenschwangau thơ mộng. Phong cảnh xung quanh lúc nào cũng có vẻ hư ảo khiến người ta không khỏi đồng cảm đôi chút với “vị vua cổ tích” Lugwig II.

Nguồn: CafeBiz

]]>
https://kanesladen.com/ngam/vua-dien-xu-bavaria-ca-doi-dam-chim-trong-co-tich-ao-mong-den-cai-chet-cung-day-bi-an-tai-toa-lau-dai-dep-nhat-chau-au/feed/ 2
Titanic và những điều vĩ đại chưa kể https://kanesladen.com/ngam/titanic-va-nhung-dieu-vi-dai-chua-ke/ https://kanesladen.com/ngam/titanic-va-nhung-dieu-vi-dai-chua-ke/#respond Tue, 21 May 2019 17:56:42 +0000 https://kanesladen.com/?p=3819

Không phải vật chất, không phải quyền danh càng không phải nhận lại điều gì cho mình mà là cho người khác, là vị tha.

Thuyền phó tàu Titanic tiết lộ bí mật vĩ đại giấu kín nửa đời người…

Đêm ngày 14/4/1912, một vụ tai nạn kinh hoàng đã xảy ra. Con tàu mang phong hiệu “không thể chìm” có tên Titanic đã đâm sầm vào một tảng băng trôi khổng lồ. Kết quả của vụ va chạm ấy là những con số và nỗi đau mà người ta không bao giờ muốn nhắc lại.

1.514 người đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu kinh hoàng năm ấy. Nỗi đau đã khép lại hơn 100 năm, ngày nay, những gì người ta lưu lại về từ khóa “Titanic” có thể là: Vụ đắm tàu, thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất mọi thời đại hay mối tình lãng mạn của Jack và Rose, cũng có thể là tình ca bất hủ My heart will go on qua chất giọng cao vút của Celine Dion…

Tuy nhiên, hầu như tất cả đều không nhận ra, đằng sau bức màn đen tối của những nỗi đau và mất mát ấy là một kiệt tác vĩ đại của Lòng vị tha.

Charles Lightoller, khi ấy 38 tuổi, Thuyền phó thứ 2 trên con tàu Titanic, ông là người cuối cùng được kéo lên trên thuyền cứu hộ, cũng là người còn sống sót có chức vị cao nhất trên thuyền lúc đó.

Trở về từ cõi chết, sau rất nhiều năm giấu kín và im lặng, cuối cùng Charles quyết định viết 17 trang hồi ức, kể lại chi tiết vụ tai nạn kinh hoàng mà ông chứng kiến. Từng câu từng chữ của ông chưa bao giờ sống động và dồn dập đến vậy. “Chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ không bao giờ quên được cảnh tượng đêm đó!”

“Phụ nữ và trẻ em lên trước!”

Khi mệnh lệnh vừa vang lên, nhiều người rời thuyền cứu hộ, họ lặng lẽ bước ra phía sau châm điếu thuốc và hút. Charles không thấy bất kỳ một phụ nữ hay trẻ em có ý định bỏ lại những người đàn ông thân yêu của họ. Tất cả mọi người dường như rất bình tĩnh… trước cái chết… dù đó là một thương nhân nổi tiếng hay người hầu.

Khi chiếc thuyền cứu hộ đầu tiên được đưa xuống mặt nước, Charles đã hỏi một người phụ nữ họ Straw khi ấy đang ở trên boong tàu rằng: “Bà có muốn tôi đưa bà lên thuyền cứu hộ không?”

Người phụ nữ lắc đầu: “Không, tôi nghĩ vẫn là ở lại trên tàu thì tốt hơn”. Người chồng của bà hỏi: “Tại sao em lại không muốn đi lên thuyền cứu hộ?” – Người phụ nữ mỉm cười trả lời: “Không, em vẫn muốn ở bên cạnh anh”. Cũng kể từ đây, Charles không bao giờ còn gặp lại đôi vợ chồng này lần nữa…

Astor đệ tứ (John Jacob Astor IV), một nhà kinh doanh, nhà phát minh, nhà văn nổi tiếng và là một trong những người giàu nhất thế giới lúc bấy giờ. Sau khi đưa người vợ mang thai 5 tháng tuổi lên thuyền cứu hộ, một tay dắt chó, tay còn lại châm điếu xì gà rồi hét to về phía chiếc thuyền cứu hộ đang trôi dần về nơi xa: “Anh yêu hai mẹ con”.

Thuyền phó I đã ra mệnh lệnh cho Astor đệ tứ lên thuyền, nhưng ông kiên quyết trả lời rằng: “Tôi thích cách nói cơ bản nhất (bảo vệ phái yếu)!”. Sau đó, ông nhường chỗ của mình cho một người phụ nữ ở khoang hạng 3.

Vài ngày sau, khi bình minh vươn lên trên mặt biển Đại Tây Dương, đội cứu hộ tìm thấy thi thể ông trong tình trạng đầu bị chấn thương nghiêm trọng do đập vào ống khói. Khối tài sản của ông đủ để chế tạo 10 con tàu Titanic, nhưng Astor đệ tứ đã từ chối tất cả. Ông chọn cái chết để bảo vệ người thân yêu của mình, bảo vệ “phụ nữ và trẻ em” và bảo vệ nhân cách của mình.

Ben Guggenheim, một nhà tỷ phú, một nhân vật nổi tiếng trong ngành ngân hàng. Trong giờ phút nguy nan nhất, khi tất cả mọi người đang hối hả và vội vã, ông thản nhiên thay một bộ vest dạ hội sang trọng và tuyên bố: “Tôi phải chết thật trịnh trọng, như một quý ông”.

Trong lời nhắn ông gửi cho vợ viết: “Trên con tàu này, không có bất kỳ một phụ nữ nào vì anh cướp chỗ trên thuyền cứu hộ mà bị bỏ lại trên boong tàu. Anh sẽ không chết giống như một tên khốn, anh sẽ giống như một người đàn ông chân chính”.

Một thủy thủ đề nghị với Strauss, nhà sáng lập công ty bách hóa Macy của Mỹ, cũng là người giàu thứ hai thế giới rằng: “Tôi bảo đảm sẽ không ai phản đối một người già như ngài bước lên thuyền cứu hộ đâu”. Strauss nói: “Tôi sẽ không đi khi những người đàn ông khác còn đang ở lại”. Khi ông cố gắng khuyên giải bà Rosalie vợ của mình lên thuyền cứu hộ thì bà vẫn một mực từ chối. Bà nói: “Bao nhiêu năm qua, anh đi đâu là em theo đến đó, em sẽ cùng anh đi đến bất cứ nơi nào mà anh muốn đi”.

Sau đó, ông choàng lấy cánh tay của bà Rosalie, thong thả bước đến chiếc ghế trên boong tàu, ngồi xuống và chờ đợi giây phút cuối cùng của cuộc đời. Ngày nay, tại Bronx thành phố New York, người ta xây một tượng đài để tưởng niệm vợ chồng ông Strauss, trên đó khắc hàng chữ: “Tình yêu không thể nào nhấn chìm dù có nhiều nước biển hơn nữa”.

Một doanh nhân người Pháp tên Nahuatl đưa hai cậu con trai của mình lên thuyền cứu hộ, nhờ một vài người phụ nữ chăm sóc cho chúng, và mình thì từ chối lên thuyền. Sau khi hai đứa con trai được cứu sống, báo chí khắp nơi trên thế giới đều rầm rộ đăng hình ảnh của hai đứa trẻ này, cho đến khi mẹ của chúng từ hình ảnh nhận ra được chúng.

Trong giờ phút nguy kịch, Lydepas ôm chặt lấy người chồng mới cưới, không muốn thoát chết một mình. Vì bất đắc dĩ, chồng Lydepas phải đấm cô ngất xỉu, khi cô tỉnh lại thì đã thấy mình trên một chiếc thuyền cứu hộ đang trôi lênh đênh ngoài biển. Về sau, Lydepas cả đời không tái giá, sống độc thân để hoài niệm người chồng đã mất của mình.

Trong buổi họp mặt những người may mắn sống sót tại Lausanne nước Thụy Sĩ, bà Smith kể lại: “Lúc đó hai đứa con của tôi được bế lên thuyền cứu hộ. Vì quá tải nên tôi không thể lên thuyền nữa, một người phụ nữ ngồi trên thuyền cứu hộ khi ấy đã đứng dậy rời khỏi chỗ ngồi, rồi đẩy tôi lên và hét lớn với tôi một câu: ‘Ngồi đi, những đứa trẻ không thể thiếu mẹ!’.” – Bà hối tiếc vì lúc đó đã không hỏi tên người phụ nữ đó.

Những người thiệt mạng trong vụ tai nạn này còn có tỷ phú Acid, nhà báo nổi tiếng Stead, Thiếu tá pháo binh Bart, kỹ sư Robble nổi tiếng v.v.. Họ nhường chỗ của mình trên thuyền cứu hộ, cho những phụ nữ nông dân không một đồng trên người.

Hơn 50 nhân viên cấp cao trên tàu Titanic, ngoài thuyền phó thứ hai Charles Lightoller chỉ huy cứu hộ may mắn sống sót, toàn bộ đều hết mình cứu người đến chết trong cương vị của mình.

Khoảng 2h sáng nhân viên điện báo số 1 John Philip nhận được mệnh lệnh bỏ tàu của thuyền trưởng, mọi người tự mình cứu mình, nhưng ông vẫn ngồi trong phòng thông báo, vẫn giữ tư thế phát tín hiệu SOS liên tục cho đến phút cuối cùng.

Khi đuôi tàu bắt đầu chìm xuống nước, Charles nghe thấy vào khoảnh khắc cuối cùng, khoảnh khắc của sinh ly tử biệt, những lời yêu thương vang lên: “I love you! I love you!”

Trong bức màn đêm đen tối nhuốm đẫm đau khổ và chia ly, tinh thần quý tộc nổi lên như ngọn đuốc rực sáng, khắc họa nên một tuyệt tác vĩ đại về nhân cách và đạo đức con người. Giáo dục lối sống không chỉ là lý thuyết; mà trong những hoàn cảnh thực tế, những bài học đạo đức ăn sâu vào tâm thức trở thành kim chỉ nam cho hành động của mỗi người.

Phụ nữ và trẻ em, những con người yếu đuối cần được tôn trọng và ưu tiên. Những người đàn ông lịch lãm không chỉ là kẻ nói lời hoa mỹ và tử tế trên bàn tiệc; mà ngay cả khi đối diện với thực tế rằng dù ngày mai tất cả đều trở thành vô nghĩa thì bài học về đạo đức và nhân cách hôm nay vẫn cần được thực hành một cách tuyệt đối.

Nhân sinh như cõi mộng, dù cho người đó giàu có bao nhiêu hay nghèo kém cỡ nào, đứng trước sinh tử cũng đều chỉ là một sinh mệnh bé nhỏ. Quan trọng hơn, khi ấy người ta mới thật sự nhận ra điều quan trọng nhất của cuộc đời: Không phải vật chất, không phải quyền danh càng không phải nhận lại điều gì cho mình mà là cho người khác, là vị tha.

Vị tha hàm chứa một sức mạnh vô tỉ, đã biến những con người xấu số trong cơn “bão biển” kinh hoàng năm ấy trở thành biểu tượng vĩ đại của tấm lòng thiện lương cao cả.

Nguồn: CafeF

9 touching love stories from aboard the Titanic

]]>
https://kanesladen.com/ngam/titanic-va-nhung-dieu-vi-dai-chua-ke/feed/ 0
Cặp vợ chồng mắc hội chứng Down kề cận bên nhau suốt 25 năm, vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời https://kanesladen.com/ngam/cap-vo-chong-mac-hoi-chung-down-ke-can-ben-nhau-suot-25-nam-vuot-qua-moi-song-gio-va-chi-chia-xa-khi-nguoi-chong-qua-doi/ https://kanesladen.com/ngam/cap-vo-chong-mac-hoi-chung-down-ke-can-ben-nhau-suot-25-nam-vuot-qua-moi-song-gio-va-chi-chia-xa-khi-nguoi-chong-qua-doi/#respond Sat, 18 May 2019 09:54:24 +0000 https://kanesladen.com/?p=3806 Một người bạn từng hỏi Kris vì sao lại yêu Paul, cô trả lời: “Vì anh ấy cũng mắc chứng Down”. Đằng sau câu nói này là sự dũng cảm của Kris và một chuyện tình sâu lắng cảm động.

Người thân của Paul và Kris cho rằng họ là đôi vợ chồng mắc hội chứng Down đã chung sống bên nhau lâu nhất thế giới – 25 năm. Cặp đôi chỉ phải buông tay lìa xa khi anh Paul qua đời vào tháng 4 vừa rồi, sau một thời gian dài chống chọi với bệnh Alzheimer.

Cả hai đều sinh ra ở Liverpool – một ngôi làng ven hồ thuộc bang New York, Mỹ. Họ được chẩn đoán mắc hội chứng Down từ nhỏ, nhưng hai gia đình đều từ chối lời khuyên của bác sĩ là gửi con ở học viện riêng biệt.

Ở tuổi ngoài hai mươi, cô Kris đã gặp “chân ái” Paul trong một buổi khiêu vũ dành cho người khiếm khuyết. Họ yêu từ ánh nhìn đầu tiên và bắt đầu hẹn hò suốt nhiều năm. Cuối cùng, một dấu mốc hạnh phúc đã đến vào năm 1988 khi Kris dũng cảm cầu hôn chàng trai kém mình 3 tuổi.

“Anh ấy làm tôi cười. Tôi nhìn vào mắt Paul và thấy được tương lai của mình, đó là lúc tôi cầu hôn anh… Và anh ấy đã nói đồng ý” – Kris kể lại.

Dù vậy, 5 năm sau lời cầu hôn là khoảng thời gian ngập tràn khó khăn cho Kris và Paul. Họ phải đấu tranh để giành lấy hạnh phúc cho mình. Suốt thời gian đó, cặp đôi buộc phải trải qua hàng loạt các bài kiểm tra về kiến thức giới tính, nhằm chứng minh họ hiểu hết những xúc cảm và giá trị thiêng liêng của hôn nhân.

Và dĩ nhiên là họ hiểu rõ. Susan – chị gái của Kris đồng thời là giáo sư tâm lí học ở trường Le Moyne cho biết: “Người ngoài nhìn vào sẽ có nhiều suy nghĩ khác nhau. Nhưng với những ai yêu mến cặp đôi, chúng tôi biết các em hết lòng yêu thương nhau”.

“Các em là hình mẫu về mối lương duyên tuyệt vời, là những người bạn đồng hành sẵn sàng chờ đợi để cùng nhau bước đi chung một nhịp” – người chị khẳng định.

Susan còn kể lại một chuyện cảm động về em gái Kris vào hơn 20 năm trước. Ngay trước lễ cưới, một cô bạn thân thiết đã hỏi Kris vì sao lại yêu Paul, cô trả lời “vì anh ấy cũng mắc chứng Down”. Câu nói ấy chứng minh rằng Kris đã vượt qua tất cả mọi mặc cảm để chấp nhận bản thân và chấp nhận đối phương, yêu hết mình mà không cần để tâm đến những lời bình phẩm ác ý.

Sau khi cưới, cặp đôi sống ở một căn hộ do bang New York cấp. Họ đều có việc làm do các trung tâm ở địa phương hỗ trợ. Khi rảnh rỗi, họ cùng nhau leo núi Adirondack thơ mộng. Cuộc sống cứ yên bình trôi qua suốt 1/4 thế kỉ…

Nhưng cuối cùng, sau mọi khó khăn lẫn hạnh phúc mà cặp đôi trải qua, họ vẫn không tránh khỏi quy luật khắc nghiệt của cuộc đời. Năm ngoái, anh Paul bắt đầu có triệu chứng của bệnh Alzheimer, tình hình ngày càng tệ đi dù Kris vẫn luôn ở cạnh bên chăm sóc.

Cặp đôi giảm bớt những lần đến nhà chị Susan ăn tối vào mỗi chủ nhật.

“Dần dần, tôi tập quen với chuyện các em mình sẽ không đến ăn tối nữa… Paul ngày càng yếu đi, em luôn là một thành viên của gia đình chúng tôi, nhưng thật buồn là Paul không còn nhận ra ai nữa” – Susan đau buồn nói, rồi vội bổ sung về một người mà Paul luôn nhớ về. “Mỗi lần thấy Kris là Paul cứ như vậy nhìn mãi về phía vợ. Chúng tôi biết rằng em vẫn luôn nhận ra người mình yêu thương nhất”.

Ngày 6/4 vừa rồi, Paul qua đời ở tuổi 56 trong vòng tay của Kris và gia đình. Còn tình yêu của cặp đôi thì cứ sống mãi trong trái tim của bạn bè và người thân – một tình yêu rất đỗi chân thành và giản dị từ hơn 25 năm trước.

(Theo Dailymail – Ảnh: Dailymail, Derek Gee/Buffalo News)

]]>
https://kanesladen.com/ngam/cap-vo-chong-mac-hoi-chung-down-ke-can-ben-nhau-suot-25-nam-vuot-qua-moi-song-gio-va-chi-chia-xa-khi-nguoi-chong-qua-doi/feed/ 0
Jessica Jackley: Nghèo đói, tiền bạc và tình thương https://kanesladen.com/ngam/jessica-jackley-ngheo-doi-tien-bac-va-tinh-thuong/ https://kanesladen.com/ngam/jessica-jackley-ngheo-doi-tien-bac-va-tinh-thuong/#respond Wed, 17 Apr 2019 15:01:18 +0000 https://kanesladen.com/?p=3795 Jessica Jackley trình bày cách làm thế nào Kiva – dự án những khoản vay vốn nhỏ của cô đã mang lại động lực cho những người chỉ sống với 1 vài đô la ít ỏi mỗi ngày.

Tôi nghe những người chăn dênói rằng họ sử dụng tiền đó để mua thêm 1 vài con dê. Khuynh hướng làm ăn cũng thay đổi. Họ làm ra được nhiều tiền hơn. Tiêu chuẩn sống của họ cũng từ từ được thay đổi và tốt đẹp hơn. Và họ có những điều chỉnh nhỏ nhưng thú vị trong cuộc sống,như là cho những đứa trẻ tới trường. Họ có tiền mua mùng chống muỗi. Có thể chỉ là mua 1 ổ khóa cửa để được an toàn hơn. Có thể chỉ là bỏ thêm đường vào tách trà của họvà để mời tôi khi tôi tới thăm và điều đó làm họ cảm thấy tự hào. Đó là những điều tuyệt vời, dù tôi đã nói chuyện với 20 người chăn dê cùng 1 lượt, và một ngày nào đó điều này sẽ xảy ra – những thay đổi nhỏ trong cuộc sống này sẽ rất có ý nghĩa tới họ. Còn một điều khác cũng làm cho tôi xúc động. Thật là xấu hổ khi lần đầu hiểu ra đượcrằng dù là tôi có cây gậy để làm phép thì tôi cũng có thể làm không đúng. Bởi vì cách tốt nhất để cho mọi người cải thiện cuộc sống của họ là để cho họ tự làm chủ và làm việc theo cách mà họ nghĩ là tốt nhất cho mình. Tôi nhìn ra được điều đó và cảm thấy hổ thẹn.

]]>
https://kanesladen.com/ngam/jessica-jackley-ngheo-doi-tien-bac-va-tinh-thuong/feed/ 0
Lớn lên trong gia đình tan vỡ, những đứa trẻ bị tổn thương sẽ yêu như thế nào? https://kanesladen.com/ngam/lon-len-trong-gia-dinh-tan-vo-nhung-dua-tre-bi-ton-thuong-se-yeu-nhu-the-nao/ https://kanesladen.com/ngam/lon-len-trong-gia-dinh-tan-vo-nhung-dua-tre-bi-ton-thuong-se-yeu-nhu-the-nao/#comments Sun, 14 Apr 2019 17:44:40 +0000 https://kanesladen.com/?p=3692 Con người lớn lên trong những vụn vỡ và kí ức đau thương sẽ mang theo tâm lý bị ảnh hưởng để yêu bằng những vụng dại, tự mình chầm chậm ghép lại mảnh ghép tình yêu. Hãy nhẹ nhàng bước đến, thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia với những con tim đầy thương tổn nhé!

Từ sau vụ ông bà cà phê Trung Nguyên, người ta quan tâm đến kinh tế, đến tình yêu, đến nghĩa tình vợ chồng nhưng ít ai nghĩ về những đứa con phải chịu những vụn vỡ, rạn nứt mà kẻ khác không tài nào thốt nên được. Cha mẹ chỉ mặt nhau trên tòa cho hàng triệu con người khác soi mói, chì chiết và thậm chí là những “thánh phán” lên tiếng chửi rủa, cười nhạo. Ai là người lắng nghe tiếng khóc con cái nghẹn ứ lại ở cổ? Rồi một mai chúng có còn tin vào tình yêu?

“Gia đình tan vỡ” nghĩa rất rộng, là một gia đình ly hôn; một đứa trẻ bị lạnh nhạt, cảm xúc không được tôn trọng; không có bố hoặc mẹ; hoặc một lý do nào đó mà chỉ có một mình họ biết được.

Đối với rất nhiều người, biến cố đó đến lúc họ còn rất nhỏ, và nó ảnh hưởng rất lớn tới cách họ trưởng thành sau này. Không có bất kì định nghĩa nào có thể diễn tả được cảm giác đó như thế nào, cảm giác của những đứa trẻ lớn lên từ một gia đình không hoàn hảo. Điều này bị trộn lẫn trong những niềm hạnh phúc và đau khổ, những đứa trẻ như vậy đều sẽ tỏ ra bình thường như những người khác, nhưng cách họ yêu sẽ rất khác khi trưởng thành. Cân nhắc trước khi đọc, vì đối với nhiều người thì chủ đề này có vẻ không hay ho cho lắm. Nhưng với một vài người, nó có thể có ích cho việc thấu hiểu những người từ gia đình không hoàn chỉnh.

1. Họ không tin tưởng tình yêu dễ dàng

Niềm tin là một thứ gì đó rất khó khăn đối với họ, có lẽ trong quá khứ họ từng bị những người yêu thương nhất cuộc đời làm họ thất vọng. Nhưng khi mà họ tin tưởng một ai đó trong tình yêu, họ sẽ không giữ lại cho bản thân bất cứ thứ gì.

2. Vào lúc tình yêu vừa mới bắt đầu, họ nghĩ rằng họ không xứng đáng với người đó

Họ nghĩ rằng người đó quá tốt để dành cho họ – một con người với trái tim mục rỗng quá nhiều vết thương. Họ nghĩ rằng họ không xứng đáng được yêu thương hay nhận sự quan tâm từ một ai đó. Những suy nghĩ này có thể đã ăn sâu vào trong tiềm thức của họ.

Những người lớn lên từ một gia đình tan vỡ như vậy thường giấu đi cảm xúc thật và có thể cười nhiều hơn cả những người khác. Cho nên khi bạn thấy họ buồn, hãy cứ ôm lấy họ thôi.

3. Trong giai đoạn đầu của tình yêu, họ sẽ chỉ tập trung vào bạn và tránh né những câu chuyện kể về họ

Vào thời điểm đầu khi yêu một người như vậy, bạn sẽ có cảm giác rằng họ biết tất cả mọi thứ về bạn nhưng bạn lại rất lờ mờ về họ. Đây là chuyện bình thường. Vì khi một mối quan hệ bắt đầu, sẽ tốt hơn nếu như cả hai nói về những điều vui vẻ và tích cực. Và chuyện của họ, không phải là câu chuyện tích cực vui vẻ để có thể nói ra.

Có thể bạn biết được một chút về họ, một vài câu chuyện vui về gia đình họ nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được có thể gia đình họ lạnh nhạt như thế nào, hoặc là hoàn cảnh gia đình ra sao. Bạn cũng không nên đẩy vào vấn đề này.

Vì khi họ tin tưởng bạn, họ sẽ nói cho bạn biết họ đã trưởng thành như thế nào.

4. Họ sẽ rất độc lập trong mối quan hệ

Nếu như có lúc họ hành động giống như họ không cần bạn, đó thực sự là vậy, họ không cần. Họ đã phải học cách trưởng thành từ rất nhỏ, họ tự chăm sóc bản thân một mình và quen với điều đó.

Họ có thể ở cạnh bạn, cũng có thể không cần bạn, nhưng họ không muốn rời xa bạn chỉ có lí do là vì họ không muốn..!

5. Gặp gỡ gia đình bạn sẽ là một điều khó khăn với họ

Một gia đình đơn giản đối với họ chỉ là giấc mơ hão huyền. Đối với họ, nói về gia đình là một chuyện gì đó rất khó khăn, có thể làm họ sợ hãi.

Họ không biết mong đợi gì, một câu chuyện tuổi thơ êm đẹp và một mối quan hệ tuyệt vời là một điều xa vời đối với họ.

Nếu yêu một người như vậy, hãy trở nên đáng tin cậy và đừng vội giới thiệu với gia đình. Đợi đến khi họ sẵn sàng, họ sẽ có thể là chính bản thân khi ở trước mặt gia đình bạn.

6. Khi cãi vã, họ có thể rất nhạy cảm hoặc có thể chỉ hoàn toàn im lặng

Tuỳ vào chủ đề mà câu chuyện có thể đi theo hai hướng khác nhau. Trong lúc bắt đầu mối quan hệ, họ thường sẽ lắng nghe bạn nói nhiều hơn lúc cãi nhau hơn là họ nói. Họ thấy không cần thiết phải bất đồng ý kiến với bạn, họ chỉ muốn bạn vui vẻ và kết thúc cuộc cãi vả. Cho nên bạn thường thấy những người sinh ra từ gia đình tan vỡ thường có gì đó chín chắn hơn ở những cuộc tranh cãi như thế này.

Nếu như cuộc cãi vả có vẻ nghiêm trọng, họ có thể bắt đầu lo lắng và sợ rằng bạn sẽ bỏ rơi họ như cách mà những người khác và gia đình êm ấm đã từng bỏ rơi họ.

Chỉ là họ cần bạn, cuối một ngày dài mệt mỏi.

7. Khi họ yêu bạn thật sự, họ sẽ không giấu diếm bất cứ điều gì

Có thể điều này sẽ cần thời gian, nhưng khi họ mở lòng, họ sẽ cho bạn biết tất cả về họ. Về một tuổi thơ đầy nước mắt, về những câu chuyện bạn không bao giờ hiểu được. Trong đầu họ, những dòng suy nghĩ ấy được chôn vùi rất nhiều lần và rất lâu.

Họ cần một người xứng đáng với trái tim mềm yếu của họ, một người hiểu và không đánh giá họ, và quan trọng là yêu họ như cách họ yêu bạn.

8. Nói về chuyện đám cưới đối với họ là một sự ngại ngùng

Đối với họ, đám cưới giống như là chuyện cổ tích, họ không bao giờ hiểu được nó. Một đứa trẻ lớn lên với suy nghĩ rằng đám cưới làm gì rồi ai cũng có thể rời đi. Chỉ là họ cần thời gian để hiểu.

Thấu hiểu những điều này có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được tâm lý của một người lớn lên từ gia đình không hoàn hảo. Ai cũng cần tình yêu, kể cả là những người nhìn có vẻ lạnh lùng nhất.

Nếu có một người vì tổn thương mà thu mình lại, đừng để họ một mình. Hãy dùng tình yêu chân thành, nhẹ nhàng và ấm áp để sưởi hong những giọt nước mắt đang đọng lại nơi sâu nhất con tim họ. Thật không dễ dàng để vượt qua nỗi đau một mình, nhưng với tình yêu, mọi điều kỳ diệu đều có thể xảy ra.

Dịch: Khoa học tội phạm và tâm lý hành vi

Nguồn: Mayle, M (2019) “10 Things To Understand When You Love Someone From A Broken Family“. Lifehack org

]]>
https://kanesladen.com/ngam/lon-len-trong-gia-dinh-tan-vo-nhung-dua-tre-bi-ton-thuong-se-yeu-nhu-the-nao/feed/ 1
17 lời trích dẫn đáng suy ngẫm của Dalai Lama https://kanesladen.com/ngam/17-loi-trich-dan-dang-suy-ngam-cua-dalai-lama/ https://kanesladen.com/ngam/17-loi-trich-dan-dang-suy-ngam-cua-dalai-lama/#respond Fri, 12 Apr 2019 13:48:11 +0000 https://kanesladen.com/?p=3689 Dalai Lama hiện là 1 trong các nhà giáo dục tinh thần truyền được nhiều cảm hứng nhất với nhiều câu nói đã trở thành kim chỉ nam cho nhiều người.

Vị Dalai Lama thứ 14 là Lhamo Dhondup, sinh ra tại ngôi làng nhỏ thuộc Tây Tạng vào năm 1935. Ông sớm được tôn vinh là lãnh đạo của chính phủ lưu vong được thành lập tại Dharamsala, phía Bắc Ấn Độ khi mới 15 tuổi.

Ông cũng được biết đến là tác giả và triết gia Phật giáo Tây Tạng nổi tiếng với những tác phẩm như: The Air of Happiness: A Handbook for Living, How to Practice: The Way to A Meaningful Life và Beyond Religion: Ethics for the Whole World.

Vào năm 1989, ông giành giải Nobel Hòa Bình và liên tục đến nhiều vùng miền trên thế giới để truyền giáo về tình thương, bản chất của sự thật và hạnh phúc.

Dưới đây là 17 lời trích dẫn nổi tiếng mang đậm triết lý nhà Phật của ông, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc, là kinh nghiệm ông đã đúc rút được sau khi đi qua nhiều mảnh đất, tiếp xúc và gặp gỡ với biết bao nhiêu con người ở khắp mọi nơi.

1. Người Tây Tạng có câu nói, “Nên coi bi kịch là nguồn gốc của sức mạnh”. Dù bạn gặp phải những khó khăn gì hay phải đối mặt với điều đau buồn gì đi chăng nữa, nếu ta đánh mất hy vọng thì đó mới thực sự là thảm họa thật sự với chúng ta.

2. Những thời khắc khó khăn giúp ta xây dựng sự quyết tâm và sức mạnh nội lực. Qua đó, ta cũng có thể nhận ra sự vô ích của cơn giận. Thay vì giận dữ, hãy nuôi dưỡng một tâm thái biết ơn và coi trọng những kẻ gây rắc rối cho ta, vì họ đang cho ta những cơ hội vô giá để thể hiện sự khoan dung và kiên nhẫn.

3. Mỗi ngày, khi bạn thức dậy, hãy nghĩ rằng hôm nay, thật may mắn vì ta vẫn còn sống, vì vẫn sở hữu cuộc sống đáng quý và ta sẽ không lãng phí nó. Ta sẽ dùng hết sức lực để phát triển bản thân, mở rộng trái tim với những người khác, để giác ngộ vì lợi ích của tất cả mọi người.

Ta sẽ có những suy nghĩ tốt đẹp về những người khác, ta sẽ không tức giận hay nghĩ xấu cho họ, ta sẽ giúp đỡ những người khác hết sức có thể.

4. Tình yêu và lòng trắc ẩn là những thiết yếu, không phải các xa xỉ phẩm. Nếu không có chúng, nhân loại không thể tồn tại.

5. Mục đích lớn nhất của chúng ta trong cuộc đời này là giúp đỡ người khác. Và nếu như bạn không thể giúp đỡ họ thì ít nhất cũng đừng làm tổn thương họ.

6. Đây là tôn giáo đơn giản của tôi, không cần đền chùa, không cần triết lý phức tạp. Trí óc và trái tim của bạn chính là 1 ngôi đền, còn sự tử tế của bạn chính là triết lý.

7. Nếu bạn muốn những người khác hạnh phúc, hãy dành cho họ lòng trắc ẩn. Nếu bạn muốn được hạnh phúc, hãy dùng đến lòng trắc ẩn.

8. Tôi tin rằng lòng trắc ẩn là một trong vài điều chúng ta có thể làm mà đem lại niềm hạnh phúc ngay lập tức và lâu dài tới cuộc sống của chúng ta. Tôi sẽ không nói tới những niềm vui ngắn hạn, ví dụ như ân ái, cờ bạc hay ma túy, mà là một điều gì đó đem đến niềm hạnh phúc đích thực và lâu dài, đó mới là thứ hạnh phúc ở lại với chúng ta.

9. Nếu bạn thực sự có lòng trắc ẩn thì điều đó sẽ không thay đổi dù người khác có cư xử tiêu cực hay làm tổn thương bạn.

10. Hãy nhớ mối quan hệ đẹp nhất là mối quan hệ mà 2 người yêu nhau nhiều hơn là họ cần nhau.

11. Nếu một vấn đề có thể giải quyết được, nếu 1 tình huống mà bạn có thể can thiệp được, vậy thì không cần phải lo lắng. Nếu một chuyện đã không thể giải quyết được, vậy thì lo lắng cũng vô ích, chi bằng đừng lo lắng nữa.

12. Mỗi người sẽ có những con đường khác nhau để tìm được hạnh phúc và sự đầy đủ. Chỉ bởi vì họ không đi con đường giống bạn không có nghĩa là họ đã lạc đường, vì thế đừng phán xét người khác.

13. Nếu có thể dùng thái độ thích hợp để ứng xử, kẻ thù lại chính là những người thầy tốt nhất của bạn, vì sự hiện diện của họ sẽ cho bạn cơ hội để trở nên mạnh hơn cũng như có lòng khoan dung, kiên nhẫn và thấu hiểu.

14. Hòa bình trên thế giới phải xuất phát từ sự hòa bình từ bên trong. Hòa bình không chỉ là không có bạo lực, mà theo tôi, hòa bình còn là khi ta có lòng trắc ẩn.

15. Hãy nhìn trẻ con mà xem. Tất nhiên chúng có thể cãi nhau, nhưng nói chung, chúng không có những cảm xúc tiêu cực như người lớn chúng ta. Hầu hết người lớn đều có ưu thế về học vấn hơn lũ trẻ, nhưng điều đó thì để làm gì khi họ trưng ra nụ cười rạng rỡ mà bên trong lại giấu giếm những cảm xúc tiêu cực?

Trẻ con không hành động như vậy. Nếu chúng bực tức với ai, chúng sẽ thể hiện điều đó, và rồi sự việc kết thúc, hôm sau, chúng vẫn có thể chơi với người đó.

16. Chỉ có duy nhất một điều quan trọng mà bạn phải luôn ghi nhớ và hãy để nó làm kim chỉ nam cho bạn, đó là dù người ta nói bạn thế nào thì cũng cứ hãy là chính mình. Hãy hỏi bản thân xem bạn muốn sống cuộc sống như thế nào. Chúng ta sống rồi chết, đây là sự thật mà ta chỉ có thể một mình đối mặt. Chẳng ai có thể giúp được chúng ta, kể cả Đức Phật. Vì thế, hãy cân nhắc cẩn thận, xem điều gì đang cản bước bạn, không cho bạn sống theo cách của mình.

17. Nếu chúng ta chỉ nghĩ đến bản thân mình mà quên mất người khác, vậy thì tâm trí của ta chỉ xoay quanh một khu vực rất nhỏ. Trong cái khu vực nhỏ bé ấy, thậm chí những vấn đề vặt vãnh cũng sẽ có vẻ như rất nghiêm trọng.

Nhưng khi bạn quan tâm đến những người khác, bạn sẽ nhận ra, cũng như chúng ta, họ cũng muốn có được hạnh phúc, họ cũng muốn được thỏa mãn. Khi bạn hiểu được điều này, đầu óc bạn sẽ tự động được mở mang, khi đó, vấn đề của chính bạn, dù là những vấn đề lớn, cũng sẽ không còn quá quan trọng nữa.

Và kết quả thì sao? Bạn sẽ cảm nhận được sự tĩnh tại trong tâm hồn mình đang lớn dần lên. Vì thế, nếu bạn chỉ nghĩ cho bản thân, cho hạnh phúc của chính mình, kết quả là bạn sẽ ít cảm thấy hạnh phúc hơn, thay vào đó là sự lo lắng và nỗi sợ hãi lại nhiều hơn.

Nguồn: Tri Thức Trẻ

]]>
https://kanesladen.com/ngam/17-loi-trich-dan-dang-suy-ngam-cua-dalai-lama/feed/ 0
10 triết lý của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ thức tỉnh sự ngu muội trong bạn https://kanesladen.com/ngam/10-triet-ly-cua-co-nhac-si-trinh-cong-son-se-thuc-tinh-su-ngu-muoi-trong-ban/ https://kanesladen.com/ngam/10-triet-ly-cua-co-nhac-si-trinh-cong-son-se-thuc-tinh-su-ngu-muoi-trong-ban/#respond Thu, 11 Apr 2019 12:56:39 +0000 https://kanesladen.com/?p=3686 Con người ta cũng hay đấy chứ. Dễ quên có phải là cái vốn liếng ở đời?

1. “Cuộc sống càng dài thì mắt ta càng được nhìn thấy nhiều chuyện đời lạ lắm. Tâm hồn đẹp là tài sản chung của con người. Nhưng rõ ràng đã có những sự chuyển hoán của tâm hồn từ vị trí này sang vị trí khác, từ người này sang người khác. Đã có biết bao con người tưởng chừng tử tế đã biến thành kẻ vô lại và cũng không thiếu những kẻ vô lại chuyển mình thành con người hào sảng.”

2. “Có những người yêu đã ra đi bỗng một ngày nào đó trở lại. Vì sao? Không vì sao cả. Vì một chọn lựa tưởng rằng đã đúng cuối cùng sai. Và đã trở lại với một người mình đã phụ bạc để muốn hàn gắn lại một vết thương. Một vết thương nhiều khi đã lành lặn lâu rồi bất chợt vỡ oà như một cơn tỉnh thức. Tỉnh thức trên vết thương. Trên một nỗi đau tưởng đã thuộc về quá khứ. Nhưng không, không có gì thuộc về quá khứ cả. Thời gian trôi đi và vết thương vẫn còn đó. Nó vẫn chờ được thức dậy một lúc nào đó để sống lại như chính bản thân nó là một vết thương.”

3. “Có một người đàn bà yêu thương tôi và tin tưởng ở tôi nhất trên đời này, người ấy có thể vì tôi mà hy sinh cả tính mạng. Đó là mẹ tôi.

Có một người bạn trung thành với tôi nhất trên đời này, người ấy có thể vì tôi mà từ bỏ hết mọi của cải, mọi thứ ân sủng quý giá nhất. Đó là mẹ tôi.

Nếu có ai bảo với tôi rằng ở một nơi nào đó có một người xem con mình vừa là mục đích đầu tiên vừa là mục đích cuối cùng của đời mình thì tôi tin chắc rằng người đó không ai khác hơn là mẹ tôi.”

4. “Sống giữa đời này chỉ có thân phận và tình yêu. Thân phận thì hữu hạn. Tình yêu thì vô cùng. Chúng ta làm thế nào nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời.”

5. “Con người ta cũng hay đấy chứ. Dễ quên có phải là cái vốn liếng ở đời? Sống với người thì hẹp. Hẹp quá! Mai đây ra đứng trước cõi bao la thì nói chuyện phiêu bồng. Vả chăng, trời đất cũng dễ tính. Làm gì có chuyện trời đất ganh đua với người. Có chăng, chỉ là ganh với hồng nhan, với tài mệnh.”

6. “Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại. Dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng là một phần máu thịt của bạn rồi.”

7. “Vắng bạn đương nhiên là buồn. Nhưng bạn nào và sự có mặt của bạn như thế nào đó mới thật là một niềm vui. Có những sự có mặt của bạn bè tương đương với một dấu lặng trong âm nhạc nên sự có mặt đó thường có khả năng mang đến cho ta một sự thoải mái thảnh thơi tựa hồ như niềm hoan lạc. Đó là những trường hợp ta không cần phải đối phó, không cần phải cố gắng lấp đầy khoảng trống bằng những câu chuyện gắng gượng, nhạt nhẽo.”

8. “Tôi luôn luôn nhớ thương tuổi trẻ, tuổi của tình yêu nồng nàn. Khi tôi yêu thương cái tuổi đời ngào ngạt hương hoa này thì đồng thời tôi cũng yêu một cõi đời tôi đã mất.”

9. “Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình. Vì người ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ nhất sẽ đến trong tương lai. Cũng có thể. Nhưng… Người ta đâu biết rằng những gì ta mong muốn và cần nhất chỉ đến một lần trong đời.”

10. “Có những ngày tuyệt vọng cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau. Từ buổi con người sống quá rẻ rúng, tôi biết rằng vinh quang chỉ là điều dối trá. Tôi không còn gì để chiêm bái ngoài nỗi tuyệt vọng và lòng bao dung. Hãy đi đến tận cùng của tuyệt vọng để thấy tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa. Tôi không muốn khuyến khích sự khổ hạnh, nhưng mỗi chúng ta hãy thử sống cùng một lúc vừa là kẻ chiến thắng, vừa là kẻ chiến bại. Nỗi vinh nhục đã mang ta ra khỏi đời sống để đưa ta đến những đấu trường.”

]]>
https://kanesladen.com/ngam/10-triet-ly-cua-co-nhac-si-trinh-cong-son-se-thuc-tinh-su-ngu-muoi-trong-ban/feed/ 0
The Loner https://kanesladen.com/ngam/the-loner/ https://kanesladen.com/ngam/the-loner/#comments Sun, 10 Mar 2019 09:05:25 +0000 https://kanesladen.com/?p=3677 Trong một quán cafe nhỏ trên đường Ấu Triệu, mọi người cố gắng tìm cho mình một chiếc ghế cao hoặc ngồi thật gần người nghệ sĩ guitar để có cơ hội ngắm nhìn ngón tay anh lướt nhanh trên những dây đàn. Một vài người đến muộn không tìm được chỗ ngồi tốt mà lại muốn cảm nhận được hết cái hay cái đẹp của một tài năng guitar thực sự thì đành chấp nhận đứng kiễng chân trong suốt mấy tiếng đồng hồ.

Khi người nghệ sĩ cất tiếng đàn, âm thanh duy nhất trong quán cafe chỉ còn là tiếng đàn mạnh mẽ hùng tráng nhưng đôi lúc lại thiết tha tình cảm. Không ai còn nói những câu chuyện riêng tư hoặc cảm thấy bị làm phiền bởi âm lượng cực lớn.

Mọi người đều bày tỏ sự ngưỡng mộ và tán thưởng bằng những tiếng vỗ tay và hò reo sau mỗi bản nhạc. Để đạt đến trình độ như ngày nay, không phải ai cũng hiểu rằng, người nghệ sĩ ấy đã phải chấp nhận một cuộc sống chẳng dễ dàng gì.

Mặc dù anh không xuất hiện trên những sân khấu lớn và những người hâm mộ anh thực sự cũng không nhiều, nhưng cái tên Thành Đà Nẵng luôn gắn với một tài năng guitar thực sự và một cá tính mãnh mẽ.

Anh đến từ Đà Nẵng, nên mọi người thường gọi anh là Thành Đà Nẵng, và bây giờ cũng không nhiều người còn nhớ tên thật của anh là Lê Chí Thành. Anh thường mặc những bộ quần áo đơn giản, thậm chí có phần tuềnh toàng, gương mặc gầy gò và mái tóc dài không được chăm sóc cẩn thận.

Thành được biết đến là một người mà khả năng của được đánh giá cao ngay cả bởi những người không thích rock.

Thành bắt đầu làm quen với guitar lúc 10 tuổi khi mà cây đàn guitar còn quá nặng để nhấc lên. Anh đã bỏ dở việc học hành ở Nhạc việc Hà Nội khi anh mới đi được 1/3 quãng đường đơn giản chỉ bởi vì hồi đó người ta dạy anh nhac cổ điển trong khi niềm đam mê của anh lại dành cho rock.

Sau 30 năm chơi guitar và 28 năm chung sống với rock, ngón tay anh giờ đây đã đạt đến khả năng lướt nhanh trên các dây đàn với tốc độ khó tin và cảm xúc lên đến tột cùng. Anh đã tiếp thu được những kỹ thuật tuyệt đỉnh của những tay guitar đã đi vào lịch sử âm nhạc như Judas Priest, Pantera, Black Sabbath, Jimmy Hendrix, Shawn Lane, Toni Jommi, Vinnie Moore, Steve Morse, Joe Satriani, và Robben Ford theo một cách riêng của mình.

Thành nói rằng sở dĩ anh thích rock vì nó mạnh mẽ như chính cá tính của anh.

Anh được biết đến vì khả năng cover những bản nhạc của những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới với một dấu ấn và cảm xúc riêng. Thành cũng đã tự sáng tác được 8 bản nhạc, tuy nhiên, anh chưa có cơ hội được biểu diễn trước đông đảo khán giả vì như anh nói: “Tôi chưa tìm được những người chơi cùng có chung niềm đam mê với mình. Ngoài ra, các phương tiện kỹ thuật ở Việt Nam cũng chưa đầy đủ để hỗ trợ tốt nhất cho những người chơi nhạc.

Giống như bao nghệ sĩ khác, Thành khát khao được chơi guitar và có cơ hội biểu diễn trước công chúng nhưng, “mọi thứ phải tương đồng với nhau. Tôi chỉ là một người chơi guitar, nên tôi không thể làm hết mọi thứ giống như một cầu thủ không thể chơi thay cả đội bóng được. Và tôi đã dành gần nửa đời để tìm kiếm những thành viên khác đủ khả năng cho ban nhạc của mình.

Đối với những người bạn của anh, Thành không chỉ là một nghệ sĩ thực thụ mà còn là thành viên của một nhóm bạn mà đối với họ sự may mắn trong cuộc đời là một sự xa xỉ. Mỗi lần họ gặp nhau, mỗi người đều kể cho nhau nghe những thất bại và rủi ro rồi cùng nhau cười sảng khoái.

Nếu ai đó có một niềm đam mê rock thực sự, người ta sẽ thấy rằng Thành Đà Nẵng là nghệ sĩ rock hàng đầu ở Việt Nam. Tôi không còn học guitar ở chỗ anh ấy nữa nhưng tôi vẫn là bạn của anh ấy bởi vì tôi gắn bó với anh ấy không chỉ để học chơi guitar mà để học sự chuyên nghiệp và sự hết lòng vì âm nhạc. Tôi nhận ra rằng chỉ có chăm chỉ không là không đủ để một người có thể thành công mà năng khiếu mới là yếu tố quan trọng”. Trần Quang, một người bạn lâu năm của Thành cho biết.

Tuy nhiên, cuộc đời của người nghệ sĩ guitar 40 tuổi này bây giờ còn lại chẳng còn gì ngoài một đống nhạc cụ nặng đến vài tấn. Sau bao nhiêu thăng trầm trong cuộc đời, những điều mà người nghệ sĩ này nói đều ẩn chứa những triết lý sâu xa từ những niềm vui và nỗi buồn, thành công và thất bại, tình yêu và thù hận.

Khi được hỏi tại sao anh lại hi sinh cho âm nhạc đến thế, anh nói, “Tôi có thể cười một cách sảng khoái, nghĩa là chẳng có gì khiến tôi phải bi quan cả. Mặc dù những người khác nghĩ rằng tôi cuộc sống của tôi rất cơ cực hay là tôi đang hi sinh bản thân mình cho âm nhạc, nhưng thực sự tôi không hy sinh gì cả. Người nghệ sĩ rất tham lam vì họ muốn thâu tóm cả thế giới bằng âm nhạc. Hoàn cảnh khó khăn càng khiến cho ý chí của tôi vững vàng hơn.

Anh đã trải qua quá nhiều mất mát và thất bại, cho nên anh không cảm thấy mình đáng thương khi phải sống trong sự thiếu thốn và khổ cực. Đối với anh, “tình yêu trở thành căm ghét và thù hận trở thành tình yêu khi tình yêu và thù hận đi đến thái cực của nó.

Để giải thích cho điều này, anh kể một câu chuyện về một chàng trai Đức trong thế chiến thứ 2. “Anh ta rất yêu mẹ nhưng hoàn toàn xung khắc và luôn tranh cãi gay gắt với bố. Sau đó, anh ta quyết định gia nhập quân đội Hitler mặc dù bố mẹ không đồng ý. Sau một thời gian trong quân ngũ, anh ta nghe tin mẹ mất. Anh ta về nhà chịu tang mẹ nhưng không nhỏ một giọt nước mắt nào. Một thời gian sau nghe tin bố mất, anh ta về nhà và khóc rất nhiều vì đối với anh ta, không còn gì để ghét nghĩa là cuộc sống chẳng còn ý nghĩa gì.

Dành cả cuộc đời để luyện tập và chơi guitar, Thành bây giờ không có nổi một chỗ mà anh có thể gọi là nhà. “Tôi không có khái niệm vật chất. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì tôi vẫn còn có cơm để ăn và nước để uống dù ở mức tối thiểu. Tôi cũng hiểu rằng nếu tình cảnh của tôi mà trở nên tồi tệ hơn một chút nữa thôi thì tôi cũng không thể sống sót được. Tôi cảm ơn chúa vì đã cho tôi cuộc sống để làm những gì mình muốn.” Thành nói và cười lớn, trong tiếng cười ẩn chứa cả sự cay đắng lẫn lạc quan.

Để duy trì cuộc sống, Thành phải chuyển từ quán bar này đến quán bar khác mang theo một đống nhạc cụ. Tuy nhiên, “chủ các quán bar là những người phải đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên, cho nên họ không cho tôi ở lâu trong quán của họ vì tôi đuổi khách của họ đi”. Bởi vì thứ nhạc mà anh tâm huyết chỉ dành cho những người yêu rock thực sự.

Giải thích vì sao anh không chơi loại nhạc thị trường mà những người trẻ Việt Nam hiện nay dễ dàng chấp nhận, anh nói: “Tôi không bị mọi người điều khiển. Tôi đi con đường riêng của mình. Một người họa sĩ vẽ những gì anh ta thích chứ không vẽ những gì mọi người thích. Đó mới là người nghệ sĩ thực thụ.

Bây giờ Thành đang sống nhờ nhà của một người bạn và một gia đình ba thành viên tại một căn nhà rộng tất cả 18m2 trong một ngõ nhỏ trên phố Khâm Thiên, Hà Nội. Ngôi nhà quá nhỏ để đủ cho 5 người và đống nhạc cụ của anh. Thành phải phân tán chúng đến nhà những người bạn thân chứ không bán chúng. Tuy nhiên, nếu anh bán chúng thì cũng khó tìm người mua vì chúng là vô giá đối với anh nhưng có lẽ lại chẳng có giá trị gì đối với người khác.

Có người thắc mắc là anh kiếm đâu ra tiền để mua nhiều nhạc cụ đắt tiền như thế vì người ta không biết rằng, những nhạc cụ đó hầu như đều do học trò của anh, những người bị khâm phục cái tài và cái tâm của anh mua tặng

Người nghệ sĩ này giờ đây cô đơn đủ đường. Những người chơi nhạc cùng anh đã ra đi hết vì “những nhu cầu vật chất đã khiến họ từ bỏ niềm đam mê của mình”, như cách anh lý giải.

Thành cũng đã từng mạng cậu con trai trốn tránh người vợ trong suốt 8 tháng khi hai vợ chồng sắp ly hôn. Bây giờ thì anh cũng không được gặp con trai trong 8 tháng như phán quyết của tòa án. “Thứ nhạc mà tôi đang theo đuổi không hợp với phụ nữ. Vợ tôi bây giờ ghét nhất điều mà ngày xưa cô ấy từng thích nhất.”

Nguồn: AEGuitar

]]>
https://kanesladen.com/ngam/the-loner/feed/ 1
Hạnh phúc bình dị https://kanesladen.com/ngam/hanh-phuc-binh-di/ https://kanesladen.com/ngam/hanh-phuc-binh-di/#respond Sat, 09 Mar 2019 18:35:59 +0000 https://kanesladen.com/?p=3673 Trong cuộc sống này, có lẽ ai trong chúng ta cũng mong có được hạnh phúc. Với một số người, hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê và gắng tìm nó để rồi xa vào cái vòng luẩn quẩn của chính bản thân mình.

Với tôi, hạnh phúc đâu có xa vời gì. Nó ở quanh đây thôi,trong những bộn bề cuộc sống, nó luôn tồn tại và đợi ta nhận ra. Hạnh phúc ư? Thì đây, nó ở ngay trong bát canh cua ấm nóng Mẹ nấu khi tôi về quê. Cái cách mà Mẹ nhìn tôi ăn như thể tôi vẫn còn là một đứa trẻ của ngày nào. Lòng tôi hạnh phúc biết bao khi thấy Bố Mẹ vẫn còn khoẻ mạnh và tươi cười đón tôi ở đầu ngõ. Và rồi được đắm mình trong khu vườn xanh mát để trở về ký ức tuổi thơ êm đềm, kỳ diệu. Và bạn biết không? Với tôi, hạnh phúc ở ngay mớ rau dền, rau muống Mẹ gói gém cho vợ chồng tôi. Bà bảo: “Chịu khó mà đem đi ăn vài bữa. Rau sạch đấy con ạ.” Với tôi, không chỉ là rau sạch như Mẹ tôi nói đâu, mà ở đó tôi còn thấy cả sự quan tâm, yêu thương của Mẹ dành cho tôi.

Hạnh phúc cũng thật là bình dị, nó ở ngay cái cách vợ tôi ngồi khâu cho tôi chiếc cúc áo. Đó là hình ảnh của sự quan tâm,chăm chút cho chồng ngay từ một việc nhỏ. Tôi đố bạn tìm thấy được cái cảm xúc ấm áp ấy ở cùng một hành động thôi, nếu đem thay vợ bằng cô chủ hiệu may thì hẳn là sẽ khác. Và hạnh phúc cũng đang hiện diện trên người tôi đây, đó chính là chiếc áo tôi đang mặc. Một lần khi đi làm về, vợ tôi đã bắt tôi mặc ngay nó chỉ để thử xem áo có vừa không, màu sắc có hợp không? Nào là bắt tôi quay phải, quay trái, đi vài bước…Nhưng tôi không khó chịu mà lại thấy vui. Tôi tự nhiên lại thích cái cảm giác bết bết mồ hôi ấy, tôi thích cái cách vợ tôi điều khiển tôi như thế. Ai dám bảo trẻ con mới thích áo mới chứ?

Hạnh phúc là đây,nó ở trên nụ cười,tiếng vui đùa của đứa con gái bé bỏng. Còn gì hạnh phúc hơn khi được ôm con vào lòng và nói những lời yêu thương, rồi nhận từ con câu nói ngây thơ,trong trẻo mà đáng yêu vô cùng: “Bố ơi! Con yêu bố lắm!”

Hạnh phúc cũng là những ngày nghỉ,cả nhà đi chơi, dù không mua được gì mấy, nhưng được bên nhau, vui đùa,chụp ảnh,ăn kem… thì quả là không gì trên đời này sánh nổi. Những khoảnh khắc đáng nhớ ấy sẽ mãi ngân vang trong tâm tưởng tôi như những nốt nhạc màu hồng lung linh và lấp lánh…

Một lần nọ, đi qua chợ thấy có hai người hát dong, một người tật nguyền lê lết trên đường giữa ngày đồng giá lạnh, tôi ghé lại cho họ vài đồng, để đáp lại, người ấy nhìn tôi với vẻ cảm ơn. Lòng tôi chợt ấm lên vì ánh mắt ấy. Tôi sung sướng và hạnh phúc lắm. Không phải vì cho được người khác vài đồng nhỏ nhoi ấy mà cảm thấy hãnh diện đâu. Mà trong tôi là sự cảm thông, chia sẻ với người khác. Như một ai đó đã nói ” người với người sống để yêu thương”. Và cái tình người ấy đã làm nên một điều hạnh phúc, niềm hạnh phúc được kiếm tìm từ quãng đường ta đi qua. Một niềm vui nho nhỏ cũng ở trên đường, đó là nhắc người khác quên gạt chân chống xe. Tôi nhận lại được gì? Tôi nhận lại cái cười thiện cảm của người ấy. Và đó cũng là một niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống. Nếu ta góp nhặt chúng lại thì tôi chắc chắn với bạn rằng, đó chính là hạnh phúc.

Thế đấy, hạnh phúc tưởng chừng như rất xa vời, nhưng nó có ngay trước mắt, ngay bên cạnh. Hạnh phúc đâu phải là tiền bạc, vật chất xa hoa. Hạnh phúc có ngay ở những điều giản dị.

Nguồn: Lê Minh Hải / RadioMe

]]>
https://kanesladen.com/ngam/hanh-phuc-binh-di/feed/ 0
Triết lý đầu tư “phớt lờ lời đồn thổi” và “tận hưởng sớm sai lầm” của ngài râu kẽm phố Wall https://kanesladen.com/ngam/triet-ly-dau-tu-phot-lo-loi-don-thoi-va-tan-huong-som-sai-lam-cua-ngai-rau-kem-pho-wall/ https://kanesladen.com/ngam/triet-ly-dau-tu-phot-lo-loi-don-thoi-va-tan-huong-som-sai-lam-cua-ngai-rau-kem-pho-wall/#respond Sun, 24 Feb 2019 02:20:02 +0000 https://kanesladen.com/?p=3959 Tất cả sai lầm nên xảy ra vào giai đoạn đầu đời. Các bài học cay đắng trong đầu tư tới càng đến sớm, sau này chúng ta càng ít mắc sai lầm hơn…

Michael Steinhardt sinh ngày 7 tháng 12 năm 1940 tại Mount Kisco, New York. Ông là một nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ, người quản lý quỹ phòng hộ xuất chúng, nhà sáng lập tổ chức bảo vệ động vật thiên nhiên và cũng là nhà từ thiện nổi tiếng trên phố Wall.

Từ thời niên thiếu, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Michael Steinhardt đã thể hiện có tố chất đầu tư khi ông thường xuyên đến thư viện trường và mượn đọc các thể loại sách về kinh tế tài chính. Ngay sau khi lên đại học, ông đã dành phần lớn thời gian tìm hiểu về phân tích chứng khoán và thường xuyên lui tới các phòng môi giới chứng khoán ngồi hàng giờ để nghe các nhà đầu tư kì cựu chuyện trò chia sẻ kinh nghiệm.

Năm 1960, ông tốt nghiệp Trường tài chính Wharton. Sau đó, ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở phố Wall với vị trí nghiên cứu và phân tích tại Công ty Quản lý quỹ tương hỗ Calvin Bullock và Công ty Môi giới Loab Rhoades & Co.

Năm 1967, Steinhardt cùng hai đồng sự khác cũng rất nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư là Howard Berkowitz và Jerrold Fine, lập nên Công ty Quản lý quỹ phòng hộ Steinhardt, Fine, Berkowitz & Co. ( hiện đặt trụ sở tại New York). Dưới sự lãnh đạo của Steinhart, công ty luôn thành công trong việc xác định các biến động kinh tế vĩ mô và biết đặt các chiến lược đầu tư chứng khoán vào những hoàn cảnh ấy. Năm 1979, công ty đã đổi tên thành công với tên gọi mới công ty Quản lý quỹ Steinhardt Partners.

Bên cạnh việc phát triển những nguyên tắc kỉ luật trong đầu tư cơ bản, ông còn thành công nhờ việc chăm chỉ nghiên cứu những dữ liệu quá khứ mang tính lịch sử từ thị trường tài chính, toán học áp dụng vào cả thị trường cơ sở và thị trường phái sinh quốc tế, ông đã bước đầu đạt được những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực dự báo xu hướng thị trường.

Steinhardt có một tầm nhìn đầu tư dài hạn, song hầu hết quá trình đầu tư ông lại sử dụng các chiến lược ngắn hạn. Ông đầu tư dựa trên những biến động có định hướng của thị trường, sử dụng một tập hợp rất rộng các loại chứng khoán và đằng sau ông còn là đội ngũ các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư. Ông tập trung vào các biến động về phân bố tài sản trên tầm vĩ mô và thu lợi chủ yếu từ đó.

Steinhardt Partnersdo ông sáng lập và đứng đầu, nhờ cách thức nghiên cứu cẩn thận trong đầu tư này mà các khách hàng chịu khó nghe những lời tư vấn từ Steinhardt đã từng đạt tỷ lệ sinh lới gấp hai lần chỉ số S&P 500, bất chấp cả những giai đoạn của khó khăn nhất của thị trường chứng khoán Mỹ. Và tất nhiên, nguyên tắc đầu tư của ông chỉ gói gọn trong 12 điều cơ bản dưới đây:

1. Đừng tin ai chỉ điểm, đừng tin vào bất cứ doanh nghiệp nào được “nghe hay”, nhưng cũng đừng ác cảm với bất cứ công ty nào chỉ vì “lời đồn thổi”, nếu quan tâm hãy trực tiếp bỏ thời gian nghiên cứu thật sự để đưa ra quan điểm của chính bản thân mình cũng như có được quyết định đầu tư đúng đắn. Đây là nguyên tắc đầu tiên và tối quan trọng được ông chia sẻ trong tạp chí Forbes số phỏng vấn ngài Michael Steinhardt.

2.Tất cả sai lầm nên xảy ra vào giai đoạn đầu đời. Các bài học cay đắng trong đầu tư tới càng đến sớm, sau này ta càng ít mắc sai lầm hơn.

3. Dù là mã cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt tuy nhiên khi thị trường đi lên cổ phiếu chắc chắn sẽ đi lên, lưu ý là đa phần cổ phiếu đều đi theo xu hướng của thị trường. Ví dụ: hãy nhìn thực tế vào VNM để thấy cổ phiếu không chỉ đi lên trong một hay vài tháng mà bản chất cổ phiếu đã đi lên mạnh mẽ trong nhiều năm trước khi nó nổi tiếng và được nhiều người biết tới hơn.

4. Đừng tin vào bánh vẽ tương lai của công ty, hãy nhìn vào quá khứ, và đặc biệt hiện tại, hãy nhìn vào các báo cáo tài chính trong 3-5 năm gần đây nó tăng trưởng thế nào, quý vừa rồi ra sao, chúng ta cần những cổ phiếu đã qua sàng lọc tự nhiên. Hãygiành lợi thế cạnh tranh bằng kiến thức. Chìa khóa thành công của việc nghiên cứu là hãy thâu tóm càng nhiều kiến thức càng tốt, để bạn có thể trở thành người đầu tiên cảm nhận được một thay đổi lớn.

5. Phân tích kĩ thuật rất quan trọng tại thời điểm mua, nó cho chúng ta biết khi nào các nhà đầu tư lớn cần nó, khi nào thì sẽ tiết giảm cung hay kích cầu… Học hỏi thêm từ phân tích kĩ thuật là một điều không bao giờ phí phạm.

6. Nhà đầu tư nào không làm chủ được cảm xúc của mình thì không thể kiếm tiền từ hoạt động đầu tư.

7. Để giảm thiểu tỉ lệ rủi ro phá sản của các công ty, tiến hành đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán để tránh tình trạng “bỏ trứng vào chung một giỏ”. Đối với ông, điều tối kị là dồn hết vốn liếng vào một cổ phiếu duy nhất mà chưa thực sự biết rõ thông tin hay tìm hiểu cặn kẽ về chúng.

8. Khi toàn bộ thị trường đang trong uptrend, xác suất lúc này sẽ có tới 70% các mã cổ phiếu sẽ đi lên theo thị trường, hãy mua khi thị trường đang trên đường đi lên chứ đừng mua khi thị trường đang cố đi xuống, xác suất để chiến thắng là rất thấp.

9. Đưa ra những quyết định đúng đắn cho dù với lượng thông tin không hoàn chỉnh, vì chúng ta sẽ không bao giờ có đủ tất cả thông tin mà mình cần. Vấn đề là quyết định thế nào với lượng thông tin hạn chế mà ta có.

10. Luôn tin vào trực giác của bản thân, thứ giống như một siêu máy tính ẩn giấu trong đầu. Đó là thứ có thể giúp ta đưa ra những quyết định đúng vào những thời điểm thích hợp nếu chính chúng ta cho nó cơ hội.

11. Đừng đầu tư nhỏ. Nếu có ý định đầu tư nghiêm túc, hãy chắc chắn rằng phần thưởng đủ hấp dẫn để xứng đáng với thời gian và công sức đổ vào một quyết định đầu tư.

12. Trong thế giới của đầu tư, không cần phải thể hiện mình bằng lời nói, việc kiếm được tiền từ thị trường chứng khoán đánh giá mức độ thành công cũng như trưởng thảnh rất nhiều. Nói kiệm lời và hãy bắt tay ngay vào thực hiện nếu chúng ta thật sự đam mê.

Nguồn: CafeF

]]>
https://kanesladen.com/ngam/triet-ly-dau-tu-phot-lo-loi-don-thoi-va-tan-huong-som-sai-lam-cua-ngai-rau-kem-pho-wall/feed/ 0
Chuyện tình xuyên thế kỷ của cặp vợ chồng Việt Nam – Triều Tiên, đã từng làm chính phủ Triều Tiên cảm động đến mức “phá lệ”, cho phép họ chính thức kết hôn https://kanesladen.com/ngam/chuyen-tinh-xuyen-the-ky-cua-cap-vo-chong-viet-nam-trieu-tien-da-tung-lam-chinh-phu-trieu-tien-cam-dong-den-muc-pha-le-cho-phep-ho-chinh-thuc-ket-hon/ https://kanesladen.com/ngam/chuyen-tinh-xuyen-the-ky-cua-cap-vo-chong-viet-nam-trieu-tien-da-tung-lam-chinh-phu-trieu-tien-cam-dong-den-muc-pha-le-cho-phep-ho-chinh-thuc-ket-hon/#respond Thu, 14 Feb 2019 16:30:30 +0000 https://kanesladen.com/?p=3600 Bức ảnh đen trắng được chụp cách đây 31 năm. Đó là hình ảnh một cặp đôi trẻ đang nhìn chăm chú về phía camera nhưng vẫn không che giấu được nét lo lắng trên khuôn mặt. Người thanh niên trong ảnh, một du học sinh Việt, đã tìm thấy tình yêu của đời mình. Nhưng rất tiếc, cô gái bị cấm đáp lại tình cảm ấy.

Cụ ông Phạm Ngọc Cảnh, nay đã 69 tuổi, chụp bức ảnh trên cùng vợ ông, bà Ri Yong Hui, bằng máy ảnh tự động vào mùa xuân năm 1971. Thời điểm đó, ngay cả bản thân họ cũng chẳng thể ngờ được rằng sẽ có một ngày họ được phép đến với nhau, hoàn toàn tự do và chính đáng.

Bức ảnh ông Cảnh và bà Ri Yong Huib chụp năm 1971 tại Triều Tiên. Đây là bức ảnh ông Cảnh để máy tự động do chuyện tình của cả hai thời điểm đó không thể công khai. Ảnh: NLĐ.

Giây phút tôi nhìn thấy anh ấy, tôi đã rất buồn bởi tôi cảm nhận được tình yêu này chẳng bao giờ thành sự thật được đâu“, người phụ nữ 70 tuổi chia sẻ với Reuters trong căn hộ tại thủ đô Hà Nội.

Theo dòng hồi ức của họ, năm 1967, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn ác liệt, Cảnh là một trong số 200 sinh viên Việt Nam được gửi đến Bắc Triều Tiên để học tập các kiến thức và kỹ năng cần thiết, chuẩn bị cho quá trình kiến thiết đất nước sau này, khi cuộc chiến kết thúc.

Trong thời gian theo đuổi lĩnh vực kỹ sư hóa học tại một nhà máy phân bón ở bờ biển phía đông Triều Tiên, một lần Cảnh bất ngờ nhìn thấy Ri đang làm việc trong phòng thí nghiệm. Thời điểm ấy, cái gọi là “tình yêu sét đánh” đã đến với hai con người mang hai quốc tịch khác nhau.

Tôi tự nói với bản thân rằng ‘Mình phải lấy cô gái này làm vợ’“.

Vậy là chàng thanh niên Việt Nam thu hết can đảm tiếp cận cô gái Triều Tiên để hỏi xin địa chỉ nhà cô. Còn phía Ri, trước đó, những người bạn đã kể với cô về câu chuyện một thanh niên Việt Nam làm việc tại nhà máy trông giống cô đến bất ngờ. Và cô đã rất tò mò về người thanh niên ấy.

Ngay khi tôi nhìn thấy Cảnh, tôi biết đó đúng là anh ấy rồi. Anh ấy trông phong độ lắm“, cô gái Ri ngày đó, là cụ Ri bây giờ, kể lại với phóng viên Reuters.

Dù tôi đã từng gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người đàn ông bảnh bao trước đây, nhưng tôi chưa bao giờ có cảm xúc như vậy. Chỉ với Cảnh, trái tim tôi tan chảy“.

Nhưng không đơn giản như những giây phút đầu, chuyện tình yêu của hai người là một hành trình dài đi kèm thử thách và trắc trở. Bởi ngay tại Việt Nam thời đó hay là Triều Tiên ngày nay, nảy sinh tình cảm với một công dân ngoại quốc là điều hoàn toàn cấm kỵ.

Tình yêu lặng thầm

Sau một thời gian trao đổi thư từ, Ri đồng ý cho Cảnh đến thăm nhà cô. Nhưng anh phải hành động hoàn toàn cẩn thận bởi đã từng có trường hợp một đồng chí Việt Nam bị tấn công vì qua lại với con gái Triều Tiên.

Mỗi lần như vậy, Cảnh sẽ mặc quần áo giống người Triều Tiên, ngồi xe buýt 3 tiếng đồng hồ sau đó đi bộ thêm 2km mới đến được nhà Ri. Những chuyến đi được thực hiện đều đặn mỗi tháng một lần.

Tôi phải đến thăm cô ấy theo kiểu bí mật, giống như đánh du kích ấy“.

Chỉ có điều những chuyến đi ấy cũng đến lúc chấm dứt vào năm 1973, khi Cảnh trở về Việt Nam. Chuyện tình của họ tưởng sẽ rơi vào quên lãng thì 5 năm sau, vào 1978, viện nghiên cứu nơi Cảnh làm việc cần cử người sang Triều Tiên.

Chành thanh niên gần 30 tuổi xung phong tham gia, và may mắn gặp lại Ri. Tình yêu giữa họ vẫn vẹn nguyên như ngày nào. Nhưng với Ri, mỗi lần gặp nhau là một lần sợ hãi bởi suy nghĩ đây sẽ là lần cuối cùng họ gặp được nhau.

Nỗi sợ hãi càng trở nên lớn hơn khi giai đoạn sau này, những khác biệt trong quan điểm chính trị của 2 quốc gia khiến Cảnh và Ri không thể viết thư cho nhau, chứ chưa nói gì đến chuyện gặp gỡ.

Có lẽ số phận vẫn chiếu cố đến 2 người nên năm 1992, Phạm Ngọc Cảnh, khi ấy đã 42 tuổi, một lần nữa được sang Triều Tiên trong vai trò phiên dịch cho một đoàn thể thao Việt Nam. Ông không gặp được bà Ri. Nhưng khi trở về Hà Nội, ông bất ngờ nhận được thư của bà.

Trong thư, bà nói rằng vẫn yêu ông sâu đậm.

Lá thư của bà Ri gửi ông Cảnh. Ảnh: BBC

Cái kết có hậu cho mối tình xuyên biên giới

Những năm 1990, Triều Tiên trải qua nạn đói khủng khiếp trong lịch sử. Quá lo lắng cho Ri và gia đình của bà, ông Cảnh chạy vạy, quyên góp từ bạn bè được 7 tấn gạo rồi lại tìm mọi cách gửi sang Triều Tiên.

Hành động hào phóng này hóa ra lại là chiếc chìa khóa mở ra con đường đoàn viên cho cả hai người. Cảm động trước nghĩa cử của ông Cảnh, chính phủ Triều Tiên đồng ý cho họ kết hôn và tự lựa chọn địa điểm định cư, miễn là bà Ri vẫn duy trì quốc tịch Triều Tiên.

Năm 2002, cặp đôi chính thức kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Bình Nhưỡng, sau đó chuyển về định cư tại Hà Nội.

Đến tháng 10.2002, cả hai gặp lại nhau tại thủ đô Bình Nhưỡng và kết thúc chuyện tình kéo dài 31 năm đẫm lệ. Ngày 13.12.2002, cả hai làm đám cưới tại Nhà thi đấu Hà Nội. Khi đó chú rể đã 54 tuổi còn cô dâu 55 tuổi. Ảnh: NLĐ.

Ông Phạm Ngọc Cảnh từng gắn bó với môn xe đạp Hà Nội gần 20 năm, nên dân thể thao Hà Nội vẫn gọi ông với cái tên thân mật là… Cảnh xe đạp. Ông từng là Chủ nhiệm CLB mô tô Hà Nội,  sau đó lại làm chủ nhiệm CLB mô tô – xe đạp Hà Nội. Ông Cảnh chính là người đã góp công lớn trong việc đào tạo ra những VĐV đua xe đạp giỏi của Hà Nội. Chủ hôn lễ lúc đó là Giám đốc Sở TDTT Hà Nội lúc đó là ông Hoàng Vĩnh Giang. Ảnh: NLĐ.

Năm 1967, khi Phạm Ngọc Cảnh vừa tròn 18 tuổi,  ông được tuyển chọn học ngành cơ khí hóa chất tại Đại học Hóa học Công nghiệp Hàm Hưng (thành phố nằm ở phía đông thủ đô Bình Nhưỡng – CHDCND Triều Tiên). Sau 4 năm học, ông  tới Nhà máy Phân đạm Hưng Nam (phía đông thủ đô Bình Nhưỡng) để thực tập. Tại đây, ông gặp bà Ri Yong Huib và cả hai đã đem lòng yêu nhau (bà Ri Yong Huib hơn ông Cảnh 1 tuổi).  Chuyện tình của họ đã bị cấm và không nhận được sự ủng hộ của dư luận. Ảnh: NLĐ.

Năm 1973, họ xa nhau vì ông Cảnh phải trở về nước. Đó cũng là quãng thời gian đau đớn, kiệt quệ của người con gái Triều Tiên và chàng trai Việt Nam. Mãi đến năm 1978, khi ông Phạm Ngọc Cảnh có dịp trở lại Triều Tiên để học về sản xuất thuốc trừ cỏ, cả hai mới lại tái ngộ trong khoảng thời gian 3 tháng. Đến năm 1992 thì cả hai bặt tin, thậm chí ông Cảnh còn được tin người yêu đã lấy chồng, có người bảo bà đã chết. Trong ảnh là nguyên Vụ trưởng Vụ thành tích cao 1 – Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh đến chúc phúc cho cô dâu chú rể. Ảnh: NLĐ.

Tháng 5.2002, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khi đó là ông Nguyễn Di Niên sang CHDCND Triều Tiên, ông Phạm Ngọc Cảnh viết một lá thư nhờ can thiệp, giúp đỡ. Điều bất ngờ đã đến khi ông Cảnh nhận được phê chuẩn kết hôn của Uỷ ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao nước CHDCND Triều Tiên, cho phép ông lấy bà Ri Yong Hui. Nhờ báo chí đưa tin mà những em của Ri Yong Hui ở Hàn Quốc cũng biết tin và sang Hà Nội gặp được chị. Đám cưới hệt như một câu chuyện cổ tích về lòng kiên định và sức mạnh của tình yêu. Ảnh: NLĐ.

Sau lễ cưới, hai ông bà trở về Triều Tiên ngày 9.11.2010, sau 8 năm kể từ ngày Ri Yong Hui theo chồng về Việt Nam. Đó cũng là lần duy nhất cho đến thời điểm này họ trở lại nơi tình yêu bắt đầu. Ảnh: NLĐ.

Tính đến nay, họ đã có hơn 30 năm yêu nhau và 17 năm làm vợ chồng. Dù phải hy sinh cả tuổi trẻ, lại không có con cái nhưng ông Cảnh vẫn vui vẻ chấp nhận vì cho rằng đó là cái giá xứng đáng để cả hai người được về chung một mái nhà.

Ở tuổi ngoài 60, lẽ ra cả hai đã phải có cháu bồng, cháu bế. Thế nhưng, đó vẫn là quãng thời gian “trăng mật” của những nhân vật chính trong chuyện tình xuyên thế kỷ từng khiến làng thể thao Việt Nam bùi ngùi xúc động. Ảnh: NLĐ.

Hai vợ chồng ông Cảnh đang sống trong căn hộ cũ ở tầng 1 khu tập thể Thành Công rộng khoảng 30m2. Thu nhập hàng tháng chủ yếu từ nửa căn hộ phía trước cho thuê và khoản lương hưu 4 triệu đồng của ông Cảnh. Ước mong duy nhất của ông bà Cảnh hiện tại rất giản dị, đó là có sức khoẻ, không bị ốm yếu để sống quãng đời còn lại hạnh phúc bên nhau. Ảnh: NLĐ.

Ông Cảnh chia sẻ, sau 15 năm kết hôn với bà Ri Yong Huib, điều ông tiếc nhất là lúc đến với nhau thì cả hai đều đã già rồi. Tuy nhiên, dù phải hy sinh cả tuổi trẻ, cả việc không có con cái nhưng ông vẫn chấp nhận vui vẻ vì cho rằng đó là cái giá để cả hai được về chung một nhà… Ảnh: NLĐ.

Bà Ri Yong Huib có tên được phiên âm ra tiếng Việt là Lý Vĩnh Hỷ, có thể hiểu là “Niềm vui mãi mãi”. Ảnh: NLĐ.

Ông Cảnh bên chiếc xe đạp kỷ niệm được cất kỹ trong nhà kho. Ảnh: NLĐ.

Chuyện tình xuyên thế kỷ kéo dài 31 năm của ông Phạm Ngọc Cảnh và bà Ri Yong Huib đã mang đến niềm xúc động và đáng trân trọng. Ảnh: NLĐ.

“Cuối cùng thì, tình yêu sẽ chiến thắng tất cả”, ông khẳng định.

Nguồn: CafeBiz; NLĐ.

]]>
https://kanesladen.com/ngam/chuyen-tinh-xuyen-the-ky-cua-cap-vo-chong-viet-nam-trieu-tien-da-tung-lam-chinh-phu-trieu-tien-cam-dong-den-muc-pha-le-cho-phep-ho-chinh-thuc-ket-hon/feed/ 0
Ken Griffin: Từ chàng sinh viên lập quỹ đầu tư từ năm hai đại học cho tới căn hộ đắt giá nhất thế giới https://kanesladen.com/ngam/ken-griffin-tu-chang-sinh-vien-lap-quy-dau-tu-tu-nam-hai-dai-hoc-cho-toi-can-ho-dat-gia-nhat-the-gioi/ https://kanesladen.com/ngam/ken-griffin-tu-chang-sinh-vien-lap-quy-dau-tu-tu-nam-hai-dai-hoc-cho-toi-can-ho-dat-gia-nhat-the-gioi/#respond Sat, 09 Feb 2019 19:17:20 +0000 https://kanesladen.com/?p=3954 Căn gác mái ở tòa chung cư 220 Central Park South, New York là bất động sản đắt nhất từng được bán ở Mỹ và người chủ của nó, cũng là giới không mấy xa lạ với giới đầu tư – tỷ phú quỹ đầu cơ Ken Griffin…

Căn hộ rộng hơn 2.200 m2, chiếm 4 tầng trên đỉnh tòa tháp 79 tầng có giá mua thô hơn 238 triệu USD, chưa tính chi phí cải tạo. Dự án đang trong quá trình xây dựng ở khu “tỷ phú” của Manhattan, với tầm nhìn ấn tượng ra Công viên Trung tâm, một trong những danh thắng nổi tiếng nhất nước Mỹ. Căn penthouse này đã nổi tiếng trong giới bất động sản thì người mua nó cũng không kém phần tài ba.

Kenneth C. Griffin sinh vào tháng 10 năm 1968 tại Daytona Beach, Florida, Mỹ. Ông bắt đầu sự nghiệp chứng khoán vào những năm 80 từ ký túc xá tại Đại học Harvard, sau khi đọc một bài báo trên tạp chí Forbes – Những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp trở thành một trong những nhà quản lý quỹ huyền thoại.

Quỹ đầu tư riêng đầu tiên của Griffin trong năm thứ hai tại Harvard sau khi huy động được 265.000 USD từ gia đình và bạn bè, tập trung đầu tư vào các trái phiếu chuyển đổi và hưởng lãi chênh lệch. Bằng chiến lược đầu tư của bản thân, ông đã bảo vệ được quỹ và sinh lời ngay cả trong thời gian sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987.

Thời đó, Griffin đã thuyết phục nhà trường cho ông lắp đĩa vệ tinh trên nóc ký túc xá để cập nhật giá chứng khoán nhanh hơn. Một năm sau đó, quỹ đầu tư thứ hai được mở và nhanh chóng đạt tổng tài sản ở thời điểm Griffin tốt nghiệp Đại học Harvard (năm 1989) khoảng 1 triệu USD.

Năm 1990, Griffin quyết định thành lập quỹ Citadel với giá trị tài sản khi đó vào khoảng 4,6 triệu USD. Chỉ trong 8 năm sau đó, nhân sự của Citadel tăng lên 100 nhân viên và tổng số tiền nhận quản lý, ủy thác lên tới 1 tỷ USD, khi đó Griffin – nhà sáng lập, CEO của quỹ mới 30 tuổi.

Citadel là một trong những đế chế thành công nhất và nhờ đó mà Grifffin liên tục xuất hiện trong danh sách những người có ảnh hưởng nhất thế giới trong lĩnh vực tài chính. Điểm đặc biệt của quỹ này là nền tảng áp dụng công nghệ phần mềm kết hợp với phân tích định lượng, nghiên cứu cơ bản và đánh giá dựa trên lịch sử để xây dựng chiến lược đầu tư riêng và nổi bật.

Bên cạnh đó, một đặc điểm là cơ cấu nhân sự của quỹ mang tính độc lập rất cao. Cindatel trở thành một tượng đài của trên thị trường tài chính không chỉ nổi tiếng về tỷ suất lợi nhuận cao trên thị trường mà còn bởi một đội ngũ xuất sắc. Cơ cấu của Citadel mang nguyên tắc “không thể không thay thế” và tại quỹ này có rất nhiều chuyên gia làm việc với cùng một chức năng, vì thế nếu ai đó ra đi thì cũng không ảnh hưởng đến công cuộc kinh doanh.

Trong một bức thư gửi đến các nhà đầu tư ủy thác vốn tại Cintadel nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, Griffin đã đề cập những bước trưởng thành của quỹ và nhấn mạnh về yếu tố nhân sự. “Sự bền vững của quỹ không chỉ đến từ nền tảng áp dụng công nghệ và định lượng toán học mà quan trọng hơn đến từ việc xây dựng và kết nối một đội ngũ gồm những con người tài năng mang trong mình khả năng sáng tạo, tham vọng và bền bỉ”, Griffin chia sẻ trong thư.

Ở thời điểm khủng hoảng của thị trường tài chính thế giới, quỹ đầu tư của Griffin từng lỗ tới gần 50% trong năm 2018 tuy nhiên những năm sau đó, Cindatel đã liên tục tăng trưởng và mang về khoản lợi nhuận hàng tỷ USD, bất chấp cả những giai đoạn của khó khăn nhất của thị trường chứng khoán Mỹ. Và tất nhiên, không cần một bảng quy tắc dài hàng trang giấy, nguyên tắc đầu tư của Griffin chỉ gói gọn trong 2 điều cơ bản:

Nên bỏ ngoài tai các tin đồn

Dường như những thông tin là thứ cần được quản trị rủi ro một cách đặc biệt bởi thị trường chứng khoán đang có xu hướng bị bội thực thông tin. Thông tin có thể đến từ những loan truyền miệng, đến từ các trang mạng xã hội, diễn đàn chứng khoán… Sẽ hơi quá khi nói rằng phần lớn trong số các thông tin chúng ta nhận được từ những nguồn trên là không cần thiết, không thực sự mang lại hiệu quả cho hoạt động đầu tư. Thâm chí có nhiều trường hợp phản tác dụng, gây nhiễu và tạo ra thiệt hại nếu NĐT không tìm hiểu kĩ lưỡng mà đã sử dụng.

Griffin cho rằng một trong những cách làm mất tiền trên thị trường chứng khoán là chỉ chăm chăm nghe ngóng những tin đồn, một vài nguồn tin không chính thống sau đó không kiểm tra kĩ những tin đồn đó mà lại vội vã đưa ra quyết định của bản thân là cách nhanh nhất khiến nhà đầu tư đi tới thất bại. Để thành công, Griffin khuyên những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta phải tự bỏ qua tất cả các ý kiến bên ngoài và các dự đoán. Sau đó cố gắng thực hiện theo chiến lược đã được hoạch định sẵn của bản thân.

Không nên quá tập trung vào cơ hội, trước tiên phải hạn chế tối đa mức rủi ro

Griffin cũng cho rằng việc hạn chế tối đa rủi ro trong đầu tư chứng khoán quan trọng không kém việc tìm kiếm cơ hội đầu tư trong tương lai. Thông thường để hạn chế rủi ro trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần được trang bị kiến thức về thị trường, chút ít phân tích kĩ thuật đồng thời thành thạo về cả phân tích cơ bản các thành tố của thị trường chứng khoán như: Phân tích môi trường vĩ mô trong và ngoài nước, phân tích các công ty niêm yết (chú ý phân tích làm rõ các khía cạnh như lợi thế cạnh tranh, năng lực quản trị công ty, tình hình tài chính công ty, chu kỳ ngành…). Đồng thời xác định đúng giá trị nội tại của cổ phiếu và hiểu rõ bản chất sự dao động giá trên thị trường chứng khoán, phân tích và lựa chọn thời điểm mua bán có lợi nhất. Cuối cùng là lựa chọn quan điểm đầu tư một cách nhất quán.

Chính việc tuân thủ những nguyên tắc đầu tư của bản thân nên theo ước tính, quỹ Kensington Global thuộc Citadel trong vòng 9 năm trở lại đây trung bình mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư khoảng 25%/năm. Ngoài Kensington Global, Citadel còn một quỹ lớn khác là Wellington hoạt động tương đối hiệu quả. Hiện các quỹ thuộc quản lý của Griffin chiếm 2 – 3% tổng lượng giao dịch của TTCK ở New York, London và Tokyo, 10% thị trường trái phiếu chính phủ…

Năm 2016, quỹ đã được nhận giải thưởng quỹ của năm vào 2016, được xếp hạng A trong danh sách các tổ chức đầu tư tài chính và được bình chọn là quỹ quản lý thông minh nhất với giá trị tài sản ròng lên tới 27 tỷ USD.

Nguồn: CafeF

]]>
https://kanesladen.com/ngam/ken-griffin-tu-chang-sinh-vien-lap-quy-dau-tu-tu-nam-hai-dai-hoc-cho-toi-can-ho-dat-gia-nhat-the-gioi/feed/ 0
Kiva: Tổ chức tài chính kỳ lạ nhất thế giới https://kanesladen.com/ngam/kiva-to-chuc-tai-chinh-ky-la-nhat-the-gioi/ https://kanesladen.com/ngam/kiva-to-chuc-tai-chinh-ky-la-nhat-the-gioi/#comments Tue, 18 Dec 2018 07:02:31 +0000 https://kanesladen.com/?p=3762 Những con số liên quan đến tổ chức cho vay cộng đồng Kiva (crowd-lending), ngân hàng tài chính vi mô lớn nhất thế giới là rất ấn tượng; tổng số khoản vay đã tăng từ 5 triệu USD trong năm 2007 lên đến 1.243.847 tỷ USD năm 2018.

Kiva hiện có 1,8 triệu người cho vay, 3,1 triệu người vay vốn đến từ 86 quốc gia trên thế giới với 81% phụ nữ, và tỷ lệ hoàn trả hiện là 96,9%. Đây là những con số chẳng kém bất kỳ một tổ chức tín dụng hoạt động vì lợi nhuận nào. Vậy Kiva thực sự là gì?

Kinh tế chia sẻ cho người nghèo

Ông Ken Gardner là một người cho vay vi tín dụng trên Kiva. Tính đến nay, ông đã cho vay 91 khoản ở 20 quốc gia. Khoản cho vay đầu tiên của ông là 25 USD. Ông nói: “Tôi chỉ cần truy cập mạng Internet là có thể sử dụng đồng tiền như mình muốn.” Ông cũng kể về một trường hợp: “Đó là một người thiếu phụ ở Ecuador có một quầy nhỏ bán trái cây, đang chật vật tìm cách để sống còn. Bà đang phải đi mượn tiền của những người cho vay nặng lãi với lãi suất 30%. Vậy là tiền lãi ăn hết cả phần lợi nhuận của bà. Vì thế mà tôi chọn bà là người đầu tiên để cho vay.

Cứ như vậy Kiva đến với hàng triệu người nghèo, ở khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể coi sự thiện chí của Kiva như một tổ chức từ thiện nếu thích. Nhưng thực sự những người đầu tư tiền trên Kiva như ông Ken Gardner lại chỉ coi đó như việc là cho một người bạn vay tiền – không có lãi, nhưng hy vọng sẽ tạo ra một số thay đổi tích cực.

Jessica Jackley nhà sáng lập Kiva từng chia sẻ rằng giá trị thực sự của việc cho vay cộng đồng được tìm thấy trong những câu chuyện của con người: “Kiva thực sự bắt đầu từ những câu chuyện. Kiva viết lại câu chuyện về người nghèo, làm cho mối quan hệ hợp tác có giá trị, không phải một mối quan hệ dựa trên sự quyên góp như truyền thống. Đó là mối quan hệ có thể nâng cao sự tôn trọng và hy vọng và sự lạc quan rằng cùng nhau chúng ta có thể phát triển“.

Tôi nghĩ đến những người mà tôi đã đích thân cho mượn tiền. Có một người bán bắp rang ở Samoa, có một người bán thịt ở Afghanistan, một người chủ tiệm làm tóc ở Iraq, và nhiều nhà chăn nuôi bò, gà, dê, những người có quầy bán trái cây, rau cỏ, đại loại như thế.” Đây là những người thực sự với những câu chuyện có thật, và bằng cách đầu tư vào họ, bạn giúp biến thế giới thành một nơi nhỏ hơn.

Những người vay tiền trên Kiva có thể coi đây như một ngân hàng. Và những người điều hành Kiva cũng coi mình là một trong những thị trường có thể cho phép tạo ra “hàng tỷ doanh nhân tiềm năng” hướng đến những người nghèo có được một cuộc sống mới. Trách nhiệm của Kiva là kết nối những người đó với cộng đồng địa phương của họ. Trên thực tế việc đảm bảo một phần các khoản vay của mình được tài trợ trong cộng đồng của chính người dùng sẽ làm tăng tỷ lệ trả nợ. “Khi mọi người biết rằng đó là người cho họ vay, động lực trả nợ đó đã vượt xa nghĩa vụ thể chế khi vay ngân hàng thông thường“.

Hành trình của một khoản vay Kiva

Tổ chức phi lợi nhuận Kiva (Kiva trong tiếng Swahili có nghĩa là thống nhất, hòa hợp) xuất hiện vào khoảng năm 2005, rất lâu trước khi Kickstarter hoặc cho hình thức cho vay ngang hàng xuất hiện. Một trong những công ty đầu tiên thực sự tận dụng sức mạnh của Internet để kết nối những người có với những người cần, Kiva cho phép bất cứ ai cho các “doanh nhân tiềm năng” vay ở các nước đang phát triển theo cách tương đối không có rủi ro.

Có trụ sở tại San Francisco, Kiva hợp tác với một mạng lưới các tổ chức tài chính vi mô khổng lồ trên toàn thế giới mà họ gọi là các field partner. Các đối tác có thể là bất cứ tổ chức nào từ doanh nghiệp đến trường học cho đến tổ chức phi lợi nhuận.

Họ tìm kiếm các doanh nhân tiềm năng ở các nước thế giới thứ ba và các vùng nông thôn để và đưa họ đến với các nhà tài trợ trên Kiva. Một phần công việc của các đối tác này là tìm kiếm những người nhận tiền vay, những người xứng đáng nhận được nhận đầu tư: những ý tưởng kinh doanh vững chắc và đã được thực hiện và chứng minh.

Kiva dựa vào các tình nguyện viên để dịch những câu chuyện về người vay sang tiếng Anh cho trang web, nơi bạn có thể đọc, chi tiết và bằng hình ảnh, để những người tài trợ ra quyết định chính xác họ muốn đầu tư vào ai, và tại sao.

Không giống như các trang web cho vay ngang hàng, Kiva không phải trả lãi cho người cho vay. Người vay trả một số tiền lãi nhỏ (thường tốt hơn so với các lựa chọn vay địa phương, ít uy tín hơn), nhưng phần lợi nhuận này được sử dụng để trả cho các field partner, những người đang tìm kiếm người nhận phù hợp và đảm bảo chắc chắn tiền sẽ đến đúng địa chỉ.

Thay vì lợi nhuận tài chính từ số tiền bạn cho vay, bạn nhận được một thứ mà có giá trị hơn rất nhiều: cơ hội tạo ra sự khác biệt rõ rệt trên thế giới và tác động đến cuộc sống của một người lạ theo cách tích cực, lâu dài. Kiva không phải là đầu tư tiền theo nghĩa truyền thống; Nó nói về việc sử dụng tiền thừa của bạn để bắt đầu một cuộc sống ở một nơi khác trên thế giới.

Làm từ thiện hiệu quả luôn khó hơn đầu tư rất nhiều, và Kiva cho đến nay đã làm được cả hai điều đó theo cách đơn giản nhất. Chúng ta có nền kinh tế chia sẻ vận tải như Uber, Grab, chúng ta cũng có sự sẻ chia đến từ những người cần tìm và những người sẵn sàng cho thuê chỗ ở như Airbnb, và chúng ta cũng có một nền kinh tế chia sẻ cho người nghèo với Kiva.

Và từ Kiva, hàng triệu doanh nhân tiềm năng đã, đang và sẽ tiếp tục được ươm mầm. Vậy tại sao lại không thử bắt đầu tất cả những điều đó với 25 đô la?

Nguồn: CafeF

]]>
https://kanesladen.com/ngam/kiva-to-chuc-tai-chinh-ky-la-nhat-the-gioi/feed/ 1
How does it feel to be dying?… https://kanesladen.com/ngam/how-does-it-feel-to-be-dying/ https://kanesladen.com/ngam/how-does-it-feel-to-be-dying/#respond Mon, 10 Dec 2018 22:19:30 +0000 https://kanesladen.com/?p=3510

I know it feels like you have all the time in the world, but you don’t. So, stop playing it so cool. Catch the moments of your life. Catch them while you’re young and quick. Because sooner than you know it, you’ll be old, and slow. And there’ll be no more of them to catch.

Here to remember how I enjoyed the lessons from such a movie…

And how I had a winter like that.

12.12

]]>
https://kanesladen.com/ngam/how-does-it-feel-to-be-dying/feed/ 0
Biết dừng lại là cảnh giới của người thông minh https://kanesladen.com/ngam/biet-dung-lai-la-canh-gioi-cua-nguoi-thong-minh/ https://kanesladen.com/ngam/biet-dung-lai-la-canh-gioi-cua-nguoi-thong-minh/#respond Wed, 20 Jun 2018 17:04:47 +0000 https://kanesladen.com/?p=3271 Biết dừng lại trước khi bắt đầu là một cảnh giới của trí tuệ. Tuy nhiên, khi cần thiết thì người thông minh vẫn biết dừng lại…!

Vào dịp sinh nhật lần thứ 50 của mình, nhìn lại chặng đường đã đi qua, tôi thấy hầu hết những thời khắc khó khăn nhất của mình thường là phải ‘dừng lại’ một việc gì đó, hơn là lúc bắt đầu nó. Thú thực, khó khăn đầu tiên với tôi là việc phải ‘dừng nhậu’. Nhớ lại lúc bắt đầu, chỉ đơn giản là có mấy cậu bạn rủ đi làm vài ly bia cuối ngày làm việc, rồi vào dịp cuối tuần, sau đó là cuối tháng, và không thể bỏ qua những ngày cuối năm (tất niên). Tóm lại, ngày nào đi nhậu thì ngày đó có lý do để nhậu…! Cho đến một ngày, vì sức khoẻ của mình (các chỉ số xấu trong nội tạng đều tăng quá ngưỡng), tôi đã buộc phải dừng nhậu. Bỏ hay dừng một ‘thói quen’ dù xấu hay tốt đều không bao giờ là dễ, trừ phi bạn có ‘lý do đủ lớn’ để làm điều đó. Do vậy, cách thông minh hơn là, biết dừng lại trước khi bắt đầu, để nghĩ xem mình có thực sự muốn làm cái việc này trọn đời hay không…(?!)

Có câu ‘ai nên khôn chẳng dại đôi lần’. Thực tế là, nhiều việc tôi mắc sai lầm nhiều hơn ‘đôi lần’, mà vẫn tiếp tục mắc phải…! Có một vài người bạn, rõ ràng mình đã từng giúp họ, chưa được lời cảm ơn lại còn bị nói xấu, thậm chí có người còn gạt mình. Tới lúc phải dừng lại những mối quan hệ đó, tôi nghĩ ‘nhẽ ra’ không nên bắt đầu. Có vài dự án đầu tư, đành ‘bỏ của chạy lấy người’, vì càng theo càng lỗ, tôi lại nghĩ ‘biết thế’ đã không nên tham gia. Những việc ‘nhẽ ra’, ‘biết thế’, ‘giá như’.., xảy ra khá nhiều trong quá trình công tác và trong các mối quan hệ xã hội của tôi. Cũng không hiểu tại sao, đã ‘dại’ nhiều lần vậy, mà vẫn chưa ‘khôn’ ra được(?!) Danh nhân William Arthur Ward từng nói: “Phạm phải sai lầm là con người; vấp ngã là chuyện bình thường; có thể cười vào chính mặt mình là sự trưởng thành.”

Cho tới một ngày được đọc cuốn sách “Hãy bắt đầu với Tại sao” (Start With WHY) của tác giả Simon Sinek, thì tôi đã hiểu ra…! Nguyên do chủ yếu của những nuối tiếc và ân hận mà tôi phải trải qua, là bởi trước khi bắt đầu việc gì đó, tôi chưa có thói quen chất vấn bản thân mình với câu hỏi ‘tại sao?’, ‘để làm gì?’, hay chính là lý do, mục đích khi mình muốn làm một việc gì đó. Tập trung vào mục đích và lý do (WHY) trước, rồi mới tìm cách làm (HOW), và hành động để tạo ra kết quả (WHAT) mà mình mong muốn, đó là cách bắt đầu của một người thông minh, của một nhà lãnh đạo có ‘tầm’.

Xuất phát từ tư duy thực dụng, con người hôm nay chủ yếu quan tâm tới kết quả mà mình muốn có, rồi tìm mọi cách để đạt được, và thường không nghĩ một cách thấu đáo về mục đích và lý do. Người dám bất chấp mọi việc để đạt được điều họ muốn, thường được cho là ‘người mạnh mẽ’. Theo lẽ tự nhiên, con người ta dễ bị choáng ngợp hoặc cuốn hút bởi những thứ mà mình đang ao ước, đang muốn có… Ví dụ, người đang muốn tìm một công việc ít vất vả, mà có thể mang lại nhiều thu nhập ‘phụ lớn hơn chính’. Và khi gặp cơ hội, họ sẵn sàng trả tiền, thậm chí rất nhiều tiền để ‘mua công việc’ mơ ước. (‘Mua việc’ chắc là chỉ có ở xứ ta!). Sau này họ có thể nhận ra đó không phải là công việc yêu thích và còn nhiều điều không thích khác, nhưng không dễ để dừng lại. Năm tháng đã trôi qua, tuổi không còn trẻ, biết tìm việc gì đây?!

Tôi có mấy người bạn, thấy người ta đầu tư chứng khoán họ cũng bỏ tiền vào chứng khoán, thấy người ta đầu tư bất động sản họ cũng tìm mua đất mua nhà và cả chung cư cao cấp nữa. Người ta được tiền ở đâu không biết, còn họ thì mất hết cả số tiền tích luỹ từ bao năm làm việc. Lại giống tôi khi xưa, chỉ tự cười mình ‘sao mà dại thế’, chứ không dám khóc! “Tiên trách kỉ hậu trách nhân”, không nên oán trách ai cả, cũng là bởi do mình, ‘tự rước về’ những phiền toái đó. Xã hội sẽ không có đất cho những ‘dự án giấy’, ‘công ty ma’, hay những kẻ chuyên đi gạt người, nếu con người ta biết kiềm chế dục vọng kiếm tiền và mong muốn làm giàu nhanh của mình. Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “Hãy cẩn thận với điều mình ước!”

Nói cách khác, sai lầm hay thất bại thường đến ngay từ cách chúng ta bắt đầu, từ những động cơ và mục đích của chúng ta. Con người ta thường phạm sai lầm hoặc phải trả giá, nếu không phải vì chữ ‘lợi’ (lòng tham) như nói ở trên, thì cũng là vì chữ ‘danh’ (vị trí, bằng cấp). Có vài người bạn học của tôi, cho dù đã tốt nghiệp đại học, vẫn chịu khó bỏ ra thêm vài năm đèn sách để nâng cấp ‘tấm bằng’. Không hẳn vì yêu cầu của công việc, mà để ‘giữ ghế’ đang có, hoặc dễ bề thăng tiến sau này, nên có vẫn hơn không. Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến năm 2013 có khoảng 9.000 giáo sư và 24.300 tiến sĩ (chưa nói đến phó giáo sư, phó tiến sĩ, thạc sĩ). Có những người ‘lao tâm khổ tứ’ gần hết đời người, chỉ để đạt được một vị trí công việc nào đó, rồi về hưu, hoặc đổ bệnh. Cá nhân tôi biết một vài vị như vậy, từng là đối tác, làm việc ở các cơ quan nhà nước. Vừa mới nghe tin họ nhậm chức tổng giám đốc này, cục trưởng cục kia, chưa được bao lâu thì lại nhận được tin họ phát bệnh. Phần lớn là những bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường hoặc không may là đột quỵ, ung thư, đều có cả. ‘Stress’ do căng thẳng tinh thần trong những cuộc đấu trí và cạnh tranh quyền lực, chính là ‘sát thủ vô hình’, làm con người ta suy kiệt một cách từ từ cho đến lúc sụp đổ hoàn toàn. Dẫu biết rằng, “một người làm quan cả họ được nhờ”, có chức và có quyền thì dễ bề lo nhiều việc, và còn có biệt thự này, hay biệt phủ kia… Nhưng nếu đã đổ bệnh rồi thì liệu sẽ hưởng được bao lâu?! Đổi sức khoẻ lấy tiền thì còn được, nhưng có bao nhiêu tiền cũng không mua được sức khoẻ. Đó là chưa nói, ngày càng có nhiều vị quan tham, mới lên chức chưa ấm chỗ thì đã vướng vào vòng lao lý. Cũng bởi nhiều thứ có thể giấu, nhưng nhà cửa, đất đai và tài sản thì biết giấu đi đâu?! Người xưa dạy: “Bất thất giả bất đắc, đắc tựu đắc thất”. Nghĩa là, không mất thì không được, muốn được thì phải mất. Thử hỏi, cái ‘được’ so với cái ‘mất’ đó, có thực là đáng không..(?!)

Dịp về Hà Nội cách đây ít năm, khi đi qua một điểm đến quen thuộc của cánh nhậu chúng tôi hàng chục năm trước, “Phố thịt chó” Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội), với 50 nhà hàng tấp nập khách nhậu ngày đêm, giờ chỉ còn duy nhất một nhà hàng hoạt động nhưng cũng vắng khách. Sau đó đọc trên các báo tôi được biết là đã xảy ra những câu chuyện, những tai họa liên tiếp ập xuống với các chủ quán ở đó, nên họ phải đóng cửa để sống “yên thân”. Bà chủ quán Anh Tú Béo nổi tiếng nhất, cũng phải thừa nhận rằng: “Đã là con vật thì con nào cũng có linh hồn, nhất là loài chó gần gũi với con người nhất, nên giết hại là có tội”… Và vì thế họ đã lặng lẽ ‘dừng lại’ việc kinh doanh này, dù kiếm được tiền nhưng sẽ bị báo ứng, và trên thực tế việc đó đã xảy ra. Những báo ứng đã đến với các ông chủ, bà chủ ở “Phố thịt chó”, hy vọng đây cũng là ‘lời cảnh tỉnh’ cho những ai đang bất chấp sự an toàn và tính mạng của người tiêu dùng, mà vẫn đưa ra thị trường những thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại..!! Dân gian có câu rằng “Trên đầu ba thước có Thần linh”. Kỳ thực, tất cả hành vi, từng ý từng niệm của con người đều có Thần linh giám sát, ai cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi, lời nói của bản thân mình.

Suy cho cùng, mọi rắc rối hay kết cục ngoài mong muốn, đều phát xuất từ những ‘lựa chọn’ của chúng ta khi bắt đầu. Do vậy người thông minh là người biết dừng lại TRƯỚC khi bắt đầu, để tự hỏi mình câu hỏi ‘tại sao’, làm như vậy ‘để làm gì’, và những gì có thể xảy ra..?! Bởi nhẽ, không ít những việc chúng ta đã và đang làm, dù là việc cá nhân hay việc quốc gia, có thể phù hợp với quan niệm của xã hội bây giờ, có thể ‘đúng quy trình’ và quy định hiện thời, nhưng lại là trái với đạo lý, trái với lương tâm, và có thể làm tổn hại đến lợi ích của người khác, của người dân..!!

Cũng cần làm rõ, rằng ‘dừng lại’ không có nghĩa là bỏ cuộc hay thất bại như một số người có thể nghĩ. Biết sai hoặc không hiệu quả mà vẫn tiếp tục đó là ‘cực đoan’, biết trái với đạo lý hoặc gây tổn hại cho con người mà vẫn làm đó là ‘bất lương’, và đều đáng lên án. Dừng lại cũng không có nghĩa là kết thúc, mà có thể là một sự khởi đầu mới. Có câu nói “Khi cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra”. Thượng đế thường ban cho con người nhiều hơn một cơ hội, để sửa chữa những sai lầm của mình. Dừng lại để bước tiếp với sự bắt đầu mới, sự khởi đầu cho những điều tốt đẹp hơn, có ý nghĩa hơn là cảnh giới của người thông minh..!!

Nguồn: Blog Doanh nhân Lê Thanh Hải – Singapore

]]>
https://kanesladen.com/ngam/biet-dung-lai-la-canh-gioi-cua-nguoi-thong-minh/feed/ 0
Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không https://kanesladen.com/ngam/ai-con-me-xin-dung-lam-me-khoc-dung-de-buon-len-mat-me-nghe-khong/ https://kanesladen.com/ngam/ai-con-me-xin-dung-lam-me-khoc-dung-de-buon-len-mat-me-nghe-khong/#respond Tue, 19 Jun 2018 19:15:39 +0000 https://kanesladen.com/?p=3261

Thời gian ơi xin hãy chậm lại, đừng để mẹ già thêm…

1 tuổi: “Mẹ”

3 tuổi: “Mẹ ơi, con yêu mẹ”

5 tuổi: “Con sẽ mau trưởng thành, mẹ mãi mãi xinh đẹp nhé”

10 tuổi: “Mẹ tự tiện quá đi”

14 tuổi: “Mẹ, Mẹ có thấy phiền không?”

16 tuổi: “Việc của con không cần Mẹ quản lý”

18 tuổi: “Con phải rời khỏi cái nhà này”

20 tuổi: “Mẹ ơi, con nhớ mẹ lắm”

24 tuổi: “Mẹ ơi, Mẹ đã đúng”

27 tuổi: “Mẹ, con không nỡ xa Mẹ”

29 tuổi: “Khi con sinh con, con mới hiểu lòng cha mẹ”

33 tuổi: “Thời gian ơi, xin hãy chậm lại, đừng để mẹ già thêm”…

]]>
https://kanesladen.com/ngam/ai-con-me-xin-dung-lam-me-khoc-dung-de-buon-len-mat-me-nghe-khong/feed/ 0
Thua lỗ ròng rã 10 năm, chật vật sống nhờ từng đồng từ séc cá nhân của Steve Jobs, điều gì đã giúp Pixar lật ngược tình thế và thẳng tiến đến vô cực? https://kanesladen.com/ngam/thua-lo-rong-ra-10-nam-chat-vat-song-nho-tung-dong-tu-sec-ca-nhan-cua-steve-jobs-dieu-gi-da-giup-pixar-lat-nguoc-tinh-the-va-thang-tien-den-vo-cuc/ https://kanesladen.com/ngam/thua-lo-rong-ra-10-nam-chat-vat-song-nho-tung-dong-tu-sec-ca-nhan-cua-steve-jobs-dieu-gi-da-giup-pixar-lat-nguoc-tinh-the-va-thang-tien-den-vo-cuc/#respond Mon, 18 Jun 2018 19:00:24 +0000 https://kanesladen.com/?p=3239 “Khi cuộc đời làm bạn thất vọng, bạn biết cần phải làm gì không?” Và sau đó, một cách ngọt ngào và say đắm, Dory bắt đầu hát: “Hãy cứ bơi tiếp. Hãy cứ bơi tiếp. Hãy cứ bơi tiếp, bơi tiếp, bơi tiếp”.

Bạn sẽ không thể ngờ rằng Pixar- hãng phim hoạt hình danh tiếng với 16 tượng vàng Oscar ngày nay từng chật vật duy trì hoạt động mỗi tháng bằng tiền từ… séc cá nhân của Steve Jobs. Và hẳn bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết hãng phim đã mê hoặc bao khán giả cũng từng là một công ty yên ắng bị cả thế giới lãng quên.

Nhưng điều gì đã giúp Pixar lật ngược tình thế và cứ thế đi đến vô cực?

Từ trái tim

Nếu phải lựa chọn bất cứ điều gì đã làm nên thành công của Pixar, điều đầu tiên phải kể đến chắc chắn là điều này. Giám đốc sáng tạo của Pixar, John Lasseter từng nói: “Phim của chúng ta phải bắt nguồn từ con tim. Nó không chỉ là giải trí. Nó là việc kể những câu chuyện mà khán giả kết nối được với cảm xúc”.

Hãy thử nhớ lại Up – một trong những bộ phim hay nhất của Pixar và cũng là bộ phim tôi yêu thích nhất. Bộ phim kể về hành trình tìm kiếm thác Thiên Đường một ông lão góa vợ, lãng tai tên Carl và “nhà thám hiểm hoang dã” nhí tên Russell. Xuyên suốt bộ phim, có lẽ không ít lần khán giả khẽ nở nụ cười khi Ellie tuyên bố “tỏ tình” với Carl bằng cách của cô: “Cậu thật kỳ quặc, nhưng tớ thích cậu”, hay hạnh phúc cùng Carl khi được Ellie hàng trăm lần âu yếm thắt cà vạt cho mình.

Và khi ngôi nhà của Carl vút bay khỏi mặt đất với hàng ngàn trái bóng rực rỡ, tôi tin chắc cảm xúc của khán giả đã vỡ òa. Pixar quả không hổ danh “phù thủy của cảm xúc” khi đưa khán giả trở thành người bạn đồng hành, thậm chí là nhân vật chính và cùng đi qua những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Nhưng sự thật thì không chỉ có John Lasseter đặt trọn con tim mình tại Pixar, nhiều nhân viên của Pixar cũng đã đặt toàn bộ sự nghiệp và cống hiến những năm đẹp nhất của họ ở đây. Điều gì đã giữ họ lại thay vì không nhảy lên con tàu khác với cơ hội hấp dẫn hơn? Lý do duy nhất chỉ có thể là họ đam mê Pixar, tin tưởng vào tiềm năng công ty và muốn đi đến cùng với niềm tin ấy.

Với hiện tại, mọi thứ có vẻ đơn giản khi Pixar đã là một đế chế trong lĩnh vực của nó. Nhưng quay lại thời gian đầu khởi nghiệp trong xưởng sản xuất tồi tàn của Pixar, khi mỗi họa sĩ phải vẽ tay hàng trăm ngàn bức hình để kết xuất thành đồ họa và chuyển động máy tính- giữa lúc tình hình kinh doanh của Pixar vẫn là một dấu hỏi lớn, bạn sẽ hiểu rõ đam mê kia đã lớn đến thế nào.

Tôi cũng có thể dành thêm một bài viết khác về những câu chuyện tuyệt diệu mà Pixar đã tạo ra suốt 32 năm qua. Nhưng nếu chỉ còn một cơ hội, tôi muốn trích dẫn câu thoại kinh điển của Coco – bộ phim mới nhất dựa trên nền của lễ hội người chết nhưng tràn đầy niềm tin cuộc sống của Pixar rằng: “Gia đình là điều tuyệt vời nhất trên đời”.

Để rồi bạn sẽ cùng Miguel đắm mình trong giai điệu du dương của Remember Me và điều kỳ diệu sẽ đến.

Văn hóa doanh nghiệp

Lawrence Levy- Giám đốc tài chính Pixar đã từng thử đặt câu hỏi mang tính thời cuộc:

“Tại sao IBM, công ty dẫn dắt thế giới máy tính hàng thập kỷ, hay Xerox, công ty phát minh giao diện sử dụng đồ họa, không tự trở thành Microsoft hay Apple? Tại sao Disney không trở thành Pixar? Nếu Pixar có được thành công, tại sao Disney, ông vua ngành phim hoạt hình trong hơn hai thế hệ, không muốn tự mình làm phim hoạt hình máy tính? Điều gì đã ngăn cản họ?”

Lawrence tin rằng câu trả lời phải liên quan đến một thứ: văn hóa doanh nghiệp.

Chính văn hóa doanh nghiệp đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự sáng tạo liên tục tại Pixar. Trong khi các doanh nghiệp thành công thường bảo thủ và không dám đón nhận những ý tưởng mới mẻ (nhưng đầy rủi ro) thì Pixar chọn đi ngược lại đám đông. Không chỉ vì trụ sở văn phòng của Pixar ban đầu được đặt tại Point Richmond – khu vực xa xôi hẻo lánh gần như tách biệt với thế giới Hollywood hào nhoáng. Lý do còn đến từ văn hóa cho phép thử nghiệm và luôn cởi mở trước những ý tưởng mới thay vì bóp nghẹt nó.

Dù đôi khi, văn hóa cởi mở ấy bao gồm việc để những áp lực khốc liệt về sáng tạo, đặc biệt trong nghệ thuật kể chuyện và phương pháp sản xuất hoạt hình máy tính va chạm nhau ở mức tuyệt đối.

Brave chính là một ví dụ điển hình về suy nghĩ không bao giờ đi theo khuôn khổ của Pixar. Merinda – một công chúa-kiểu-Pixar không nhất thiết phải hoàn hảo như luật lệ gò bó của hoàng gia mà hoàn toàn có thể là chiến binh dám dũng cảm sống như ý muốn của mình, yêu cuộc sống độc thân và say mê săn bắn. Bởi Merinda hiểu: “Định mệnh có sẵn trong mỗi chúng ta, bạn chỉ cần đủ dũng cảm để nhận ra nó”.

Nhưng liệu chỉ văn hóa cởi mở trước ý tưởng sáng tạo đã đủ để Pixar tạo nên những kiệt tác? Câu trả lời chắc chắn là không!

Pixar đi sâu hơn thế, khi trao quyền và đặt trọn tin tưởng cho tập thể sáng tạo để tự quyết định và chịu trách nhiệm về những sản phẩm của mình – theo cách không phải kiểu-của-Hollywood.

Ngay từ những sản phẩm đầu tiên khi hợp tác với Disney: Toy Story, quyền quyết định sáng tạo đã thuộc về những tài năng trực tiếp sản xuất như John Lasseter mà không phải là đội ngũ lãnh đạo Pixar như Steve Jobs, Edwin Catmull hay phía Disney như Michael Eisner thời điểm bấy giờ.

Với những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lớn và là sản phẩm chính kéo dài hàng năm, không dễ để các nhà điều hành doanh nghiệp tự tin giao phó quyền quyết định cho đội ngũ sáng tạo. Nhưng ở Pixar, cả phía ban điều hành lẫn phía nhóm sản xuất trực tiếp đã vượt qua được rào cản này. Từ đó, một loạt những tác phẩm xuất sắc mang tên Finding Nemo (2003), The Incredible (2004), Ratatouille (2007), Wall-E (2008), Inside Out (2015)… đã nối nhau ra đời. Và Pixar thì chẳng có vẻ gì là muốn dừng danh sách những tuyệt phẩm này.

Hãy cứ bơi tiếp

Sẽ không đầy đủ nếu trong bài phân tích thành công của Pixar thiếu mất nhân tố bền bỉ của tập thể này. Doanh nghiệp hội tủ một nhóm tài năng đạt ở mức xuất sắc, say mê với công việc, cực đoan trong những quyết định sáng tạo với sự trao quyền tuyệt đối. Nhưng ở thời điểm khai sinh của hoạt hình máy tính, Pixar đã từng phải đối mặt với thực tế hoạt động kinh doanh thua lỗ hơn 50 triệu USD từ vốn đầu tư của Steve Jobs và những bế tắc trong chính nội bộ công ty.

Vậy tại sao trong thời điểm khủng hoảng liên tục như vậy, Pixar vẫn tồn tại?

Có lẽ nó bắt nguồn từ sự cứng đầu của ông chủ Steve. Khó có nhà đầu tư nào khác chịu được thời gian thua lỗ suốt 10 năm và tổng số tiền hơn 50 triệu USD như Steve.

Steve từng nói thời kỳ thai nghén những sản phẩm vĩ đại mất nhiều thời gian hơn người ta nghĩ. Những thứ tưởng như không biết xuất phát từ đâu là kết quả của một quá trình phát triển lâu dài, thử nghiệm và sơ suất. Pixar chính là ví dụ sống động nhất. Thời gian thai nghén Toy Story của hãng đã bắt đầu từ 16 năm trước khi Pixar còn nằm trong bộ phận đồ họa của Lucasfilm. Đó là một chặng đường dài và khó khăn kể từ thời điểm đó, với vô vàn thách thức.

Nó cũng được khơi nguồn cảm hứng bởi chính mỗi cá nhân trong mái nhà Pixar, những người thay vì đầu hàng trước thách thức liên tục, đã tiếp tục tìm cách để những đồ chơi vô tri vô giác sống dậy, làm cho những con quái vật trở nên thân thiện, gieo ước mơ yêu thương cho những người máy hay xây dựng một gia đình cho những siêu anh hùng. Hoặc hơn thế, để nỗ lực gìn giữ và đặt thương hiệu tâm huyết Pixar đứng ngang hàng thay vì đằng sau ông vua hoạt hình Disney. Một lần nữa, tất cả những kết quả này chưa bao giờ đến dễ dàng!

Nhưng cũng giống như thông điệp mà Pixar muốn nhắn nhủ độc giả trong Finding Nemo: Khi Marlin bất lực trong việc tìm kiếm con trai, Dory- người bạn đồng hành mới của Marlin, với kiểu dễ mến, quái lạ và vô tư của cô đã nói:

“Khi cuộc đời làm bạn thất vọng, bạn biết cần phải làm gì không?”

Và sau đó, một cách ngọt ngào và say đắm, Dory bắt đầu hát:

“Hãy cứ bơi tiếp.

Hãy cứ bơi tiếp.

Hãy cứ bơi tiếp, bơi tiếp, bơi tiếp”.

Đó chính xác là những gì mà cả tập thể Pixar đã làm, đã “cứ bơi tiếp” đến… vô cực để tạo ra những sản phẩm điện ảnh phi thường – những sản phẩm dù không có người thật đóng vẫn đủ sức làm mê đắm bao khán giả trên khắp toàn cầu.

Nguồn: Tri Thức Trẻ

]]>
https://kanesladen.com/ngam/thua-lo-rong-ra-10-nam-chat-vat-song-nho-tung-dong-tu-sec-ca-nhan-cua-steve-jobs-dieu-gi-da-giup-pixar-lat-nguoc-tinh-the-va-thang-tien-den-vo-cuc/feed/ 0