Kanes Laden – Tiệm Tạp Hóa Của Kane https://kanesladen.com Thu, 06 Feb 2020 15:26:26 +0000 vi-VN hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.3.2 https://kanesladen.com/wp-content/uploads/2019/04/cropped-MUCoA-32x32.png Kanes Laden – Tiệm Tạp Hóa Của Kane https://kanesladen.com 32 32 Những bài học về tiền bạc từ người giàu có nhất lịch sử https://kanesladen.com/ngam/nhung-bai-hoc-ve-tien-bac-tu-nguoi-giau-co-nhat-lich-su/ https://kanesladen.com/ngam/nhung-bai-hoc-ve-tien-bac-tu-nguoi-giau-co-nhat-lich-su/#respond Thu, 06 Feb 2020 15:26:26 +0000 https://kanesladen.com/?p=3948 Tính theo thời giá ngày nay, tài sản của Jakob Fugger bằng của cả 3 người giàu nhất thế giới hiện tại cộng lại (Bill Gates, Amancio Ortega, Warren Buffett).

Liệu bạn có biết: các tỷ phú ngày nay như Warren Buffett và Bill Gates chẳng là gì cả nếu so sánh với Jakob Fugger, một nhà tài phiệt Đức sống vào thời Phục Hưng (thế kỷ 15-16)?

Fugger đã nắm độc quyền kinh doanh bạc khắp châu Âu, và là người mà nhiều vị vua và hoàng đế phải tìm đến khi thiếu tiền. Ông cũng là người thuyết phục Giáo hoàng hợp thức hóa việc cho vay lấy lãi, từ đó mở đường cho thị trường trái phiếu hiện đại. Ở đỉnh cao sự nghiệp, khối tài sản của Fugger tương đương tới gần 2% GDP của cả châu Âu.

Một câu nói được cho là của Fugger, và hay được giới đầu tư tài chính truyền miệng cho nhau: “Hãy chia tài sản của bạn thành 4 phần bằng nhau: chứng khoán, bất động sản, vàng và trái phiếu. Chuẩn bị tinh thần rằng sẽ luôn có 1 phần trong đó bị thiệt hại. Khi có lạm phát, bạn sẽ bị thiệt về trái phiếu, nhưng được lợi từ vàng và bất động sản. Khi có giảm phát, bạn sẽ bị thiệt về bất động sản, nhưng được lợi từ trái phiếu. Cổ phiếu sẽ giúp đỡ bạn trong mọi thời điểm, dù có lúc cao lúc thấp. Khi nào các biến động thị trường làm cho cơ cấu tài sản của bạn có nhiều chênh lệch, hãy chia lại chúng thành 4 phần bằng nhau”.

Nhà Fugger xóa nợ cho Hoàng đế Tây Ban Nha Charles V”, tranh của Karl Becker vẽ năm 1806. Ảnh: nybooks.com

Cuốn sách của cựu nhà báo Greg Steinmetz viết về Fugger, “The Richest Man Who Ever Lived” (tạm dịch: “Người giàu có nhất lịch sử”) là tuyển tập rất nhiều các bài học quý giá cho các nhà đầu tư. Dưới đây là cuộc phỏng vấn giữa Reuters với Steinmetz về nội dung cuốn sách:

Fugger đã có tác động lên lịch sử ngành tài chính?

Trước thời Fugger, do một quy định trong Thánh Kinh mà những người theo Kitô giáo không được phép tính lãi suất cho vay một cách hợp pháp. Đó là lý do tại sao người Do Thái giành độc quyền về hoạt động này.

Để thoát khỏi quy định này, các nhà tài chính Kitô giáo như gia đình tài phiệt Medici tại Ý nghĩ ra hình thức cho vay thu tiền phạt hay phí xử lý. Điều đó làm việc cho vay trở nên rườm rà.

Tới lượt Fugger, ông mở ra một chiến dịch vận động hành lang ngay tại Vatican. Từ đó, Đức giáo hoàng đã được thuyết phục, và tuyên bố rằng trong những trường hợp mà bên cho vay phải chấp nhận rủi ro, thì việc tính lãi là hoàn toàn công bằng. Và dĩ nhiên, trong tất cả các thương vụ tài chính thì bên cho vay luôn là bên chấp nhận rủi ro rồi.

Chúng ta có thể học hỏi được gì từ Fugger?

Fugger là người có thần kinh thép. Ông đã có sẵn bản năng tuyệt vời về tài chính, và ông còn biết cách xây dựng một hệ thống thông tin giỏi hơn bất kỳ ai khác. Ông là một trong những doanh nhân đầu tiên ở miền Bắc châu Âu sử dụng các kỹ thuật kế toán hiện đại, vì vậy ông luôn luôn nắm vững các con số của mình. Ông cũng có thể nhìn ra bức tranh toàn cảnh tốt hơn mọi đối thủ cạnh tranh. Nhiều nhà đầu tư ngày nay thậm chí còn chả buồn nhìn vào các số liệu tài chính cơ bản, đừng nói tới việc đọc kỹ các dòng chú thích.

Với sự bình tĩnh của mình, Fugger không hề thoái lui khi bắt đầu nhận thấy những trở ngại. Sai lầm phổ biến nhất mà các nhà đầu tư thường mắc phải chính là mua vào với giá cao, sau đó bỏ chạy quá sớm và bán ra với giá thấp.

Cuối cùng, Fugger là người mang lại nhiều giá trị cho khách hàng của mình. Điều đó làm cho ông trở thành người không thể bị thay thế, và luôn giữ cho ông một chỗ đứng trong mọi cuộc chơi.

Ngôi nhà của gia đình Fugger tại Augsburg. Ảnh: schloesserrundschau.de

Sai lầm lớn nhất mà Fugger từng mắc phải là gì?

Mặc dù có nhiều thành công, nhưng bản thân Fugger cũng từng vấp phải những thất bại. Chẳng hạn, khi nhà vua Tây Ban Nha gây quỹ từ các nhà đầu tư để gửi một hạm đội sang Ấn Độ, Fugger đã tiến hành đầu tư vào dự án này, và kết quả là hạm đội đó đã một đi không trở lại. Tuy nhiên, trong hầu hết các thương vụ lớn của mình thì Fugger đều thắng lớn.

Điều thú vị về Fugger là ông cứ đi từ thành công này đến thành công khác. Một đối thủ cùng thời với ông đã cố lũng đoạn thị trường thủy ngân, như Fugger đã làm với thị trường bạc, và kết quả là người này chết trong tù vì mắc nợ.

Fugger có phải là một nhà quản lý quỹ giỏi?

Fugger thực sự là người có năng khiếu kiếm tiền. Trong thương vụ lớn đầu tiên của mình là đầu tư vào các mỏ bạc của Áo, ông đã huy động được rất nhiều tiền từ gia đình mình lẫn các bạn bè. Làm thế nào mà ông ấy đã thuyết phục mọi người bỏ tiền vào một dự án chưa có tiền lệ như vậy là điều mà tôi vẫn không hiểu.

Hẳn là ông ấy phải có khả năng rất lớn trong việc xây dựng niềm tin của mọi người. Nhưng thật không may cho chúng ta, ông không để lại một cuốn nhật ký nào ghi lại quá trình ấy. Tôi đã phải tìm bằng chứng từ các báo cáo kế toán và thư từ được Fugger gửi cho khách hàng và chủ nợ.

Ông ấy có thực sự tận hưởng số tiền mình kiếm ra?

Đương nhiên rồi, Fugger đã sở hữu ngôi nhà lớn nhất tại thành phố Augsburg (Đức), thường xuyên mặc áo lông thú và đi lại trên cỗ xe có tới 12 con ngựa kéo. Đó cũng là một cách rất quan trọng để chứng minh cho các khách hàng và chủ nợ thấy rằng ông có năng lực tài chính đảm bảo.

Cuộc sống của Fugger như thế nào?

Ông ấy dành ra hầu hết thời gian cho công việc, và cũng như Warren Buffett ngày nay, Fugger xem công việc là niềm vui. Buffett từng cho biết ông hay nhảy nhót trên đường đi làm vì ông rất thích công việc của mình, và có lẽ Fugger cũng là dạng người như vậy. Ông đã làm việc cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 66 (khi đó là năm 1525).

Nguồn: BizLive

]]>
https://kanesladen.com/ngam/nhung-bai-hoc-ve-tien-bac-tu-nguoi-giau-co-nhat-lich-su/feed/ 0
Bố già https://kanesladen.com/ngam/bo-gia/ https://kanesladen.com/ngam/bo-gia/#respond Thu, 16 Jan 2020 01:47:12 +0000 https://kanesladen.com/?p=3936

“Tôi không tạo nên Bố Già, chính Bố Già đã tạo ra tôi.”

– Francis Ford Coppola –

Lời tựa in trong phiên bản “The Godfather” tròn 50 tuổi.

Cho đến nay, bộ phim “The Godfather”, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Mario Puzo, vẫn được đánh giá là một kiệt tác bất tử của điện ảnh thế giới. Bộ phim đã đưa danh tiếng của đạo diễn Francis Ford Coppola lên tột đỉnh trăng sao, mang về cho ông rất nhiều giải thưởng. Điều thú vị là sau thành công vang dội của kiệt tác này, ông đã mời Mario Puzo cùng mình dựng kịch bản để làm tiếp phần 2. Kỳ diệu thay, đấy cũng là lần đầu tiên, người ta thấy một bộ phim kinh điển có phần 2 cũng hay không kém (nhiều người còn bảo là hơn) phần 1. Nhân “The Godfather” tròn 50 tuổi, Coppola có viết lời tựa cho quyển sách phiên bản kỷ niệm, được phát hành tại Anh quốc. Gửi các bạn phần lời tựa ấy qua bài dịch của em Dũng Ngô.

Thành công rực rỡ của bộ phim The Godfather (Bố Già) đã đưa tôi – một thanh niên gặp thời – lên chín tầng mây. Với một cậu nhóc tới từ Queens và từng bị bại liệt tạm thời như tôi, thành tựu từ “Bố già” thật sự choáng ngợp.

Một ngày nọ, tôi gặp phải một nhóm người Ý trên đường. Tất cả đều vạm vỡ dữ tợn, họ liếc nhìn tôi và nói gì đó với nhau. Tôi nghe trong câu chuyện ấy loáng thoáng có nhắc đến Mario Puzo. Rồi một gã hung thần trông như Luca Brasi sấn tới chỗ tôi và quát: “Mày không có tạo nên ổng, chính ổng mới tạo nên mày!”

Tôi không hề phản đối luận điểm ấy, không phải vì ngại lao vào một cuộc đấu không cân sức. Lúc ấy, tôi mới đầu 30, chỉ là một cái tên mới nổi trong làng điện ảnh thế giới. Rõ ràng Mario đã “tạo nên” tôi và The Godfather đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi.

Tôi đã từng nhìn thấy cái tựa The Godfather của Mario Puzo trong mấy mục quảng cáo sách của tờ New York Times. Cái bìa rất hút mắt, vì nó gợi mở một câu chuyện về quyền lực. Tác giả mang một cái tên thuần Ý và ban đầu tôi nghĩ đấy là một nhà trí thức, giống như Italo Calvino hay Umberto Eco.

Nhưng lần đầu đọc cuốn tiểu thuyết, tôi thực sự thất vọng. Sao mà giống mấy quyển của Harold Robbins hay Irving Wallace, thuần túy là một cuốn kiếm cơm ngập tràn tình dục và sự ngớ ngẩn. Tôi đã nghe phong thanh người ta nhắm tôi làm đạo diễn cho bộ phim chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết này. Và tôi đã sẵn sàng từ chối. Nhưng tôi đã không thể làm thế vì cần tiền. Thế là tôi quyết định đọc lại quyển sách và ghi chép lại kỹ càng. Nhờ sự chú tâm này, tôi mới nhận thấy những giá trị ẩn phía sau câu chuyện: một vị vua với ba người con, nhưng mỗi người chỉ có thể kế thừa một phần trong nhân cách của bố mình. Tôi nghĩ nếu đưa được ý này lên phim thì sẽ thành công.

Tôi thích lối viết ngắn gọn súc tích trong cách hành văn của Mario. Để trình bày một vấn đề, trong khi tôi mất cả đoạn văn thì ông chỉ cần vài từ. Và ông đã không ít lần sửa tôi ngay trên trường quay. Trong phân đoạn Clemenza mô tả công thức nấu ăn cho Michael, tôi viết: “Đầu tiên phải áp chảo xúc xích, sau đó cho cà chua vào…” Mario sửa ngay: “Găngxtơ không ‘áp chảo’, găngxtơ ‘chiên’.” Và cứ thế, kịch bản đầy những chỉnh sửa và quả thực đã tạo nên khác biệt.

Vì mến mộ tài năng và tính cách của Mario, tôi rất thích trò chuyện với ông. Tôi coi ông như chú ruột của mình. Một con người ấm áp, sáng dạ, vui tính và cũng không kém phần đáng mến. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy điều đó mỗi khi ông nhắc tới vợ con hay căn nhà tại Bay Shore.

Mario rất thích đánh bạc nên tôi hay rủ ông tới sòng bài ở Reno để làm kịch bản. (Kịch bản cho cả ba bộ phim của chúng tôi đều được viết ở đó!) Sòng bạc trở thành địa điểm lý tưởng để những nhà văn hợp tác với nhau. Ở đó không có đồng hồ nên bạn có thể gọi thịt xông khói kèm trứng (hay bất cứ món gì) vào bất kỳ lúc nào. Mỗi lần bí ý tưởng, bạn có thể xuống lầu đánh rulet, món mà Mario đặc biệt mê. Và nếu lỡ thua (Mario rất hay thua, ông đánh dở tệ dù là một người sành bài bạc) thì có thể “chuồn” lên lầu và làm việc tiếp. Ông hay nói đùa: “Dưới đó tôi thua vài ngàn bạc thì trên đây tôi ăn cả triệu bạc.”

Mario biết mình có vấn đề về cân nặng nên thi thoảng hay lẻn ra Trung tâm Thể dục Duke để “ăn kiêng”. Mỗi lần như thế ông sụt tầm 4-10 kí lô, nhưng ông chả chịu thay đổi lối sống nên được ít lâu thì mọi thứ vẫn đâu vào đấy. Hình tượng của Mario trong tôi là một người mặc bộ đồ thể dục quen thuộc (mặc dù tôi chả lần nào thấy ông tập), miệng nhóp nhép đồ Ý – những món như pasta, pizza, lasagna… rồi cười trừ mỗi khi lên cân trở lại, hệt như nụ cười những lần thua bạc. Ông đúng là một người đáng mến.

“Mỗi lần Bố Già mở miệng, trong đầu tôi lại văng vẳng tiếng nói của mẹ. Tôi nghe thấy sự khôn ngoan, tàn nhẫn và tình yêu gia đình và cuộc sống của bà. Bà chính là nguồn cảm hứng lớn cho lòng can đảm, sự trung thành và cái chất con người nơi Don Corleone.”

– Mario Puzo –

Francis Ford Coppola, Marlon Brando và Al Pacino trên phim trường

Tôi học được rất nhiều từ Mario, có lẽ quan trọng nhất là việc phải liên tục viết lại kịch bản mà không nản chí. Ông còn dạy tôi phải biết tận dụng những điều ở quanh ta. Mario từng bảo những câu thoại của nhân vật Don Corleone thực chất chính là lời của mẹ mình. Phải, “một giao kèo mà hắn không thể chối từ,” “thân thiết với bạn bè một thì thân thiết với kẻ thù mười,” “phục thù là một món ăn ngon nhất khi để lạnh,” và “một người đàn ông không dành thời gian cho gia đình, không bao giờ có thể trở thành đàn ông thực sự,” rồi còn rất nhiều nữa, là những câu nói ông nghe từ chính miệng mẹ mình. Mario về sau viết, “Mỗi lần Bố Già mở miệng, trong đầu tôi lại văng vẳng tiếng nói của mẹ. Tôi nghe thấy sự khôn ngoan, tàn nhẫn và tình yêu gia đình và cuộc sống của bà. Bà chính là nguồn cảm hứng lớn cho lòng can đảm, sự trung thành và cái chất con người nơi Don Corleone.”

Vốn hiểu biết khổng lồ của Mario về những thứ như Giới Băng đảng hay Cosa Nostra đều là nhờ nghiên cứu tìm tòi, chứ không hề là “trải nghiệm thực tế”. Ông chẳng quen ai làm mafia cả. Thế nên ông mới khuyên tôi: không được gặp họ, không được để họ nghĩ họ biết mình hoặc mình là người thân của họ. Cũng giống như lãnh địa của ma cà rồng vậy, ta chỉ được phép bước qua ngưỡng cửa một khi được mời vào mà thôi. Và tôi đã khắc cốt ghi tâm lời dạy đó, chưa một lần trong đời tôi đụng độ mafia. Trong quá trình quay The Godfather II, có lần tôi đang ngồi trong văn phòng thì có tiếng gõ cửa. Khi trợ lý ra mở cửa, một giọng nói làu bàu cất lên: “Ngài John Gotti hiện đang ở đây và muốn sắp xếp một cuộc hẹn với Ngài Coppola.” Nhớ tới lời khuyên của Mario, tôi lắc đầu từ chối. Viên trợ lý của tôi lịch sự đáp rằng tôi đang bận, và họ đã lịch sự rời đi.

Sau thành công vang dội của phần phim đầu tiên, chủ tịch Paramount đến nói với tôi: “Nếu cậu có công thức pha chế Coca Cola, hãy tận dụng nó hết mức có thể.” Trên thực tế, tôi chưa từng có ý định làm phần hai cho The Godfather. Bởi vì tôi cảm thấy bộ phim này đã hoàn chỉnh rồi. Nhân vật chính Michael Corleone đã hoàn thành đúng một vòng lặp khi trở thành “Bố Già” mới và phá vỡ cái gia đình mà chính anh luôn đấu tranh để bảo vệ.

Thế nhưng vẫn có một thứ luôn cám dỗ tôi, đó chính là câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết gốc về Vito Andolini, một thanh niên trẻ tuổi người Silica đặt chân tới Mỹ sau khi cha mẹ mình bị sát hại. Vito khi ấy là một người hiền lành và từ tốn, nhưng ẩn sâu bên trong lại là nỗi thù hận bập bùng. Phân cảnh đó trong tiểu thuyết không phù hợp với cấu trúc của bộ phim; tuy nhiên nó rất tuyệt vời và tôi luôn lấy làm tiếc khi không thể đưa nó lên màn ảnh. Đồng thời, tôi cũng đã luôn hứng thú với việc xây dựng một câu chuyện song hành về hai cha con tại hai thời điểm khác nhau. Người cha sẽ là nhân vật chính trong câu chuyện của người con và ngược lại. Ý tưởng cứ thế hình thành, và rồi The Godfather II ra đời. Trong quá trình soạn kịch bản, tôi soạn ra bản thảo thứ nhất rồi gửi cho Mario chỉnh sửa. Thực ra thì ông đã hoàn thành bản thảo thứ nhất thông qua cuốn tiểu thuyết rồi nên thứ tôi viết chỉ là “bản nháp thứ hai” dưới dạng kịch bản phim mà thôi. Sau đó thì Mario sẽ đóng góp ý kiến để hoàn thiện nó hơn.

Ý tưởng tôi đưa ra thường không được suôn sẻ cho lắm. Mario có lần hoài nghi về việc để Fredo phản bội Michael vì ông không nghĩ như vậy là hợp lý. Và ông kịch liệt phản đối ý tưởng Michael cho người giết chính anh trai mình. Đã có lúc, mọi thứ dường như đi vào bế tắc. Thế rồi tôi nảy ra ý tưởng mới: Michael sẽ không khử Fredo cho tới khi mẹ của họ qua đời. Ông ấy suy nghĩ một lúc rồi đồng ý đưa nó vào kịch bản. Nhìn chung thì Mario là người quyết định những nhân vật sẽ làm gì, còn tôi thì chỉ việc thể hiện quan điểm dưới góc nhìn của một nhà làm phim mà thôi.

Ông cũng từng rất đắn đo chi tiết Kay thú nhận với chồng về việc phá thai. Người nảy ra ý tưởng đó là Talia, em gái của tôi. Tôi cực kì thích chi tiết đó vì nó mang tính biểu tượng rất lớn, đồng thời nó cũng khắc họa bước đường cùng của một người vợ khi không muốn dòng máu tội phạm tiếp tục chảy trong gia phả. Mario không thật sự thích chi tiết này, nhưng rồi cũng chấp thuận. Ông ấy quả là một cộng sự tuyệt vời.

Cùng lúc đó, tôi đưa hết mọi sự kiện ở giai đoạn những năm 1920 trong tiểu thuyết cùng hành trình trở thành Bố Già của Vito vào trong phim. Rồi tôi thêu dệt nó bằng cuộc đối đầu vào những năm 1950 giữa Michael và Hyman Roth, một nhân vật dựa trên tay anh chị Meyer Lansky. Và thế là tôi kết hợp nguyên tác của Mario với lịch sử tội phạm thực tế để tạo nên cốt truyện cho The Godfather II. Nhưng tôi biết rằng chính Mario Puzo mới là trụ cột chính cho thành công này, tôi đã luôn kiên quyết rằng tên ông ấy nên xuất hiện phía trên tiêu đề chứ không phải tôi.

Ồ, phải, rồi sau đó là The Godfather III, cái tựa mà chúng tôi chả thích tí nào. Bởi chúng tôi không định biến nó thành một phần trong trilogy (bộ ba phim), mà chỉ là một khúc ca khép màn cho hai phần phim trước đó mà thôi. Chúng tôi đã mong nó mang một cái tên thích hợp hơn. Không ai trong chúng tôi có quyền tự quyết về tựa đề phim cả, nhưng trong tâm trí tôi, tác phẩm cuối cùng này sẽ luôn mang tựa Kết cục của Michael Corleone.

Như thường lệ, Mario là người viết ra những câu nói bất hủ trong bộ phim. “Ngay khi tôi nghĩ mình đã thoát thì chúng lại kéo tôi trở vào” cũng là của ông, câu nói ấy đã phản ánh đúng thực tại của tôi trên hành trình mang tên The Godfather! Thuở ấy khi mới đọc qua cuốn tiểu thuyết, tôi đã nghĩ nó chỉ là một tác phẩm kì lạ và sặc mùi thương mại, nhưng trên thực tế nó đã chiếm trọn trái tim tôi tự lúc nào. Càng làm quen với các công trình của Mario, tôi lại càng bị choáng ngợp bởi những câu chuyện mà ông vẽ ra.

Francis Ford Coppola
Biên soạn: Binh Bong Bot

]]>
https://kanesladen.com/ngam/bo-gia/feed/ 0
Đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt – Phần 1: Tìm hồn Việt giữa trời Âu https://kanesladen.com/di/duong-sat-rang-cua-thap-cham-da-lat-phan-1-tim-hon-viet-giua-troi-au/ https://kanesladen.com/di/duong-sat-rang-cua-thap-cham-da-lat-phan-1-tim-hon-viet-giua-troi-au/#respond Tue, 08 Oct 2019 23:11:01 +0000 https://kanesladen.com/?p=3919 Tôi có một niềm đam mê lạ kỳ với tàu hỏa. Có lẽ niềm đam mê ấy bắt nguồn từ những tháng ngày thơ ấu, chuyến du hành đầu tiên của tôi khi còn là một đứa nhóc gần hai chục năm về trước – lạ lẫm với thế giới, một mình trên một con tàu, giữa rất nhiều người xa lạ, chuyến tàu tới một nơi chân trời mới mà nó chưa từng hay biết tới. Nhưng đó là một câu chuyện khác mà tôi sẽ kể vào những ngày sau. Còn câu chuyện của ngày hôm nay, đó là về một chuyến tàu đặc biệt. Một đoàn tàu hơi nước, trên đoạn đường sắt răng cưa đặc biệt giữa trời Âu – một chút hồn Việt Nam giữa lòng Thụy Sỹ…

Chắc hẳn đối với những ai đã từng gắn bó và có nhiều kỷ niệm với Đà Lạt sẽ không bao giờ có thể quên được hình ảnh của ga Đà Lạt, một trong những nét kiến trúc cổ kính đậm chất Pháp được xây từ những năm 30 của thế kỷ trước. Cái nhà ga ấy gắn liền với một thời lịch sử hoàng kim của Việt Nam, với tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt nổi tiếng, cùng với đoạn đường sắt răng cưa huyền thoại. Gọi là huyền thoại, bởi đó là một trong hai đoạn đường sắt răng cưa duy nhất được xây dựng trong lịch sử đường sắt thế giới, một ở Thụy Sỹ, và một ở Việt Nam.

Huyền thoại, bởi đoạn đường sắt răng cưa ở Thụy Sỹ cũng chỉ dài có 25km, trong khi đoạn đường ở Việt Nam dài tới 43km. Huyền thoại bởi 11 chiếc đầu máy hơi nước đã được đưa từ Châu Âu xa xôi về Việt Nam, để hơn 40 năm phục vụ những đoàn người ngược xuôi tới miền cao nguyên Langbian thơ mộng. Và huyền thoại bởi trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, cuối cùng tất cả đã phải ngừng hoạt động kể từ năm 1972, và những con tàu chỉ còn được chạy lại đúng 7 lần sau khi chiến tranh kết thúc.

Rồi những chiếc đầu máy hơi nước ấy bị phơi mình ngoài sương gió, gánh chịu sự lãng quên của con người, của những đổi thay thời cuộc, cho đến khi những người Thụy Sỹ tới, mua lại và bỏ bao công sức để đưa chúng về lại cố hương, nơi đã sản sinh ra những cỗ máy ấy, với một cái giá rẻ mạt. Họ đổ tiền khôi phục chúng, để rồi từ đó tới nay, những con tàu hơi nước ấy ngày ngày lại được phục vụ những đoàn khách đặc biệt – những kẻ hoài cổ mộng mơ trên tuyến đường sắt đèo Furka.

Và sau bao nhiêu năm mơ ước, tôi cuối cùng cũng đã bắt đầu được hành trình để đi tìm những chiếc đầu máy ấy vào một buổi sớm đầu thu.

Đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt – Thương vụ đau buồn

Vé tàu lượt đi từ Realp đến Oberwald.

Ngày 7 tháng 10, 3 rưỡi sáng.

Hôm nay tôi dậy sớm hơn mọi ngày, sự háo hức của tôi trước mỗi chuyến đi mà tôi đã mong chờ và lên kế hoạch từ lâu luôn là một thứ cản trở việc tôi đi ngủ vào buổi tối trước đó. Nhưng dù gì đi nữa, tôi cũng phải dậy để đi – tới Thụy Sỹ. Chuyến tàu của tôi sẽ khởi hành vào lúc 10:15 sáng và tôi chỉ có vài tiếng đồng hồ để chạy gần ba trăm bảy mươi lăm cây số từ chỗ tôi ở đến Realp. Không như ở Đức, đường Thụy Sỹ bị giới hạn tốc độ nên sẽ phải mất ít nhất chừng 6 tiếng để có thể tới ga Realp cho kịp giờ trước khi tàu chạy.

Lên đường. 373km to go…

Đây là chuyến tàu cuối cùng của năm nay. Nếu tôi lỡ nó, tôi sẽ phải chờ hơn nửa năm nữa để có thể… đi một chuyến tàu khác. Và không chỉ bởi thế mà nó đặc biệt, vé tàu là quà tặng sinh nhật cho tôi. Tôi đã chờ chuyến tàu này từ rất lâu, và sẽ chẳng có lý do gì để biện minh nếu tôi làm lỡ nó cả. Tất cả mọi thứ cần thiết cho chuyến đi, tôi đã chuẩn bị xong từ tối hôm trước: Máy quay phim chuyên dụng, chân máy, GoPro, thẻ nhớ, sạc dự phòng. À ừ, còn cả cây gậy tự sướng nữa… Tôi đi một mình.

4 giờ rưỡi sáng, trời còn tối. Lúc này tôi cách nhà 85 cây số và đã ở trên đường được gần một tiếng. Autobahn (đường cao tốc của Đức) buổi đêm không có một bóng xe chạy, tôi cũng chẳng vội vã gì. Vẫn còn dư thời gian để chạy tới nơi. Ngoài trời lúc này chỉ 15 độ, cũng không quá lạnh. Gần 180 cây số trôi qua như trong khoảnh khắc. Tôi dừng lại ở một cây xăng tại Hörbranz, một thành phố nằm ngay biên giới Đức và Áo lúc 5:10 phút để đổ xăng và mua Vignette (vé sử dụng đường bộ) cho Áo và Thụy Sỹ.

Vignette của Thụy Sỹ (bên trái) và của Áo (bên phải). Vé đường bộ của Thụy Sỹ được bán cho cả năm, còn vé của Áo thì có tới 3 loại: 10 ngày, 2 tháng hoặc 1 năm. Trong ảnh là vé 10 ngày. Vé hai tháng hoặc một năm, tôi cũng chưa biết mặt mũi chúng thế nào…

Mất thêm khoảng một tiếng rong ruổi dọc biên giới Thụy Sỹ, Áo và Liechtenstein, tôi đến Landquart và dừng chân tại một bãi đậu xe bên đường cao tốc. Đã hơn một năm rồi tôi không tới Thụy Sỹ thì phải? Trời vào thu, 6 rưỡi rồi mà vẫn chưa có một chút ánh sáng nào ngoại trừ những ánh đèn pha xe hơi chạy qua lại trên đường và ánh sáng le lói, vàng vọt hắt ra từ phía trong bãi đậu xe. Tôi chỉ dừng nghỉ một chút rồi tiếp tục chạy. Chẳng mấy chốc, con đường cao tốc đã lùi xa tự lúc nào mà tôi không hay.

Và ánh bình minh dần le lói trên những con đường dốc quanh co của miền đồng quê Thụy Sỹ…

Bình minh lúc gần 8 giờ sáng ở Disentis/Mustér.

Sau cơn mưa từ lúc bắt đầu vào tới biên giới Thụy Sỹ, trời hửng sáng với bầu không khí thật trong lành và mát mẻ. Tôi đã sợ rằng chuyến tàu ngày hôm nay không được trọn vẹn chỉ vì cơn mưa này.

Vì quen thói mải chơi, chụp hình và quay phim mà suýt nữa tôi bị trễ giờ tàu, mặc dù chỉ còn cách ga Realp… vài cây số.

(Còn tiếp)

]]>
https://kanesladen.com/di/duong-sat-rang-cua-thap-cham-da-lat-phan-1-tim-hon-viet-giua-troi-au/feed/ 0
Trồng ớt, ớt lên… https://kanesladen.com/viet/trong-ot-ot-len/ https://kanesladen.com/viet/trong-ot-ot-len/#respond Wed, 25 Sep 2019 18:41:21 +0000 https://kanesladen.com/?p=3905 Một ngày giữa tháng tám, một tháng sau khi quay trở về từ Việt Nam, tôi bỗng dưng nổi hứng… trồng ớt…! Nói là bỗng dưng nổi hứng thì có vẻ hơi quá (hơi sai quá!), đúng ra thì lý do thực tế nhất mà tôi giở ớt ra trồng là bởi vì túi ớt để trong tủ lạnh từ trước khi tôi về Việt Nam đã gần hết và chỉ còn lại mấy trái cuối cùng. Tìm được ớt cay như thế ở những siêu thị trong thành phố là một việc rất… hên xui. Vì vậy, với nỗi lo sợ hết sức có cơ sở của mình, tôi đã hy sinh vài trong số mấy trái ớt cuối cùng.

Nói cho có mùi thê lương một chút chứ thật ra ai cũng biết ớt có nhiều hột thế nào, tôi chỉ rạch bụng hai trái ớt là moi được hàng đống hạt giống. Phần thịt ớt cay cay (và hẳn là không trồng được), thẳng thắn mà nói thì tôi dầm nước mắm để chấm thịt luộc. Ấy là cái sự hy sinh vì sự nghiệp trồng cây cao cả của tôi. Tôi mang cả đống hột ớt rải đầy khắp cái chậu con con đầy đất, tưới nước, chờ đợi.

1 tiếng… 2 tiếng… 3 tiếng…

Cứ mỗi giờ đồng hồ trôi qua là tôi lại quay ra xem đống hột ớt của mình, và khỏi phải nói tôi thất vọng thế nào bởi vì chúng chẳng chịu mọc lên gì cả. Bực lắm, tôi vứt chậu cây ra ngoài ban công, và không quên ngắm nó mỗi giờ trôi qua. Thế rồi, ngạc nhiên chưa? Khi tôi đã mất hết hy vọng về khả năng mọc mầm của cái đống hạt vô tri ấy (tôi cứ đinh ninh là ớt để trong tủ lạnh lâu quá rồi, mọc thế quái nào mà mọc được nữa), thì cái đống hột ớt ấy đã mọc mầm tua tủa, chen chúc nhau mà lên tự lúc nào mà tôi không nhận ra.

Và lúc này là thời điểm mà tôi bắt đầu sục sạo Google về… cách trồng ớt. Nào là hướng dẫn trồng ớt trong nhà, hướng dẫn tưới nước, bón phân… ôi thôi, đủ cả! Nhưng cái sự đời, đọc cho nhiều cho lắm thì mấy cái mầm ớt cũng chẳng làm sao mọc nhanh hơn cho được. Ấy vậy mà lúc mới xem mấy cái hình minh họa hứa hẹn “chậu ớt trong nhà cho quả sai trĩu trịt”, rồi đọc mấy cái website, cái nào cũng nói rằng trồng ớt thì chỉ khoảng chừng từ một đến hai tháng sau là đã có thể thu hoạch được, tôi tin sái cổ!

Khỏi phải nói, cái hình ở trên là kết quả thu được sau gần tháng rưỡi trồng trọt. 😭😭😭

Nói vậy thôi, chứ tôi cũng ngạc nhiên về khả năng sống sót của mấy cây ớt lắm. Trời đổ lạnh sớm, từ đầu tháng 9 cho tới bây giờ là gần cuối tháng rồi chỉ có được mấy ngày nắng. Cứ để riết ngoài sân rồi chờ xem khi nào thì chúng lạnh quá mà chết, nhưng mấy cái cây con vẫn lớn. mặc dù chẳng nhanh như tưởng tượng. Bữa hôm giữa tháng, mấy cái mầm cây mọc nhiều quá, cả mấy chục cái mầm cây trong một cái chậu bé xíu, thế là tôi phải mang ra trồng lại vào chậu lớn và sang bớt lại qua mấy chậu nhỏ nữa.

Tôi phải vứt đi hơn một nửa số mầm cây nhỏ, yếu vì không có đủ chỗ. Tưởng đâu hài hòa rồi, thế mà bỗng dưng mấy ngày sau lại thấy mầm cây ớt con ở đâu mọc ra, có lẽ là do hạt ớt còn sót lại trong đất sau khi sang mấy cái mầm cây qua chậu mới. Rồi cả mấy cây húng, cây hành, cứ vùi đại xuống đất thế mà mấy ngày sau chúng mọc lên tua tủa. Đôi lúc tôi nghĩ thiên nhiên thật là kỳ diệu, từ vài ba cái hạt bé xíu xiu, ngậm nước vào rồi mọc mầm, rồi lên cây, mấy ngày đầu mới có hai cái lá nhỏ, còn bị kẹp trong cái vỏ hột ớt không thoát ra được, tôi phải gỡ ra.

Rồi hai cái lá nhỏ xíu cứ to dần, to dần. Đến một ngày ngủ dậy, chẳng biết từ đâu lại mọc ra thêm hai cái lá nữa. Rồi cũng chỉ có đất, có nước, có mưa, thi thoảng họa hoằn lắm thì có chút nắng mặt trời. Thế mà cứ lớn, cứ lớn. Nhìn mấy cây ớt, lại ngẫm cuộc đời, ôi sao giống. Đôi lúc cũng cảm thấy mệt mỏi vì những thứ mà bản thân đang cố gắng, nhưng rồi cũng tự nhủ rằng một ngày thức dậy chúng rồi sẽ như những cây ớt kia mà thôi. Ít ra thì, lúc nào tôi cũng tìm được niềm vui trong công việc, trong bất kỳ thứ công việc gì mà tôi quyết định đụng tay vào.

Mấy cái mầm ớt oan gia trái chủ ở đâu mọc lên không biết. Mẹ hỏi sao trồng lắm ớt thế? Nhẽ mình lại trả lời là mình chỉ trồng cho vui?

Không liên quan đến câu chuyện này, nhưng tôi cũng nghỉ Facebook được gần 4 tháng rồi. Thỉnh  thoảng có người nhắn tin hỏi thăm, có vài người… lạ. Nhưng cũng không có bao nhiêu người, được cái có hay không có Facebook cũng chẳng bao giờ làm tôi buồn hay vui thêm chút nào. Chỉ là bận quá, tập trung công việc và chẳng có thời gian cũng như hứng thú để mà chia sẻ mọi thứ cuộc sống nữa thôi.

Chiều qua đi bộ về thấy hai ông bà quàng vai nhau đi chậm chậm trên phố, trời se lạnh. Đông lại sắp đến nữa rồi.

Kiva đến ngày hôm nay.

Một đêm trắng, và một buổi sáng bình yên với cà phê và những bản hòa tấu guitar nhạc Trịnh.

]]>
https://kanesladen.com/viet/trong-ot-ot-len/feed/ 0
Nghị lực phi thường của người thợ cơ khí liệt nửa người, mất 96% sức khỏe https://kanesladen.com/ngam/nghi-luc-phi-thuong-cua-nguoi-tho-co-khi-liet-nua-nguoi-mat-96-suc-khoe/ https://kanesladen.com/ngam/nghi-luc-phi-thuong-cua-nguoi-tho-co-khi-liet-nua-nguoi-mat-96-suc-khoe/#respond Thu, 15 Aug 2019 23:26:32 +0000 https://kanesladen.com/?p=3884 Tai nạn lao động khiến anh Nguyễn Văn Thông (43 tuổi, ngụ TX.Thuận An, Tỉnh Bình Dương) mất đến 96% sức khỏe, liệt nửa người. Giữa lúc suy sụp nhất thì người vợ đầu gối tay ấp lại ôm con theo người đàn ông khác. Quá đau khổ, tuyệt vọng, người đàn ông ấy đã hai lần tìm đến cái chết…

Không chết được thì phải ráng sống

Tìm đến nhà người đàn ông nghị lực Nguyễn Văn Thông vào một ngày giữa tháng 5. Đó là một căn nhà nhỏ nhưng sạch sẽ, nằm ẩn dưới những nhành cây trứng cá, bên trong căn chòi lá dựng tạm ngoài chiếc giường nhỏ còn lại toàn máy móc, phụ tùng và đồ nghề sửa xe.

Cả nhà và căn chòi nhỏ đều không đóng cửa nhưng đi từ trước ra sau tịch không một bóng người. Đang định cất tiếng gọi thì được hàng xóm ở cạnh nhà nói với qua: “Cửa không đóng nhưng không có ai ở nhà đâu cô ơi. Phải 12h chú Thông mới đi làm về” và không quên mời khách vào nhà mình ngồi chờ.

Gần 12h, chiếc xe cải tiến chở anh Thông chỉ lướt qua nhà. Chị hàng xóm thở dài xót xa: “Chắc hôm nay nhiều việc nên chú ấy làm ráng thêm giờ. Chú Thông vất vả lắm, thân mạng tật nhưng vẫn phải cố làm việc để có tiền trang trải cuộc sống gia đình”.

Sợ phóng viên chờ lâu, chị đưa số điện thoại nhân vật để liên lạc song chúng tôi quyết định chờ anh hoàn tất công việc của mình. Khoảng 12h30, nhân vật cũng về đến nhà. Anh được người đi cùng bế vào căn chòi vừa nằm vừa kể về quá khứ bất hạnh của mình.

Anh sinh ra trong một gia đình nghèo ở Long An. Dù rất được học lên cao song gia cảnh khó khăn nên sau khi tốt nghiệp cấp 3 phải học theo nghề cơ khí. Cũng nhờ sáng dạ, chỉ 2 năm sau theo nghề một mình lên Sài Gòn kiếm việc làm.

Cơ hội mỉm cười khi anh Thông được nhận vào làm thợ cơ khí, hàn xì cho một công ty xây dựng lớn. Nhờ siêng năng, nỗ lực không ngừng, anh được cất nhắc lên vị trí tổ trưởng với mức khá cao.

“Năm 1998, vừa lên TP.HCM tôi đã may mắn xin được việc làm. Làm thêm nhiều nên thu nhập của tôi lúc ấy cao lắm. Tôi không nhớ rõ bao nhiêu nhưng trừ chi tiêu cá nhân, gửi về cho gia đình vẫn tiết kiệm được mỗi tháng 1 chỉ vàng. Có thu nhập ổn định, hơn 1 năm sau tôi lập gia đình và sinh con. So với cuộc sống công nhân, điều kiện của chúng tôi là khá tốt”, anh Thông kể.

Thế nhưng hạnh phúc chưa được bao lâu thì bất hạnh liên tiếp ập xuống đầu Thông. Năm 2002, khi đang thi công công trình xây dựng nhiều tầng, anh bị một thanh sắt rơi trúng lưng rơi xuống đất bất tỉnh.

“Một ngày sau tôi mới tỉnh dậy. Mọi người bảo, trong lúc rơi xuống tôi nắm được sợi dây cáp cần cẩu nhờ vậy mới giữ được tính mạng. Nhưng liền sau đó tôi phát hiện ra nửa thân dưới không cử động được, cũng không có cảm giác đau đớn. Theo như lời của bác sĩ thì do thanh sắt đập vào lưng làm gãy cột sống khả năng tôi sẽ bị liệt nửa người, bị thương tật vĩnh viễn 96%.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng cho biết, trên thế giới luôn có những kỳ tích vì nghị lực không ngừng của người bệnh. Tôi tin vào điều đó nên không ngừng hi vọng, luôn nghĩ tới những chuyện vui vẻ trong lúc điều trị để có kết quả tốt nhất”, anh nhớ lại.

Nhưng mọi niềm tin cuộc sống hoàn toàn sụp đổ khi người vợ anh hết mực yêu thương, tin tưởng lại phụ mình. Chỉ 10 ngày sau khi chồng bị tai nạn, cô ôm con bỏ đi theo người đàn ông khác. Quá đau đớn, tuyệt vọng anh liên tiếp tìm đến cái chết.

“Bệnh viện thường phát thuốc cho bệnh nhân uống nguyên cả tuần, nhưng vì không thiết sống nên có bao nhiêu tôi uống hết một lần. Lúc tôi mê man thì người nhà vào thăm phát hiện ra liền đưa đi súc ruột kịp thời. Biết uống thuốc khó chết ngay, tôi liền tự tử theo cách khác. Lấy cớ nằm một chỗ buồn, tôi bảo gia đình mua một chiếc cát sét để nghe nhạc, nhưng khi mọi người không chú ý thì bứt dây điện găm vào tay tự tử. Tôi bị điện giật sém tay ngất đi nhưng vẫn không chết”, anh kể.

Nghị lực phi thường

Sau hai lần tự tử bất thành Thông nghĩ, số mình chưa thể chết chi bằng cố gắng sống cho tốt. “Đây là lần đầu sau 3 năm điều trị tôi không nghĩ đến cái chết nhưng vẫn chưa sẵn sàng đối mặt với cuộc sống. Bởi vậy, những ngày đầu về nhà điều trị tôi suy sụp tinh thần nghiêm trọng đến mức không thể chợp mắt nhưng cũng không dám thức vì sợ đối mặt với làng xóm, bạn bè.

Để chạy trốn thực tại, ban ngày tôi vờ ngủ nhưng khi màn đêm buông xuống lại thức trắng để quan sát xung quanh. Thương con, cha mẹ bán đất, bán nhà ở quê đưa cả nhà lên Bình Dương thuê nhà ở để lấy tiền cho tôi chữa trị. Tình cảm của gia đình khiến tôi trăn trở, có thêm động lực để đối diện với sự thật, làm lại cuộc đời”, anh chia sẻ.

Có nghề cơ khí, sửa chữa máy móc trong tay cùng với sự động viên giúp đỡ từ anh em, bạn bè và công ty cũ, Thông mua một lô đất nhỏ mở một tiệm sửa chữa nhỏ ở gần mé kênh Ba Bò phường Thuận An. Thương hoàn cảnh Thông, dù ở xa nhưng hễ có vật dụng gì hư hỏng nhiều người trong ấp vẫn đưa tới nhờ anh sửa chữa. Nhờ làm việc cẩn thận, giá thành rẻ, uy tín tiệm của anh ngày một đông khách.

Năm 2007, thấy nhu cầu mua xe cải tiến trong dân cao nhưng nhiều người không đủ tiền mua vì giá thành đắt anh liền mua máy cũ về tự chế tạo. Sau hơn 1 tháng mày mò, anh đã chế tạo thành công chiếc xe cải tiến đáp ứng mọi tiêu chí kỹ thuật, tiện dụng với giá 30 triệu đồng, chỉ bằng một nửa so với giá thị trường.

“Do giá thành rẻ mà vẫn an toàn, tiện dụng, nhiều người tìm đến tiệm tôi đặt hàng. Công việc ngày càng nhiều, phức tạp mà tôi thì chẳng đi lại được nên mỗi lần lắp ráp máy móc, kiểm tra các thông số kỹ thuật đều phải nhờ người thân bế lên, bế xuống rất bất tiện. Không chỉ người thân chẳng phải lúc nào cũng ở bên mình mà bản thân cũng muốn tự mình làm mọi việc nên tôi đã mày mò chế tạo ra một chiếc giường di động vừa để nằm nghỉ vừa có thể nâng lên, hạ xuống cao thấp tùy ý để làm việc. Nhờ đó mà tôi đáp ứng được đơn hàng của mọi người, có thu nhập ổn định”, anh chia sẻ.

Khi nhu cầu xe cải tiến bão hòa, anh chuyển sang nghề sửa chữa xe tải, xe cải tiến. Thời gian rảnh rỗi anh chế tạo mặt dây nịt bằng inox bán cho mọi người. Khi công việc đang thuận lợi thì khu đất anh ở bị giải tỏa, phải chuyển nơi mới. Ở đây anh Thông dựng lại tiệm cơ khí nhưng phải mất hơn 1 năm mới tạo được lòng tin của mọi người.

“Trong thời gian này, cha tôi không may bị tai biến nằm một chỗ. Nhà cửa đất đai cha mẹ cũng đã bán sạch để chữa bệnh cho tôi, mẹ phải lo chăm sóc hai cha con nên tôi phải kiếm tiền lo cho cả nhà. Để không đói ăn, trong thời gian “thất nghiệp” tôi tự chế tạo cho mình một chiếc xe mà bộ lái, thắng…đều điều khiển bằng tay nhận chở hàng thuê cho người ta. Lúc chở rau củ quả, khi chở đất, gạch, có hàng đều mỗi ngày cũng chạy được 4-5 cuốc. Ngoài ra tôi còn nhận gia công lư đồng, nhẫn theo mẫu mã khách hàng yêu cầu, nhờ vậy có thu nhập ổn định lo cho cả gia đình”, anh Thông cho biết.

Sau nhiều năm tận tụy với nghề, tiệm cơ khí đã đông khách trở lại. Anh bỏ việc chở hàng thuê dành phần lớn thời gian việc sửa chữa máy móc cho khách hàng.

“Thời gian sau thỉnh thoảng tôi vẫn chạy hàng cho các mối quen nhưng từ biết điều kiện sức khỏe của mình không được phép lái xe thì chỉ ngồi bên cạnh để em họ lái. Giống như hôm nay, dù rất bận việc ở tiệm nhưng mối quen họ nhờ không tiện từ chối ”, anh chia sẻ.

Khi hỏi về ước mơ của mình, người đàn ông tật nguyền cho biết, với người khác có lẽ đó sẽ là một mái ấm gia đình. Nhưng vì không thể sinh con, không muốn là gánh nặng của người khác nên anh chỉ mong đừng ốm đau bệnh tật để lao động kiếm tiền lo cho cha mẹ già. Ngoài ra, anh cũng muốn truyền lại nghề chế tác mặt dây nịt thủ công cho những người không may mắn để làm nghề mưu sinh.

“Mặt dây nịt của tôi chế tác được nhiều người ưa thích. Có lần một tiểu thương ở chợ Thủ Đức tìm đến nhà đặt hàng với số lượng lớn nhưng do bận việc sửa chữa máy móc lại không có người làm nên tôi phải từ chối. Hiện nay trên thị trường mặt dây nịt nhiều mẫu mã nhưng so với giá gia công của tôi vẫn rất đắt. Bởi vậy, tôi rất muốn truyền lại nghề này cho những người bất hạnh như mình để mưu sinh”.

Ông Nguyễn Văn Thông (47 tuổi, thị xã Thuận An, Bình Dương) bị tàn tật 94%. Năm 2002, khi làm công trình ở Khu chế xuất Linh Trung, ông bị xe cẩu đập vào lưng, rơi từ giàn giáo xuống. Tai nạn khiến ông liệt nửa người. Nỗi đau chưa dứt khi vài năm sau, cha và con gái lần lượt qua đời, vợ bỏ nhà.
 
“Cảm xúc của mình dường như nó không còn chỗ cho mình đau nữa hay sao đó. Nhưng mà bỏ đi. Cái gì nó qua rồi bỏ đi. Cơ hội phải tự mình tạo ra thôi. Công việc sẽ xua tan tất cả”, ông nói.
 
5 năm sau vụ tai nạn, ông Thông tiếp tục hành nghề cơ khí, sửa chữa xe tải, máy móc và gia công đồ inox tại nhà.

Người đàn ông từng là thợ cơ khí lành nghề cho biết, những năm nằm viện chữa trị là thời gian đen tối nhất trong cuộc đời. Ông đã bốn lần định tự tử.
 
“Tôi thất vọng với bản thân ghê gớm. Có lần tôi dùng dao cắt mạch máu, có lần cho điện giật hay uống thuốc quá liều để chết. Nghĩ trời cho mình sống, tự tử lại khiến cha mẹ suy sụp nên tôi bỏ ý định, ráng làm người có ích”, ông chia sẻ.

Trên chiếc giường xếp tại nhà, ông tự tay gò, hàn, gia công sản phẩm.
 
“Công việc hiện cho tôi thu nhập, đỡ được gánh nặng gia đình và thấy cuộc sống thêm ý nghĩa. Mình tàn nhưng không phế”, ông nói.

Đồ nghề thường để trong tầm với của ông. Thi thoảng, ông cũng nhờ cháu trai bế ra giường hoặc lấy đồ từ xa giùm. “Ngày nào cũng vậy, tôi nằm đây từ sáng đến chiều, ăn uống và sinh hoạt ngay trên giường. Mấy máy hàn, khoan, tiện… cũng đều phải tự chế để dễ thao tác khi nằm”, ông cho biết.

Thời gian gần đây, ông còn gia công thêm khóa dây thắt lưng bằng inox. Do có tay nghề, lại làm việc nhiệt tình nên nhiều khách thường mang đồ tới thuê ông sửa. Thậm chí, có những người ở xa hàng chục cây số đến đón ông về tận nhà để nhờ sửa.

Những lúc rảnh rỗi, ông nằm nghe nhạc hay xem những video về cơ khí, máy móc để trau dồi thêm tay nghề.

Ngoài sửa máy móc, ông còn lái thành thạo các loại máy xúc, ôtô. Dân trong vùng hay thuê ông lái máy xúc làm các công trình như san lấp đường, xây nhà, đóng cừ tràm…

Ông Thông được cháu bế ra khỏi máy xúc sau khi kết thúc công việc.
 
“Ở nhà, ai cũng thương chú ấy. Thấy chú vẫn đi làm được, giàu nghị lực thì lại càng khâm phục mà ráng giúp đỡ, ủng hộ chú trong cuộc sống. Như em, thời gian nghỉ hè gần như ở nhà phụ giúp chú”, Lê Thành Đạt (17 tuổi) cho biết.

Ngoài các cháu, mẹ là người gắn bó và chăm sóc ông thường xuyên nhất nhà. Hàng ngày, ông được mẹ lo việc tắm, giặt giũ tại nhà.

Ở tuổi 70, bà Huỳnh Thị Chung (70 tuổi) nay không còn đi làm mà ở nhà phụ con trai. Những buổi chiều rảnh rỗi, bà đưa con trai đi dạo xung quanh nhà. Bà kể: “Từ hồi tai họa ập đến, một tay tôi chăm sóc nó. Nhiều đêm thức trắng lo cho con. Nhìn con nằm một chỗ mà thương lắm. Cách đây 5 năm, đứa con gái duy nhất của nó cũng mất, tôi lại càng xót xa. Cũng may nó giàu nghị lực, chăm chỉ làm ăn”.

Giây phút ông sum vầy cùng mẹ và các cháu trong gia đình. “Cũng vui là anh chị em, con cháu ở gần đây hay qua chơi cho tôi khuây khỏa. Giờ tôi chỉ mong sức khỏe ổn định để vẫn được làm việc nuôi mẹ là hạnh phúc rồi”, người thợ cơ khí quê Bình Dương tâm sự.

Nguồn: Báo Pháp luật VN

]]>
https://kanesladen.com/ngam/nghi-luc-phi-thuong-cua-nguoi-tho-co-khi-liet-nua-nguoi-mat-96-suc-khoe/feed/ 0
Vua điên xứ Bavaria: Cả đời đắm chìm trong cổ tích ảo mộng, đến cái chết cũng đầy bí ẩn tại tòa lâu đài đẹp nhất châu Âu https://kanesladen.com/ngam/vua-dien-xu-bavaria-ca-doi-dam-chim-trong-co-tich-ao-mong-den-cai-chet-cung-day-bi-an-tai-toa-lau-dai-dep-nhat-chau-au/ https://kanesladen.com/ngam/vua-dien-xu-bavaria-ca-doi-dam-chim-trong-co-tich-ao-mong-den-cai-chet-cung-day-bi-an-tai-toa-lau-dai-dep-nhat-chau-au/#comments Mon, 01 Jul 2019 06:56:17 +0000 https://kanesladen.com/?p=3866 Ngày nay, lâu đài đó vẫn đứng sừng sững trên dãy núi Alps còn vị vua điên – chủ nhân của nó đã yên giấc ngàn thu, biến mất khỏi cuộc đời cũng lặng lẽ và bí ẩn như lúc sinh thời.

Xem phim Disney, chúng ta luôn nhìn thấy biểu tượng một tòa lâu đài tuyệt đẹp hiện ra trước tiên. Kỳ thực, nó được lấy nguyên mẫu từ lâu đài Neuschwanstein tọa lạc trên rặng núi Alps và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất châu Âu. Ngày nay, lâu đài thuộc về Bayern – bang lớn nhất nằm ở cực nam nước Đức, xa xưa từng là Vương quốc Bayern hay Bavaria.

Tại sao Disney lại lấy cảm hứng từ lâu đài này? Đó không chỉ bởi vẻ đẹp lộng lẫy huyền ảo mà do lâu đài được xây dựng vào bởi Hoàng đế Ludwig II của xứ Bavaria. Ông là một vị vua tài hoa yểu mệnh, gắn với nhiều giai thoại và các biệt danh độc đáo như “vua điên”, “vua mặt trăng” hay “vua truyện cổ tích”.

Cuộc đời ngắn ngủi 40 năm của Ludwig II là một chuỗi bi kịch, khi ông được tạo hóa ban cho một tâm hồn quá nhạy cảm, lãng mạn nhưng cũng gánh trên vai trọng trách đứng đầu vương quốc giữa thời chiến tranh loạn lạc. Không thể đem văn thơ và kịch nghệ ra chống đỡ khiên giáo của kẻ thù, cuối cùng, Ludwig II chết trong cảnh “nước mất nhà tan”, di sản chỉ còn lại hàng loạt tòa lâu đài tuyệt đẹp mà ông đã cho dựng nên. Tuy vậy, đối với người dân xứ Bavaria, vị vua của họ vẫn là một con người tài hoa “sinh bất phùng thời”, đáng thương hơn là đáng trách.

Thời niên thiếu của Ludwig II: Thái tử mộng mơ sinh ra giữa thực tại tàn nhẫn

Ludwig II sinh ra tại Hohenschwangau – một trong những lâu đài đẹp nhất vùng. Cậu bé Ludwig thời thơ ấu dành trọn thời gian của mình để kinh ngạc trước vẻ đẹp tinh xảo đến từng chi tiết của cung điện trên dãy Alps, vốn sở hữu phong cảnh thơ mộng như tranh. Bên trong lâu đài là các bức tranh mô tả những người anh hùng trong truyền thuyết Đức/Bavaria thời xưa cùng hàng loạt truyện kể thần thoại.

Nhưng đối lập với phông nền ấy là một gia đình hoàng gia thực tế đến tàn nhẫn. Công nương Marie – mẹ của Ludwig – là một người đặc biệt quy tắc với phương châm dạy con “thương cho roi cho vọt”. Hơn nữa, bà vốn là công chúa nước Phổ, lấy phụ thân của Ludwig trong một cuộc hôn nhân chính trị chứ không phải vì tình yêu.

Thái tử Ludwig (trái) cùng với cha mẹ và em trai của mình.

Năm 1848, ông nội của Ludwig truyền ngôi lại cho vua Maximilian, bản thân Ludwig trở thành thái tử. Đó cũng là lúc bi kịch của ông chính thức bắt đầu. Mẹ ông, hoàng hậu Marie trở nên nghiêm khắc hơn bao giờ hết để huấn luyện con mình trở thành người trị vì tương lai.

Bà là người phụ nữ xuất thân từ nước Phổ hùng mạnh, vậy nên lúc nào cũng có đủ quyết đoán để dạy Ludwig những điều cần thiết khi lên làm vua nhưng lại không đủ tinh tế để nhận ra bờ vai mỏng manh của con mình.

Bất chấp điều đó, vua Maximilian đã băng hà vào năm 1864. Ludwig chính thức đăng cơ khi chỉ mới 18 tuổi, nắm giữ vận mệnh của vương quốc Bavaria rộng lớn.

Vị vua đam mê xây lâu đài hơn là trị vì vương quốc

Cái chết của vua Maximilian cũng là dấu hiệu báo thời suy tàn của vương quốc Bavaria. Các nước xung quanh khi biết tin vua băng hà đã lập tức củng cố lực lượng, chờ ngày kết hợp nhiều nước nhỏ thành một khối thống nhất (ngày nay là Liên bang Đức).

Người dân Bavaria thừa hiểu vị vua trẻ của mình không thể nào chống nổi lực lượng liên minh hùng mạnh, dẫn đầu là Phổ. Tuy vậy, họ vẫn rất yêu thích Ludwig II. Ông sở hữu vẻ ngoài điển trai tuấn tú, chiều cao 1m91 hoàn toàn nổi bật ở bất kì đâu. Hơn nữa, Ludwig còn hay ngao du sơn thủy, thích nói chuyện với người dân trên đường và thưởng tiền hậu hĩnh cho những ai làm ông cảm thấy hài lòng.

Đặc biệt, Ludwig đổ rất nhiều tiền của vào văn hóa nhạc kịch của vương quốc. Đó là do từ thời niên thiếu, ông đã được xem các vở nhạc kịch của Richard Wagner và bị cuốn xoáy vào cái thế giới huyền hoặc của nó. Đắm chìm vào chúng, nhà vua trẻ có thể quên đi thực tại tàn nhẫn mà lại quay về với thế giới của những vị anh hùng xa xưa, những thần thoại ông đã thuộc nằm lòng từ thời thơ bé trong cung điện.

Ludwig II dành hết lòng đam mê cho nhạc kịch và kết bạn tâm giao với tác giả nổi tiếng Richard Wagner.

Sự đam mê lạ lùng dành cho các vở kịch và tác giả Wagner sâu sắc đến nỗi, nhiều giai thoại đã nói vua Ludwig đồng tính. Trên thực tế, ông hủy hôn với một người phụ nữ xinh đẹp dòng dõi quý tộc và lập lời thề sẽ sống cô đơn đến trọn đời, bởi tình yêu đồng giới lúc bấy giờ là điều cấm kỵ.

Nhưng rồi dường như Ludwig đã đem lòng yêu Wagner – người bạn tâm giao hơn mình đến 32 tuổi – đồng thời cũng là một tiền bối hết sức dịu dàng, cho ông những lời khuyên từ tốn khác hẳn với bậc cha mẹ đầy hà khắc của mình. Thế nhưng khi ở tuổi ngoài 60, Wagner bắt đầu hứng chịu những cơn đau tim đột ngột và qua đời năm 1883 ở Venice, Ý.

Ludwig II cùng Sophie – người mà ông đã từ hôn.

Nhà vua Ludwig sau cái chết của người bạn tri kỉ càng sầu não và nhạy cảm hơn, xa lánh dân chúng để sống trong thế giới nội tâm phức tạp. Dẫu vậy, chiến tranh như vũ bão đã kéo tới vương quốc Bavaria. Năm 1866, vua Ludwig ký hiệp định liên kết cùng với đế quốc Áo tham gia vào cuộc chiến Áo – Phổ. Dù quyết định tham chiến nhưng vì bản tính không muốn đụng đến quân sự, nhà vua đã lánh nạn ở Thụy Sĩ, việc chinh chiến giao lại cho các bộ trưởng lo liệu.

Kết quả là Bavaria cùng liên minh do Áo lãnh đạo đã bại trận, trả tiền bồi thường cho nước Phổ và chấp nhận mất đi 2 vùng đất. Trở về từ Thụy Sĩ sau khi binh biến đã tạm lắng xuống, nhà vua chỉ ra thực địa vào 1 tháng ngắn ngủi trong năm 1866, sau đó, ông buông bỏ mọi thứ để hoàn toàn chìm đắm trong thế giới lãng mạn của mình. Đó là lúc lâu đài Neuschwanstein bắt đầu được xây dựng.

Sống trong cổ tích mộng mơ, chết như một nhân vật phản diện

Lâu đài Neuschwanstein chính là dự án tuyệt tác cuối cùng của Ludwig, và cũng là món quà dành tặng cho người bạn Wagner quá cố. “Vị trí này là một trong những nơi đẹp nhất có thể tìm thấy, rất linh thiêng và bất khả xâm phạm, một ngôi đền đáng giá…”, trích bức thư mà Ludwig gửi cho Wagner từ lâu về ý định xây lâu đài tráng lệ nhất của mình. Họ từng mơ mộng rằng từ tòa đài ngự trên dãy Alps, âm thanh của các vở nhạc kịch sẽ chảy ngày đêm xuống chân núi bên dưới… Mặt khác, ám ảnh về chiến tranh và nỗi dằn vặt mất đi 2 vùng đất quan trọng không lúc nào buông tha cho Ludwig, khiến ông cứ “nửa tỉnh nửa mê”, lúc hư lúc thực.

Lâu đài trong quá trình xây dựng.

Trước tình hình đó, nhà vua đã bị các bộ trưởng âm mưu lật đổ, phế truất vì cho rằng ông quẫn trí điên loạn. Việc xây lâu đài cũng đình lại do thiếu kinh phí, điều này càng khiến vua suy sụp, phát tướng và mất hẳn đi vẻ điển trai ngày nào.

Một buổi chiều tháng 7 năm 1886, chỉ vài tháng sau cuộc chiến bại và bị phế truất, nhà vua có hẹn khám bệnh tâm thần với một bác sĩ hoàng gia. Họ chắc là đã đi dạo một đoạn cùng nhau… Đến mấy ngày sau, có 2 thi thể được tìm thấy trôi trên hồ nước.

Hồ nước được cho là nơi Ludwig II vong mạng 133 năm trước.

Người ta nói rằng Ludwig đã gieo mình xuống hồ sâu tự vẫn, vị bác sĩ nhảy xuống cứu nhưng không may thiệt mạng theo. Hoặc cũng có giả thiết cho rằng bác sĩ đã thành công trong việc ám sát “vua điên” dù phải trả giá bằng cả tính mạng của mình.

Điều đó vẫn mãi là một bí ẩn, khuất lấp sau vẻ đẹp huyền ảo và vĩ đại của lâu đài Neuschwanstein. Quả thật lời tuyên bố “sống cô đơn trọn đời” mà Ludwig đưa ra năm xưa đã ứng nghiệm, ông chết cô quạnh giữa tòa lâu đài đang xây dở dang…

Đám tang của Ludwig II.

Tương truyền Ludwig II lúc còn sống không bao giờ muốn cho dân thường vào tham quan các tòa lâu đài vì sẽ làm mất đi tính huyền thoại của chúng. Thậm chí Ludwig nhiều lần dọa sẽ tự vẫn và phá hủy mọi viên gạch của khối kiến trúc mộng mơ.

Suy nghĩ này thật ích kỷ nhưng cũng là kết tủa của bao bi kịch mà vị vua xứ Bavaria phải trải qua: ông đã mất hết mọi thứ từ người bạn tri kỉ, các bản nhạc kịch đắm say và cả thực quyền cai trị đất nước. Lâu đài Neuschwanstein chính là nơi cuối cùng trên thế gian mà ông có thể sống tiếp trong cuộc đời phù phiếm của mình, những bức tường của nó được tượng trưng cho tình yêu, tội lỗi, dằn vặt và cả sự cứu rỗi trong tâm hồn Ludwig.

Ngoài ra, cần nói thêm Ludwig được cho là một vị vua thuần hậu, luôn hòa nhã và trọng dụng các bộ trưởng, ấm áp với người dân của vương quốc mình, chỉ tiếc là ông thiếu đi nhiều phẩm chất của một minh quân… Trong dự án lâu đài cuối cùng của mình là Neuschwanstein, vua Ludwig cũng góp phần giúp cho người dân nghèo có công ăn việc làm sau chiến tranh. Đó là một vài lí do giải thích vì sao người dân bang Bayern ngày nay vẫn luôn yêu thích các câu chuyện về vua Ludwig II thay vì chỉ trích ông.

Hiện giờ lâu đài Neuschwanstein vẫn uy nghi tọa lạc trên dãy núi Apls và đã đón hơn 1 triệu du khách (bất chấp nguyện ước cuối cùng của Ludwig là không mở cửa tham quan). Bên cạnh lối kiến trúc xa hoa, du khách khi đến lâu đài còn được phóng tầm mắt khắp cả vùng Bayern, ngắm núi Tyrol, hồ Aplsee và thung lũng Hohenschwangau thơ mộng. Phong cảnh xung quanh lúc nào cũng có vẻ hư ảo khiến người ta không khỏi đồng cảm đôi chút với “vị vua cổ tích” Lugwig II.

Nguồn: CafeBiz

]]>
https://kanesladen.com/ngam/vua-dien-xu-bavaria-ca-doi-dam-chim-trong-co-tich-ao-mong-den-cai-chet-cung-day-bi-an-tai-toa-lau-dai-dep-nhat-chau-au/feed/ 2
Titanic và những điều vĩ đại chưa kể https://kanesladen.com/ngam/titanic-va-nhung-dieu-vi-dai-chua-ke/ https://kanesladen.com/ngam/titanic-va-nhung-dieu-vi-dai-chua-ke/#respond Tue, 21 May 2019 17:56:42 +0000 https://kanesladen.com/?p=3819

Không phải vật chất, không phải quyền danh càng không phải nhận lại điều gì cho mình mà là cho người khác, là vị tha.

Thuyền phó tàu Titanic tiết lộ bí mật vĩ đại giấu kín nửa đời người…

Đêm ngày 14/4/1912, một vụ tai nạn kinh hoàng đã xảy ra. Con tàu mang phong hiệu “không thể chìm” có tên Titanic đã đâm sầm vào một tảng băng trôi khổng lồ. Kết quả của vụ va chạm ấy là những con số và nỗi đau mà người ta không bao giờ muốn nhắc lại.

1.514 người đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu kinh hoàng năm ấy. Nỗi đau đã khép lại hơn 100 năm, ngày nay, những gì người ta lưu lại về từ khóa “Titanic” có thể là: Vụ đắm tàu, thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất mọi thời đại hay mối tình lãng mạn của Jack và Rose, cũng có thể là tình ca bất hủ My heart will go on qua chất giọng cao vút của Celine Dion…

Tuy nhiên, hầu như tất cả đều không nhận ra, đằng sau bức màn đen tối của những nỗi đau và mất mát ấy là một kiệt tác vĩ đại của Lòng vị tha.

Charles Lightoller, khi ấy 38 tuổi, Thuyền phó thứ 2 trên con tàu Titanic, ông là người cuối cùng được kéo lên trên thuyền cứu hộ, cũng là người còn sống sót có chức vị cao nhất trên thuyền lúc đó.

Trở về từ cõi chết, sau rất nhiều năm giấu kín và im lặng, cuối cùng Charles quyết định viết 17 trang hồi ức, kể lại chi tiết vụ tai nạn kinh hoàng mà ông chứng kiến. Từng câu từng chữ của ông chưa bao giờ sống động và dồn dập đến vậy. “Chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ không bao giờ quên được cảnh tượng đêm đó!”

“Phụ nữ và trẻ em lên trước!”

Khi mệnh lệnh vừa vang lên, nhiều người rời thuyền cứu hộ, họ lặng lẽ bước ra phía sau châm điếu thuốc và hút. Charles không thấy bất kỳ một phụ nữ hay trẻ em có ý định bỏ lại những người đàn ông thân yêu của họ. Tất cả mọi người dường như rất bình tĩnh… trước cái chết… dù đó là một thương nhân nổi tiếng hay người hầu.

Khi chiếc thuyền cứu hộ đầu tiên được đưa xuống mặt nước, Charles đã hỏi một người phụ nữ họ Straw khi ấy đang ở trên boong tàu rằng: “Bà có muốn tôi đưa bà lên thuyền cứu hộ không?”

Người phụ nữ lắc đầu: “Không, tôi nghĩ vẫn là ở lại trên tàu thì tốt hơn”. Người chồng của bà hỏi: “Tại sao em lại không muốn đi lên thuyền cứu hộ?” – Người phụ nữ mỉm cười trả lời: “Không, em vẫn muốn ở bên cạnh anh”. Cũng kể từ đây, Charles không bao giờ còn gặp lại đôi vợ chồng này lần nữa…

Astor đệ tứ (John Jacob Astor IV), một nhà kinh doanh, nhà phát minh, nhà văn nổi tiếng và là một trong những người giàu nhất thế giới lúc bấy giờ. Sau khi đưa người vợ mang thai 5 tháng tuổi lên thuyền cứu hộ, một tay dắt chó, tay còn lại châm điếu xì gà rồi hét to về phía chiếc thuyền cứu hộ đang trôi dần về nơi xa: “Anh yêu hai mẹ con”.

Thuyền phó I đã ra mệnh lệnh cho Astor đệ tứ lên thuyền, nhưng ông kiên quyết trả lời rằng: “Tôi thích cách nói cơ bản nhất (bảo vệ phái yếu)!”. Sau đó, ông nhường chỗ của mình cho một người phụ nữ ở khoang hạng 3.

Vài ngày sau, khi bình minh vươn lên trên mặt biển Đại Tây Dương, đội cứu hộ tìm thấy thi thể ông trong tình trạng đầu bị chấn thương nghiêm trọng do đập vào ống khói. Khối tài sản của ông đủ để chế tạo 10 con tàu Titanic, nhưng Astor đệ tứ đã từ chối tất cả. Ông chọn cái chết để bảo vệ người thân yêu của mình, bảo vệ “phụ nữ và trẻ em” và bảo vệ nhân cách của mình.

Ben Guggenheim, một nhà tỷ phú, một nhân vật nổi tiếng trong ngành ngân hàng. Trong giờ phút nguy nan nhất, khi tất cả mọi người đang hối hả và vội vã, ông thản nhiên thay một bộ vest dạ hội sang trọng và tuyên bố: “Tôi phải chết thật trịnh trọng, như một quý ông”.

Trong lời nhắn ông gửi cho vợ viết: “Trên con tàu này, không có bất kỳ một phụ nữ nào vì anh cướp chỗ trên thuyền cứu hộ mà bị bỏ lại trên boong tàu. Anh sẽ không chết giống như một tên khốn, anh sẽ giống như một người đàn ông chân chính”.

Một thủy thủ đề nghị với Strauss, nhà sáng lập công ty bách hóa Macy của Mỹ, cũng là người giàu thứ hai thế giới rằng: “Tôi bảo đảm sẽ không ai phản đối một người già như ngài bước lên thuyền cứu hộ đâu”. Strauss nói: “Tôi sẽ không đi khi những người đàn ông khác còn đang ở lại”. Khi ông cố gắng khuyên giải bà Rosalie vợ của mình lên thuyền cứu hộ thì bà vẫn một mực từ chối. Bà nói: “Bao nhiêu năm qua, anh đi đâu là em theo đến đó, em sẽ cùng anh đi đến bất cứ nơi nào mà anh muốn đi”.

Sau đó, ông choàng lấy cánh tay của bà Rosalie, thong thả bước đến chiếc ghế trên boong tàu, ngồi xuống và chờ đợi giây phút cuối cùng của cuộc đời. Ngày nay, tại Bronx thành phố New York, người ta xây một tượng đài để tưởng niệm vợ chồng ông Strauss, trên đó khắc hàng chữ: “Tình yêu không thể nào nhấn chìm dù có nhiều nước biển hơn nữa”.

Một doanh nhân người Pháp tên Nahuatl đưa hai cậu con trai của mình lên thuyền cứu hộ, nhờ một vài người phụ nữ chăm sóc cho chúng, và mình thì từ chối lên thuyền. Sau khi hai đứa con trai được cứu sống, báo chí khắp nơi trên thế giới đều rầm rộ đăng hình ảnh của hai đứa trẻ này, cho đến khi mẹ của chúng từ hình ảnh nhận ra được chúng.

Trong giờ phút nguy kịch, Lydepas ôm chặt lấy người chồng mới cưới, không muốn thoát chết một mình. Vì bất đắc dĩ, chồng Lydepas phải đấm cô ngất xỉu, khi cô tỉnh lại thì đã thấy mình trên một chiếc thuyền cứu hộ đang trôi lênh đênh ngoài biển. Về sau, Lydepas cả đời không tái giá, sống độc thân để hoài niệm người chồng đã mất của mình.

Trong buổi họp mặt những người may mắn sống sót tại Lausanne nước Thụy Sĩ, bà Smith kể lại: “Lúc đó hai đứa con của tôi được bế lên thuyền cứu hộ. Vì quá tải nên tôi không thể lên thuyền nữa, một người phụ nữ ngồi trên thuyền cứu hộ khi ấy đã đứng dậy rời khỏi chỗ ngồi, rồi đẩy tôi lên và hét lớn với tôi một câu: ‘Ngồi đi, những đứa trẻ không thể thiếu mẹ!’.” – Bà hối tiếc vì lúc đó đã không hỏi tên người phụ nữ đó.

Những người thiệt mạng trong vụ tai nạn này còn có tỷ phú Acid, nhà báo nổi tiếng Stead, Thiếu tá pháo binh Bart, kỹ sư Robble nổi tiếng v.v.. Họ nhường chỗ của mình trên thuyền cứu hộ, cho những phụ nữ nông dân không một đồng trên người.

Hơn 50 nhân viên cấp cao trên tàu Titanic, ngoài thuyền phó thứ hai Charles Lightoller chỉ huy cứu hộ may mắn sống sót, toàn bộ đều hết mình cứu người đến chết trong cương vị của mình.

Khoảng 2h sáng nhân viên điện báo số 1 John Philip nhận được mệnh lệnh bỏ tàu của thuyền trưởng, mọi người tự mình cứu mình, nhưng ông vẫn ngồi trong phòng thông báo, vẫn giữ tư thế phát tín hiệu SOS liên tục cho đến phút cuối cùng.

Khi đuôi tàu bắt đầu chìm xuống nước, Charles nghe thấy vào khoảnh khắc cuối cùng, khoảnh khắc của sinh ly tử biệt, những lời yêu thương vang lên: “I love you! I love you!”

Trong bức màn đêm đen tối nhuốm đẫm đau khổ và chia ly, tinh thần quý tộc nổi lên như ngọn đuốc rực sáng, khắc họa nên một tuyệt tác vĩ đại về nhân cách và đạo đức con người. Giáo dục lối sống không chỉ là lý thuyết; mà trong những hoàn cảnh thực tế, những bài học đạo đức ăn sâu vào tâm thức trở thành kim chỉ nam cho hành động của mỗi người.

Phụ nữ và trẻ em, những con người yếu đuối cần được tôn trọng và ưu tiên. Những người đàn ông lịch lãm không chỉ là kẻ nói lời hoa mỹ và tử tế trên bàn tiệc; mà ngay cả khi đối diện với thực tế rằng dù ngày mai tất cả đều trở thành vô nghĩa thì bài học về đạo đức và nhân cách hôm nay vẫn cần được thực hành một cách tuyệt đối.

Nhân sinh như cõi mộng, dù cho người đó giàu có bao nhiêu hay nghèo kém cỡ nào, đứng trước sinh tử cũng đều chỉ là một sinh mệnh bé nhỏ. Quan trọng hơn, khi ấy người ta mới thật sự nhận ra điều quan trọng nhất của cuộc đời: Không phải vật chất, không phải quyền danh càng không phải nhận lại điều gì cho mình mà là cho người khác, là vị tha.

Vị tha hàm chứa một sức mạnh vô tỉ, đã biến những con người xấu số trong cơn “bão biển” kinh hoàng năm ấy trở thành biểu tượng vĩ đại của tấm lòng thiện lương cao cả.

Nguồn: CafeF

9 touching love stories from aboard the Titanic

]]>
https://kanesladen.com/ngam/titanic-va-nhung-dieu-vi-dai-chua-ke/feed/ 0
Cặp vợ chồng mắc hội chứng Down kề cận bên nhau suốt 25 năm, vượt qua mọi sóng gió và chỉ chia xa khi người chồng qua đời https://kanesladen.com/ngam/cap-vo-chong-mac-hoi-chung-down-ke-can-ben-nhau-suot-25-nam-vuot-qua-moi-song-gio-va-chi-chia-xa-khi-nguoi-chong-qua-doi/ https://kanesladen.com/ngam/cap-vo-chong-mac-hoi-chung-down-ke-can-ben-nhau-suot-25-nam-vuot-qua-moi-song-gio-va-chi-chia-xa-khi-nguoi-chong-qua-doi/#respond Sat, 18 May 2019 09:54:24 +0000 https://kanesladen.com/?p=3806 Một người bạn từng hỏi Kris vì sao lại yêu Paul, cô trả lời: “Vì anh ấy cũng mắc chứng Down”. Đằng sau câu nói này là sự dũng cảm của Kris và một chuyện tình sâu lắng cảm động.

Người thân của Paul và Kris cho rằng họ là đôi vợ chồng mắc hội chứng Down đã chung sống bên nhau lâu nhất thế giới – 25 năm. Cặp đôi chỉ phải buông tay lìa xa khi anh Paul qua đời vào tháng 4 vừa rồi, sau một thời gian dài chống chọi với bệnh Alzheimer.

Cả hai đều sinh ra ở Liverpool – một ngôi làng ven hồ thuộc bang New York, Mỹ. Họ được chẩn đoán mắc hội chứng Down từ nhỏ, nhưng hai gia đình đều từ chối lời khuyên của bác sĩ là gửi con ở học viện riêng biệt.

Ở tuổi ngoài hai mươi, cô Kris đã gặp “chân ái” Paul trong một buổi khiêu vũ dành cho người khiếm khuyết. Họ yêu từ ánh nhìn đầu tiên và bắt đầu hẹn hò suốt nhiều năm. Cuối cùng, một dấu mốc hạnh phúc đã đến vào năm 1988 khi Kris dũng cảm cầu hôn chàng trai kém mình 3 tuổi.

“Anh ấy làm tôi cười. Tôi nhìn vào mắt Paul và thấy được tương lai của mình, đó là lúc tôi cầu hôn anh… Và anh ấy đã nói đồng ý” – Kris kể lại.

Dù vậy, 5 năm sau lời cầu hôn là khoảng thời gian ngập tràn khó khăn cho Kris và Paul. Họ phải đấu tranh để giành lấy hạnh phúc cho mình. Suốt thời gian đó, cặp đôi buộc phải trải qua hàng loạt các bài kiểm tra về kiến thức giới tính, nhằm chứng minh họ hiểu hết những xúc cảm và giá trị thiêng liêng của hôn nhân.

Và dĩ nhiên là họ hiểu rõ. Susan – chị gái của Kris đồng thời là giáo sư tâm lí học ở trường Le Moyne cho biết: “Người ngoài nhìn vào sẽ có nhiều suy nghĩ khác nhau. Nhưng với những ai yêu mến cặp đôi, chúng tôi biết các em hết lòng yêu thương nhau”.

“Các em là hình mẫu về mối lương duyên tuyệt vời, là những người bạn đồng hành sẵn sàng chờ đợi để cùng nhau bước đi chung một nhịp” – người chị khẳng định.

Susan còn kể lại một chuyện cảm động về em gái Kris vào hơn 20 năm trước. Ngay trước lễ cưới, một cô bạn thân thiết đã hỏi Kris vì sao lại yêu Paul, cô trả lời “vì anh ấy cũng mắc chứng Down”. Câu nói ấy chứng minh rằng Kris đã vượt qua tất cả mọi mặc cảm để chấp nhận bản thân và chấp nhận đối phương, yêu hết mình mà không cần để tâm đến những lời bình phẩm ác ý.

Sau khi cưới, cặp đôi sống ở một căn hộ do bang New York cấp. Họ đều có việc làm do các trung tâm ở địa phương hỗ trợ. Khi rảnh rỗi, họ cùng nhau leo núi Adirondack thơ mộng. Cuộc sống cứ yên bình trôi qua suốt 1/4 thế kỉ…

Nhưng cuối cùng, sau mọi khó khăn lẫn hạnh phúc mà cặp đôi trải qua, họ vẫn không tránh khỏi quy luật khắc nghiệt của cuộc đời. Năm ngoái, anh Paul bắt đầu có triệu chứng của bệnh Alzheimer, tình hình ngày càng tệ đi dù Kris vẫn luôn ở cạnh bên chăm sóc.

Cặp đôi giảm bớt những lần đến nhà chị Susan ăn tối vào mỗi chủ nhật.

“Dần dần, tôi tập quen với chuyện các em mình sẽ không đến ăn tối nữa… Paul ngày càng yếu đi, em luôn là một thành viên của gia đình chúng tôi, nhưng thật buồn là Paul không còn nhận ra ai nữa” – Susan đau buồn nói, rồi vội bổ sung về một người mà Paul luôn nhớ về. “Mỗi lần thấy Kris là Paul cứ như vậy nhìn mãi về phía vợ. Chúng tôi biết rằng em vẫn luôn nhận ra người mình yêu thương nhất”.

Ngày 6/4 vừa rồi, Paul qua đời ở tuổi 56 trong vòng tay của Kris và gia đình. Còn tình yêu của cặp đôi thì cứ sống mãi trong trái tim của bạn bè và người thân – một tình yêu rất đỗi chân thành và giản dị từ hơn 25 năm trước.

(Theo Dailymail – Ảnh: Dailymail, Derek Gee/Buffalo News)

]]>
https://kanesladen.com/ngam/cap-vo-chong-mac-hoi-chung-down-ke-can-ben-nhau-suot-25-nam-vuot-qua-moi-song-gio-va-chi-chia-xa-khi-nguoi-chong-qua-doi/feed/ 0
Thúy và khoản cho vay đầu tiên của tôi trên Kiva https://kanesladen.com/viet/thuy-va-khoan-cho-vay-dau-tien-cua-toi-tren-kiva/ https://kanesladen.com/viet/thuy-va-khoan-cho-vay-dau-tien-cua-toi-tren-kiva/#comments Wed, 17 Apr 2019 15:49:19 +0000 https://kanesladen.com/?p=3769 Hôm qua thứ ba, làm việc mệt quá thế là tôi lăn ra ngủ từ lúc trời vừa sẩm tối (gọi là sẩm tối vậy thôi nhưng cũng phải tầm 9 giờ, vì sắp mùa hè rồi nên trời tối muộn). Thành ra sáng nay dậy sớm tận… 3 giờ sáng. Mà tính tôi đã ngủ dậy rồi thì không thể nào nằm tiếp được, thế là lại lò mò ra bàn làm việc. Ngồi một lúc quay qua quay lại thế nào mà làm xong hết phần công việc đã dự định làm cho buổi sáng, vậy mà cũng mới chỉ có 8 giờ sáng.

Rảnh việc, tôi ngồi mở mấy trang web về Crowdfunding và Microfinance để tham khảo, vì đó là những thứ nằm trong danh sách cần phải nghiên cứu thường xuyên của tôi để phục vụ cho công việc. Tôi chẳng nhớ nổi điều gì đã mang tôi đến với Kiva buổi sáng nay, nhưng tôi cũng đã biết đến nó qua các bài báo giới thiệu từ rất lâu rồi, cũng biết cách mà Kiva hoạt động qua những bài báo đó. Ấy vậy mà tuyệt nhiên chưa một lần nào tôi thử ghé thăm Kiva!

Kiva: Tổ chức tài chính kỳ lạ nhất thế giới

Và chỉ sau 20 phút xem một loạt các dự án “gọi vốn khởi nghiệp” trên Kiva, tôi đã quyết định đăng ký tài khoản và bắt đầu “sự nghiệp cho vay” trên Kiva của mình vào ngày hôm nay. Không có nhiều thời gian để xem xét kỹ vì còn phải tiếp tục làm việc, nên tôi mới chỉ “góp quỹ” $25 ngày hôm nay với dự án của Thúy. Thúy sẽ chẳng bao giờ biết tôi là ai, và Thúy cũng không cần phải biết. Chỉ mong Thúy có được sức khỏe, niềm vui và công việc gặp nhiều may mắn là được rồi. Hãy xem câu chuyện của Thúy:

Mrs. Thúy is 31 years old and she is married with two children. She has worked in agriculture farming food and had a service business shipping goods. Thúy lives in Hoang Hoa district, a rural town in Thanh Hoa province. Her family is a low-income household in the village, moreover this region often suffers from natural disasters such as storms because it is near the sea.

In 2018, Thúy joined Thanh Hoa microfinance institution to improve her business. Thúy has successfully repaid one loan from Thanh Hoa microfinance institution. Thúy is a reputable person in the community.

The main hardship that Thúy faces is lack of capital. She is requesting a loan to purchase instruments to maintain her service of shipping goods.

With her business profit, Thúy hopes for her family to be healthy and happy, to be able to buy more supplies and equipment for her business, and for her business to do well.

Source: Kiva

Thúy là một phụ nữ 31 tuổi đã có gia đình và hai con. Cô làm việc trong ngành nông nghiệp, cung cấp thức ăn chăn nuôi và có một công việc khác là kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Thúy sống ở Hoằng Hóa, một huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa. Gia đình cô là một trong những hộ gia đình có thu nhập thấp ở huyện, hơn nữa nơi này lại thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, bão lụt do vị trí địa lý ở gần biển.

Năm 2018, Thúy đăng ký tham gia vào tổ chức tài chính Thanh Hoa Microfinance Institution (một đối tác tài chính vi mô của Kiva) để cải thiện công việc kinh doanh. Thúy đã hoàn trả xong một khoản vay từ Thanh Hoa Microfinance Institution. Cô là một người có uy tín trong cộng đồng.

Khó khăn chính mà Thúy phải đối mặt và thiếu vốn. Cô muốn vay một số tiền để mua những trang thiết bị cần thiết nhằm mục đích duy trì dịch vụ vận chuyển hàng hóa của mình.

Với lợi nhuận từ việc kinh doanh của mình, Thúy hy vọng sẽ giúp gia đình cô được khỏe mạnh và hạnh phúc, có thể mua thêm vật tư và thiết bị cho công việc, và để phát triển công việc của cô hơn nữa.

Hôm nay, cũng vì sự tình cờ mà gặp một bạn đang làm Sozialarbeiter (nhân viên xã hội) cho Unicef. Aleks người Bulgaria, đã ở Đức được 7 năm và đang học ngành Informatik (IT). Cậu kể với tôi về những công việc mà cậu đang làm (làm phụ tá ở đài truyền hình, làm tiếp tân khách sạn, và làm tình nguyện viên cho Unicef). Cậu kể cho tôi về Syria, về Somalia, nơi mà những đứa trẻ có những đôi tay khẳng khiu với đường kính chỉ bằng hai ngón tay người lớn vì thiếu ăn và suy dinh dưỡng.

Hôm nay tôi là người đầu tiên đóng góp cho Aleks, và kể từ nay hàng tháng Unicef sẽ trích tiền từ tài khoản của tôi – Một con số chẳng đáng bao nhiêu, nhưng có thể giúp Unicef biến những hạt đậu phộng mà Aleks cho tôi xem trong chiếc nồi nhỏ xíu mà cậu mang tới thành những gói thức ăn dinh dưỡng, những thứ nhão nhoẹt, nhạt thếch và chán ngắt mà chúng ta sẽ chẳng bao giờ đụng đến, nhưng sẽ giúp cho những đứa trẻ kia được sống và được tồn tại trên cõi đời này.

Tôi không bao giờ tin vào sự tình cờ. Mỗi sự tình cờ, đều là một sự sắp đặt của những điều mà tôi không biết tới, những điều lớn hơn cả bản thân tôi, những điều mà tôi có thể sẽ không bao giờ hiểu và cũng chẳng có nhu cầu hiểu để làm gì. Mỗi hành trình dài đều phải được bắt đầu ở đâu đó bằng những bước nhỏ. Có lẽ đây, hôm nay, tình cờ là một ngày tốt để bắt đầu chuyến hành trình mà tôi đã dự định từ rất lâu rồi.

Sẽ chẳng ai nghèo khó hơn vì cho đi vì những điều tốt đẹp cả. Đường còn dài, còn dài… Và mỗi ngày đều là một ngày tốt để bắt đầu, bắt đầu một chặng mới của cuộc hành trình.

Câu chuyện Kiva

]]>
https://kanesladen.com/viet/thuy-va-khoan-cho-vay-dau-tien-cua-toi-tren-kiva/feed/ 1
Jessica Jackley: Nghèo đói, tiền bạc và tình thương https://kanesladen.com/ngam/jessica-jackley-ngheo-doi-tien-bac-va-tinh-thuong/ https://kanesladen.com/ngam/jessica-jackley-ngheo-doi-tien-bac-va-tinh-thuong/#respond Wed, 17 Apr 2019 15:01:18 +0000 https://kanesladen.com/?p=3795 Jessica Jackley trình bày cách làm thế nào Kiva – dự án những khoản vay vốn nhỏ của cô đã mang lại động lực cho những người chỉ sống với 1 vài đô la ít ỏi mỗi ngày.

Tôi nghe những người chăn dênói rằng họ sử dụng tiền đó để mua thêm 1 vài con dê. Khuynh hướng làm ăn cũng thay đổi. Họ làm ra được nhiều tiền hơn. Tiêu chuẩn sống của họ cũng từ từ được thay đổi và tốt đẹp hơn. Và họ có những điều chỉnh nhỏ nhưng thú vị trong cuộc sống,như là cho những đứa trẻ tới trường. Họ có tiền mua mùng chống muỗi. Có thể chỉ là mua 1 ổ khóa cửa để được an toàn hơn. Có thể chỉ là bỏ thêm đường vào tách trà của họvà để mời tôi khi tôi tới thăm và điều đó làm họ cảm thấy tự hào. Đó là những điều tuyệt vời, dù tôi đã nói chuyện với 20 người chăn dê cùng 1 lượt, và một ngày nào đó điều này sẽ xảy ra – những thay đổi nhỏ trong cuộc sống này sẽ rất có ý nghĩa tới họ. Còn một điều khác cũng làm cho tôi xúc động. Thật là xấu hổ khi lần đầu hiểu ra đượcrằng dù là tôi có cây gậy để làm phép thì tôi cũng có thể làm không đúng. Bởi vì cách tốt nhất để cho mọi người cải thiện cuộc sống của họ là để cho họ tự làm chủ và làm việc theo cách mà họ nghĩ là tốt nhất cho mình. Tôi nhìn ra được điều đó và cảm thấy hổ thẹn.

]]>
https://kanesladen.com/ngam/jessica-jackley-ngheo-doi-tien-bac-va-tinh-thuong/feed/ 0
Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris https://kanesladen.com/di/chay-lon-tai-nha-tho-duc-ba-paris/ https://kanesladen.com/di/chay-lon-tai-nha-tho-duc-ba-paris/#respond Tue, 16 Apr 2019 00:32:29 +0000 https://kanesladen.com/?p=3757 400 lính cứu hỏa được huy động. Toàn bộ phần kiến trúc tháp nhọn bằng gỗ, thường được gọi là khu rừng trên cao của nóc Notre Dame đã cháy rụi và sập hoàn toàn. Những thân cây được đốn hạ từ những năm 1100 – 1200 để xây dựng cấu trúc đỉnh tháp, đã cháy hết thành tro…

Bạn biết không? Khi nhắc đến Paris, người ta thường cứ nghĩ tháp Eiffel là địa điểm mà khách du lịch ghé thăm nhiều nhất. Thế nhưng không phải, tháp Eiffel chỉ đón hàng năm khoảng 7 triệu du khách, trong khi đó Notre Dame hàng năm đón tới 12 triệu khách… Đây là một thiệt hại lớn không chỉ cho Paris, cho nước Pháp mà còn là cho cả những ai yêu quý Notre Dame…

Lần cuối cùng ở Paris, chỉ vì một tai nạn vớ vẩn mà mình phải ở lại Paris cả tuần, để rồi được mỗi ngày ngắm tháp Eiffel từ trên cửa sổ, mỗi ngày bước chân ra khỏi cửa khách sạn là có thể đi bộ dọc bờ sông Seine, ra Pont Neuf, để hít thở cái bầu không khí trong lành và ngắm nhìn Notre Dame từ cách đó chẳng bao xa…

850 năm. Tưởng sẽ sống mãi với thời gian, nhưng giờ nó cũng chẳng còn được vẹn nguyên như cũ. Cũng giống như thật nhiều thứ trên đời này, sinh ra, mất đi, bị tàn phá bởi con người…

Chợt nhớ những ngày đông, bầu trời xám xịt, đi bộ thảnh thơi bên hông Notre Dame và nghe từng hồi chuông bình yên văng vẳng bên tai, Nhớ A. cứ lăng xăng đi tìm cái cột mốc số 0 trước sân nhà thờ để chỉ cho mình mà tìm hoài chẳng được, rồi lại lẩm bẩm chửi… người Pháp chỉ vì cái cột mốc số 0 ấy cây thông Noel che mất. Nhớ cả những tháng hè những ngày còn nhỏ xíu, ngồi một góc nghiền ngẫm những Thằng gù nhà thờ Đức Bà, Ba chàng lính ngự lâm, rồi cả Trà hoa nữ…

Khi ấy chẳng biết Notre Dame nó mô tê ra làm sao. Nhưng cũng mơ một ngày sẽ phải tới Paris. Để rồi một ngày, tới Paris, rồi có bao nhiêu kỷ niệm với Paris… Với Notre Dame. Tự nhiên, đọc tin thấy tim mình như vỡ vụn. Xa…

Uhm, xa như những kỷ niệm, chết và cháy rụi thành tro như cái mái nhà thờ Notre Dame của ngày hôm qua.

Con người chẳng từ thứ gì để phá hoại, có phải vậy không? 

Paris sẽ vẫn luôn đẹp, và Notre Dame vẫn sẽ ở đó, chỉ là bị mất đi một chút mà thôi. Nhưng phần thiếu ấy sẽ còn trong hoài niệm của tất cả những ai đã từng có ký ức về nó.

Pray for Notre Dame…

Video: Notre Dame vào buổi đêm, từ mạn phải của sông Seine, gần cầu Pont Neuf. Tháng 01.2019.

Paris Paris…

http://vi.rfi.fr/phap/20190415-phap-chay-lon-tai-nha-tho-duc-ba-paris

https://www.focus.de/panorama/welt/im-herzen-von-paris-feuer-in-weltberuehmter-kathedrale-notre-dame-ausgebrochen_id_10595866.html

Video gốc được đăng trên Facebook ngày 16/04/2019.

Xem trên Facebook
]]>
https://kanesladen.com/di/chay-lon-tai-nha-tho-duc-ba-paris/feed/ 0
Lớn lên trong gia đình tan vỡ, những đứa trẻ bị tổn thương sẽ yêu như thế nào? https://kanesladen.com/ngam/lon-len-trong-gia-dinh-tan-vo-nhung-dua-tre-bi-ton-thuong-se-yeu-nhu-the-nao/ https://kanesladen.com/ngam/lon-len-trong-gia-dinh-tan-vo-nhung-dua-tre-bi-ton-thuong-se-yeu-nhu-the-nao/#comments Sun, 14 Apr 2019 17:44:40 +0000 https://kanesladen.com/?p=3692 Con người lớn lên trong những vụn vỡ và kí ức đau thương sẽ mang theo tâm lý bị ảnh hưởng để yêu bằng những vụng dại, tự mình chầm chậm ghép lại mảnh ghép tình yêu. Hãy nhẹ nhàng bước đến, thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia với những con tim đầy thương tổn nhé!

Từ sau vụ ông bà cà phê Trung Nguyên, người ta quan tâm đến kinh tế, đến tình yêu, đến nghĩa tình vợ chồng nhưng ít ai nghĩ về những đứa con phải chịu những vụn vỡ, rạn nứt mà kẻ khác không tài nào thốt nên được. Cha mẹ chỉ mặt nhau trên tòa cho hàng triệu con người khác soi mói, chì chiết và thậm chí là những “thánh phán” lên tiếng chửi rủa, cười nhạo. Ai là người lắng nghe tiếng khóc con cái nghẹn ứ lại ở cổ? Rồi một mai chúng có còn tin vào tình yêu?

“Gia đình tan vỡ” nghĩa rất rộng, là một gia đình ly hôn; một đứa trẻ bị lạnh nhạt, cảm xúc không được tôn trọng; không có bố hoặc mẹ; hoặc một lý do nào đó mà chỉ có một mình họ biết được.

Đối với rất nhiều người, biến cố đó đến lúc họ còn rất nhỏ, và nó ảnh hưởng rất lớn tới cách họ trưởng thành sau này. Không có bất kì định nghĩa nào có thể diễn tả được cảm giác đó như thế nào, cảm giác của những đứa trẻ lớn lên từ một gia đình không hoàn hảo. Điều này bị trộn lẫn trong những niềm hạnh phúc và đau khổ, những đứa trẻ như vậy đều sẽ tỏ ra bình thường như những người khác, nhưng cách họ yêu sẽ rất khác khi trưởng thành. Cân nhắc trước khi đọc, vì đối với nhiều người thì chủ đề này có vẻ không hay ho cho lắm. Nhưng với một vài người, nó có thể có ích cho việc thấu hiểu những người từ gia đình không hoàn chỉnh.

1. Họ không tin tưởng tình yêu dễ dàng

Niềm tin là một thứ gì đó rất khó khăn đối với họ, có lẽ trong quá khứ họ từng bị những người yêu thương nhất cuộc đời làm họ thất vọng. Nhưng khi mà họ tin tưởng một ai đó trong tình yêu, họ sẽ không giữ lại cho bản thân bất cứ thứ gì.

2. Vào lúc tình yêu vừa mới bắt đầu, họ nghĩ rằng họ không xứng đáng với người đó

Họ nghĩ rằng người đó quá tốt để dành cho họ – một con người với trái tim mục rỗng quá nhiều vết thương. Họ nghĩ rằng họ không xứng đáng được yêu thương hay nhận sự quan tâm từ một ai đó. Những suy nghĩ này có thể đã ăn sâu vào trong tiềm thức của họ.

Những người lớn lên từ một gia đình tan vỡ như vậy thường giấu đi cảm xúc thật và có thể cười nhiều hơn cả những người khác. Cho nên khi bạn thấy họ buồn, hãy cứ ôm lấy họ thôi.

3. Trong giai đoạn đầu của tình yêu, họ sẽ chỉ tập trung vào bạn và tránh né những câu chuyện kể về họ

Vào thời điểm đầu khi yêu một người như vậy, bạn sẽ có cảm giác rằng họ biết tất cả mọi thứ về bạn nhưng bạn lại rất lờ mờ về họ. Đây là chuyện bình thường. Vì khi một mối quan hệ bắt đầu, sẽ tốt hơn nếu như cả hai nói về những điều vui vẻ và tích cực. Và chuyện của họ, không phải là câu chuyện tích cực vui vẻ để có thể nói ra.

Có thể bạn biết được một chút về họ, một vài câu chuyện vui về gia đình họ nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được có thể gia đình họ lạnh nhạt như thế nào, hoặc là hoàn cảnh gia đình ra sao. Bạn cũng không nên đẩy vào vấn đề này.

Vì khi họ tin tưởng bạn, họ sẽ nói cho bạn biết họ đã trưởng thành như thế nào.

4. Họ sẽ rất độc lập trong mối quan hệ

Nếu như có lúc họ hành động giống như họ không cần bạn, đó thực sự là vậy, họ không cần. Họ đã phải học cách trưởng thành từ rất nhỏ, họ tự chăm sóc bản thân một mình và quen với điều đó.

Họ có thể ở cạnh bạn, cũng có thể không cần bạn, nhưng họ không muốn rời xa bạn chỉ có lí do là vì họ không muốn..!

5. Gặp gỡ gia đình bạn sẽ là một điều khó khăn với họ

Một gia đình đơn giản đối với họ chỉ là giấc mơ hão huyền. Đối với họ, nói về gia đình là một chuyện gì đó rất khó khăn, có thể làm họ sợ hãi.

Họ không biết mong đợi gì, một câu chuyện tuổi thơ êm đẹp và một mối quan hệ tuyệt vời là một điều xa vời đối với họ.

Nếu yêu một người như vậy, hãy trở nên đáng tin cậy và đừng vội giới thiệu với gia đình. Đợi đến khi họ sẵn sàng, họ sẽ có thể là chính bản thân khi ở trước mặt gia đình bạn.

6. Khi cãi vã, họ có thể rất nhạy cảm hoặc có thể chỉ hoàn toàn im lặng

Tuỳ vào chủ đề mà câu chuyện có thể đi theo hai hướng khác nhau. Trong lúc bắt đầu mối quan hệ, họ thường sẽ lắng nghe bạn nói nhiều hơn lúc cãi nhau hơn là họ nói. Họ thấy không cần thiết phải bất đồng ý kiến với bạn, họ chỉ muốn bạn vui vẻ và kết thúc cuộc cãi vả. Cho nên bạn thường thấy những người sinh ra từ gia đình tan vỡ thường có gì đó chín chắn hơn ở những cuộc tranh cãi như thế này.

Nếu như cuộc cãi vả có vẻ nghiêm trọng, họ có thể bắt đầu lo lắng và sợ rằng bạn sẽ bỏ rơi họ như cách mà những người khác và gia đình êm ấm đã từng bỏ rơi họ.

Chỉ là họ cần bạn, cuối một ngày dài mệt mỏi.

7. Khi họ yêu bạn thật sự, họ sẽ không giấu diếm bất cứ điều gì

Có thể điều này sẽ cần thời gian, nhưng khi họ mở lòng, họ sẽ cho bạn biết tất cả về họ. Về một tuổi thơ đầy nước mắt, về những câu chuyện bạn không bao giờ hiểu được. Trong đầu họ, những dòng suy nghĩ ấy được chôn vùi rất nhiều lần và rất lâu.

Họ cần một người xứng đáng với trái tim mềm yếu của họ, một người hiểu và không đánh giá họ, và quan trọng là yêu họ như cách họ yêu bạn.

8. Nói về chuyện đám cưới đối với họ là một sự ngại ngùng

Đối với họ, đám cưới giống như là chuyện cổ tích, họ không bao giờ hiểu được nó. Một đứa trẻ lớn lên với suy nghĩ rằng đám cưới làm gì rồi ai cũng có thể rời đi. Chỉ là họ cần thời gian để hiểu.

Thấu hiểu những điều này có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được tâm lý của một người lớn lên từ gia đình không hoàn hảo. Ai cũng cần tình yêu, kể cả là những người nhìn có vẻ lạnh lùng nhất.

Nếu có một người vì tổn thương mà thu mình lại, đừng để họ một mình. Hãy dùng tình yêu chân thành, nhẹ nhàng và ấm áp để sưởi hong những giọt nước mắt đang đọng lại nơi sâu nhất con tim họ. Thật không dễ dàng để vượt qua nỗi đau một mình, nhưng với tình yêu, mọi điều kỳ diệu đều có thể xảy ra.

Dịch: Khoa học tội phạm và tâm lý hành vi

Nguồn: Mayle, M (2019) “10 Things To Understand When You Love Someone From A Broken Family“. Lifehack org

]]>
https://kanesladen.com/ngam/lon-len-trong-gia-dinh-tan-vo-nhung-dua-tre-bi-ton-thuong-se-yeu-nhu-the-nao/feed/ 1
Em dạo này https://kanesladen.com/nghe/em-dao-nay/ https://kanesladen.com/nghe/em-dao-nay/#respond Sat, 13 Apr 2019 15:03:19 +0000 https://kanesladen.com/?p=3717 Các anh chị thông cảm cho em lầy một bữa lấy lại sự trẻ trung, lần sau em sẽ trả nợ tình xa mấy bài deep deep mà các anh chị đã iu cầu cho các anh các chị ạ…

Em dạo này có còn xem fim 🐷 một mình
Em dạo này có đồ ăn và sốp pinh…

La la la 🎼

Diễn xong rồi, cắt! 🎬

Video gốc được đăng trên Facebook ngày 13/04/2019.

Xem trên Facebook ]]>
https://kanesladen.com/nghe/em-dao-nay/feed/ 0
17 lời trích dẫn đáng suy ngẫm của Dalai Lama https://kanesladen.com/ngam/17-loi-trich-dan-dang-suy-ngam-cua-dalai-lama/ https://kanesladen.com/ngam/17-loi-trich-dan-dang-suy-ngam-cua-dalai-lama/#respond Fri, 12 Apr 2019 13:48:11 +0000 https://kanesladen.com/?p=3689 Dalai Lama hiện là 1 trong các nhà giáo dục tinh thần truyền được nhiều cảm hứng nhất với nhiều câu nói đã trở thành kim chỉ nam cho nhiều người.

Vị Dalai Lama thứ 14 là Lhamo Dhondup, sinh ra tại ngôi làng nhỏ thuộc Tây Tạng vào năm 1935. Ông sớm được tôn vinh là lãnh đạo của chính phủ lưu vong được thành lập tại Dharamsala, phía Bắc Ấn Độ khi mới 15 tuổi.

Ông cũng được biết đến là tác giả và triết gia Phật giáo Tây Tạng nổi tiếng với những tác phẩm như: The Air of Happiness: A Handbook for Living, How to Practice: The Way to A Meaningful Life và Beyond Religion: Ethics for the Whole World.

Vào năm 1989, ông giành giải Nobel Hòa Bình và liên tục đến nhiều vùng miền trên thế giới để truyền giáo về tình thương, bản chất của sự thật và hạnh phúc.

Dưới đây là 17 lời trích dẫn nổi tiếng mang đậm triết lý nhà Phật của ông, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc, là kinh nghiệm ông đã đúc rút được sau khi đi qua nhiều mảnh đất, tiếp xúc và gặp gỡ với biết bao nhiêu con người ở khắp mọi nơi.

1. Người Tây Tạng có câu nói, “Nên coi bi kịch là nguồn gốc của sức mạnh”. Dù bạn gặp phải những khó khăn gì hay phải đối mặt với điều đau buồn gì đi chăng nữa, nếu ta đánh mất hy vọng thì đó mới thực sự là thảm họa thật sự với chúng ta.

2. Những thời khắc khó khăn giúp ta xây dựng sự quyết tâm và sức mạnh nội lực. Qua đó, ta cũng có thể nhận ra sự vô ích của cơn giận. Thay vì giận dữ, hãy nuôi dưỡng một tâm thái biết ơn và coi trọng những kẻ gây rắc rối cho ta, vì họ đang cho ta những cơ hội vô giá để thể hiện sự khoan dung và kiên nhẫn.

3. Mỗi ngày, khi bạn thức dậy, hãy nghĩ rằng hôm nay, thật may mắn vì ta vẫn còn sống, vì vẫn sở hữu cuộc sống đáng quý và ta sẽ không lãng phí nó. Ta sẽ dùng hết sức lực để phát triển bản thân, mở rộng trái tim với những người khác, để giác ngộ vì lợi ích của tất cả mọi người.

Ta sẽ có những suy nghĩ tốt đẹp về những người khác, ta sẽ không tức giận hay nghĩ xấu cho họ, ta sẽ giúp đỡ những người khác hết sức có thể.

4. Tình yêu và lòng trắc ẩn là những thiết yếu, không phải các xa xỉ phẩm. Nếu không có chúng, nhân loại không thể tồn tại.

5. Mục đích lớn nhất của chúng ta trong cuộc đời này là giúp đỡ người khác. Và nếu như bạn không thể giúp đỡ họ thì ít nhất cũng đừng làm tổn thương họ.

6. Đây là tôn giáo đơn giản của tôi, không cần đền chùa, không cần triết lý phức tạp. Trí óc và trái tim của bạn chính là 1 ngôi đền, còn sự tử tế của bạn chính là triết lý.

7. Nếu bạn muốn những người khác hạnh phúc, hãy dành cho họ lòng trắc ẩn. Nếu bạn muốn được hạnh phúc, hãy dùng đến lòng trắc ẩn.

8. Tôi tin rằng lòng trắc ẩn là một trong vài điều chúng ta có thể làm mà đem lại niềm hạnh phúc ngay lập tức và lâu dài tới cuộc sống của chúng ta. Tôi sẽ không nói tới những niềm vui ngắn hạn, ví dụ như ân ái, cờ bạc hay ma túy, mà là một điều gì đó đem đến niềm hạnh phúc đích thực và lâu dài, đó mới là thứ hạnh phúc ở lại với chúng ta.

9. Nếu bạn thực sự có lòng trắc ẩn thì điều đó sẽ không thay đổi dù người khác có cư xử tiêu cực hay làm tổn thương bạn.

10. Hãy nhớ mối quan hệ đẹp nhất là mối quan hệ mà 2 người yêu nhau nhiều hơn là họ cần nhau.

11. Nếu một vấn đề có thể giải quyết được, nếu 1 tình huống mà bạn có thể can thiệp được, vậy thì không cần phải lo lắng. Nếu một chuyện đã không thể giải quyết được, vậy thì lo lắng cũng vô ích, chi bằng đừng lo lắng nữa.

12. Mỗi người sẽ có những con đường khác nhau để tìm được hạnh phúc và sự đầy đủ. Chỉ bởi vì họ không đi con đường giống bạn không có nghĩa là họ đã lạc đường, vì thế đừng phán xét người khác.

13. Nếu có thể dùng thái độ thích hợp để ứng xử, kẻ thù lại chính là những người thầy tốt nhất của bạn, vì sự hiện diện của họ sẽ cho bạn cơ hội để trở nên mạnh hơn cũng như có lòng khoan dung, kiên nhẫn và thấu hiểu.

14. Hòa bình trên thế giới phải xuất phát từ sự hòa bình từ bên trong. Hòa bình không chỉ là không có bạo lực, mà theo tôi, hòa bình còn là khi ta có lòng trắc ẩn.

15. Hãy nhìn trẻ con mà xem. Tất nhiên chúng có thể cãi nhau, nhưng nói chung, chúng không có những cảm xúc tiêu cực như người lớn chúng ta. Hầu hết người lớn đều có ưu thế về học vấn hơn lũ trẻ, nhưng điều đó thì để làm gì khi họ trưng ra nụ cười rạng rỡ mà bên trong lại giấu giếm những cảm xúc tiêu cực?

Trẻ con không hành động như vậy. Nếu chúng bực tức với ai, chúng sẽ thể hiện điều đó, và rồi sự việc kết thúc, hôm sau, chúng vẫn có thể chơi với người đó.

16. Chỉ có duy nhất một điều quan trọng mà bạn phải luôn ghi nhớ và hãy để nó làm kim chỉ nam cho bạn, đó là dù người ta nói bạn thế nào thì cũng cứ hãy là chính mình. Hãy hỏi bản thân xem bạn muốn sống cuộc sống như thế nào. Chúng ta sống rồi chết, đây là sự thật mà ta chỉ có thể một mình đối mặt. Chẳng ai có thể giúp được chúng ta, kể cả Đức Phật. Vì thế, hãy cân nhắc cẩn thận, xem điều gì đang cản bước bạn, không cho bạn sống theo cách của mình.

17. Nếu chúng ta chỉ nghĩ đến bản thân mình mà quên mất người khác, vậy thì tâm trí của ta chỉ xoay quanh một khu vực rất nhỏ. Trong cái khu vực nhỏ bé ấy, thậm chí những vấn đề vặt vãnh cũng sẽ có vẻ như rất nghiêm trọng.

Nhưng khi bạn quan tâm đến những người khác, bạn sẽ nhận ra, cũng như chúng ta, họ cũng muốn có được hạnh phúc, họ cũng muốn được thỏa mãn. Khi bạn hiểu được điều này, đầu óc bạn sẽ tự động được mở mang, khi đó, vấn đề của chính bạn, dù là những vấn đề lớn, cũng sẽ không còn quá quan trọng nữa.

Và kết quả thì sao? Bạn sẽ cảm nhận được sự tĩnh tại trong tâm hồn mình đang lớn dần lên. Vì thế, nếu bạn chỉ nghĩ cho bản thân, cho hạnh phúc của chính mình, kết quả là bạn sẽ ít cảm thấy hạnh phúc hơn, thay vào đó là sự lo lắng và nỗi sợ hãi lại nhiều hơn.

Nguồn: Tri Thức Trẻ

]]>
https://kanesladen.com/ngam/17-loi-trich-dan-dang-suy-ngam-cua-dalai-lama/feed/ 0
10 triết lý của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ thức tỉnh sự ngu muội trong bạn https://kanesladen.com/ngam/10-triet-ly-cua-co-nhac-si-trinh-cong-son-se-thuc-tinh-su-ngu-muoi-trong-ban/ https://kanesladen.com/ngam/10-triet-ly-cua-co-nhac-si-trinh-cong-son-se-thuc-tinh-su-ngu-muoi-trong-ban/#respond Thu, 11 Apr 2019 12:56:39 +0000 https://kanesladen.com/?p=3686 Con người ta cũng hay đấy chứ. Dễ quên có phải là cái vốn liếng ở đời?

1. “Cuộc sống càng dài thì mắt ta càng được nhìn thấy nhiều chuyện đời lạ lắm. Tâm hồn đẹp là tài sản chung của con người. Nhưng rõ ràng đã có những sự chuyển hoán của tâm hồn từ vị trí này sang vị trí khác, từ người này sang người khác. Đã có biết bao con người tưởng chừng tử tế đã biến thành kẻ vô lại và cũng không thiếu những kẻ vô lại chuyển mình thành con người hào sảng.”

2. “Có những người yêu đã ra đi bỗng một ngày nào đó trở lại. Vì sao? Không vì sao cả. Vì một chọn lựa tưởng rằng đã đúng cuối cùng sai. Và đã trở lại với một người mình đã phụ bạc để muốn hàn gắn lại một vết thương. Một vết thương nhiều khi đã lành lặn lâu rồi bất chợt vỡ oà như một cơn tỉnh thức. Tỉnh thức trên vết thương. Trên một nỗi đau tưởng đã thuộc về quá khứ. Nhưng không, không có gì thuộc về quá khứ cả. Thời gian trôi đi và vết thương vẫn còn đó. Nó vẫn chờ được thức dậy một lúc nào đó để sống lại như chính bản thân nó là một vết thương.”

3. “Có một người đàn bà yêu thương tôi và tin tưởng ở tôi nhất trên đời này, người ấy có thể vì tôi mà hy sinh cả tính mạng. Đó là mẹ tôi.

Có một người bạn trung thành với tôi nhất trên đời này, người ấy có thể vì tôi mà từ bỏ hết mọi của cải, mọi thứ ân sủng quý giá nhất. Đó là mẹ tôi.

Nếu có ai bảo với tôi rằng ở một nơi nào đó có một người xem con mình vừa là mục đích đầu tiên vừa là mục đích cuối cùng của đời mình thì tôi tin chắc rằng người đó không ai khác hơn là mẹ tôi.”

4. “Sống giữa đời này chỉ có thân phận và tình yêu. Thân phận thì hữu hạn. Tình yêu thì vô cùng. Chúng ta làm thế nào nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời.”

5. “Con người ta cũng hay đấy chứ. Dễ quên có phải là cái vốn liếng ở đời? Sống với người thì hẹp. Hẹp quá! Mai đây ra đứng trước cõi bao la thì nói chuyện phiêu bồng. Vả chăng, trời đất cũng dễ tính. Làm gì có chuyện trời đất ganh đua với người. Có chăng, chỉ là ganh với hồng nhan, với tài mệnh.”

6. “Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại. Dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng là một phần máu thịt của bạn rồi.”

7. “Vắng bạn đương nhiên là buồn. Nhưng bạn nào và sự có mặt của bạn như thế nào đó mới thật là một niềm vui. Có những sự có mặt của bạn bè tương đương với một dấu lặng trong âm nhạc nên sự có mặt đó thường có khả năng mang đến cho ta một sự thoải mái thảnh thơi tựa hồ như niềm hoan lạc. Đó là những trường hợp ta không cần phải đối phó, không cần phải cố gắng lấp đầy khoảng trống bằng những câu chuyện gắng gượng, nhạt nhẽo.”

8. “Tôi luôn luôn nhớ thương tuổi trẻ, tuổi của tình yêu nồng nàn. Khi tôi yêu thương cái tuổi đời ngào ngạt hương hoa này thì đồng thời tôi cũng yêu một cõi đời tôi đã mất.”

9. “Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình. Vì người ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ nhất sẽ đến trong tương lai. Cũng có thể. Nhưng… Người ta đâu biết rằng những gì ta mong muốn và cần nhất chỉ đến một lần trong đời.”

10. “Có những ngày tuyệt vọng cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau. Từ buổi con người sống quá rẻ rúng, tôi biết rằng vinh quang chỉ là điều dối trá. Tôi không còn gì để chiêm bái ngoài nỗi tuyệt vọng và lòng bao dung. Hãy đi đến tận cùng của tuyệt vọng để thấy tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa. Tôi không muốn khuyến khích sự khổ hạnh, nhưng mỗi chúng ta hãy thử sống cùng một lúc vừa là kẻ chiến thắng, vừa là kẻ chiến bại. Nỗi vinh nhục đã mang ta ra khỏi đời sống để đưa ta đến những đấu trường.”

]]>
https://kanesladen.com/ngam/10-triet-ly-cua-co-nhac-si-trinh-cong-son-se-thuc-tinh-su-ngu-muoi-trong-ban/feed/ 0
DE803 https://kanesladen.com/viet/de803/ https://kanesladen.com/viet/de803/#respond Thu, 11 Apr 2019 12:33:20 +0000 https://kanesladen.com/?p=3681

Anh nằm lim dim, hít một hơi thật dài, tận hưởng cái cái mùi ngai ngái, ướt ẩm của cỏ khô của mùa đông, hoà quyện vào mùi thuốc lá thơm nồng còn vương vấn lại trong làn sương mờ đục của buổi đêm. Đường còn dài, nhưng anh đã mệt nhoài, cạn kiệt sức lực, định bụng sẽ chìm vào giấc ngủ để quên đi cơn đói. Vậy mà, hình ảnh của Sebs trong những thước phim cuối cùng của La La Land lại hiện lên, rõ mồn một trong đôi mắt đã nhắm nghiền tự bao giờ. Ánh mắt đầy ám ảnh của Sebs nhìn Mia đứng ngoài cánh cửa, bên cạnh một người đàn ông khác, vị hôn phu của cô. Trong khoảnh khắc, tất cả mọi ký ức thủa nào lại hiện về trong tâm trí Sebs, trong tâm trí của anh. Hình ảnh một cô gái thuần khiết, ngây ngô và chưa từng bị cuốn đi bởi những ánh hào quang và danh vọng. Có những người yêu nhau, rồi phải rời xa nhau, để lại sau lưng những kỷ niệm, những điều sẽ ám ảnh và đi theo họ suốt cả cuộc đời. Và đối với anh cũng thế, anh, cũng chưa từng thoát được khỏi những giấc mơ.

Trong những cơn mơ ấy, anh lại cùng em bên nhau trên một con đường vắng vẻ, lạnh lẽo, và nhìn lên một bầu trời đầy sao. Anh vẫn cảm nhận được hơi thở ấm áp của em từ phía sau lưng. Em vòng tay, ôm lấy anh thật chặt. Rồi, em biến mất. Anh giật mình tỉnh dậy, có đôi khi là cùng nước mắt đã rơi trên đại lộ của những giấc mơ. Đôi khi là sự hoảng loạn trong chốc lát khi không còn phân biệt được đâu là mơ và đâu là thực tại. Nhưng rồi những giây phút ấy cũng mau chóng trôi qua, nhường chỗ cho cuộc sống mà anh vẫn phải sống hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. Những con đường, những chuyến đi, công việc và cái cuộc sống mà anh đắm chìm vào chỉ để quên đi việc đếm những phút, những giây, những giờ dài đằng đẵng không có em ở cạnh. Và rồi chẳng biết tự bao giờ, anh học được cách chấp nhận, hạnh phúc và mỉm cười, bởi anh biết đối với em, em luôn có được niềm vui trên con đường mà em đã lựa chọn.

Chẳng biết tự bao giờ, anh đã thôi còn đếm những tháng ngày trôi…

“Khôi.”

#Exhausted #Sleepless #Stressed #Work #ECBDay

Chuyện tình Lavender

Bài gốc được đăng trên Facebook ngày 10/04/2019.

Xem trên Facebook
]]>
https://kanesladen.com/viet/de803/feed/ 0
Cho anh gần em thêm chút nữa https://kanesladen.com/nghe/cho-anh-gan-em-them-chut-nua/ https://kanesladen.com/nghe/cho-anh-gan-em-them-chut-nua/#respond Sat, 06 Apr 2019 22:08:57 +0000 https://kanesladen.com/?p=3713 Ca múa nhạc theo yêu cầu:

Bài hát của đêm nay, do ca sĩ Hương Tràm nhập và trình bày trong thân dạng của anh Nhang Trầm: Cho anh nhậu với bạn anh thêm chút nữa…

Lâu lâu lâu là lại sâu một lần 🤪🤪🤪

Ai thích bài gì thì request, một năm nữa mình hát.

Rất hân hạnh được phục vụ quý bà con và chúc quý bà con chủ nhật vui vẻ.

#LongWeek #Stressed #Cigars #Wine

“Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình; vì người ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ nhất sẽ đến trong tương lai.

Cũng có thể. Nhưng…

Người ta đâu biết rằng những gì ta mong muốn và cần nhất chỉ đến một lần trong đời!” 😊

– Trịnh Công Sơn –

Video gốc được đăng trên Facebook ngày 06/04/2019.

Xem trên Facebook
]]>
https://kanesladen.com/nghe/cho-anh-gan-em-them-chut-nua/feed/ 0
Khoảnh khắc https://kanesladen.com/nghe/khoanh-khac/ https://kanesladen.com/nghe/khoanh-khac/#respond Mon, 18 Mar 2019 11:26:09 +0000 https://kanesladen.com/?p=3711 Giải trí thứ hai đêy

Nhạc tình phiên bản hơi lỗi… Ngồi nhà chưa ấm chỗ đã lại bay tiếp, nên không có thời gian hát cho tử tế, thôi có bấy nhiêu đó anh chị em xài tạm. Chừng rảnh sẽ hát lại tử tế…

Một trong những bài ❤❤❤ của mình. Khoảnh khắc – Trương Quý Hải.

Video gốc được đăng trên Facebook ngày 17/03/2019.

Xem trên Facebook
]]>
https://kanesladen.com/nghe/khoanh-khac/feed/ 0
Biết đủ là đủ https://kanesladen.com/viet/biet-du-la-du/ https://kanesladen.com/viet/biet-du-la-du/#respond Wed, 13 Mar 2019 04:49:00 +0000 https://kanesladen.com/?p=3704

Seeing with the eyes of another, listening with the ears of another, and feeling with the heart of another.

– A. Adler –

Tức giận chỉ là thể hiện sự bất lực của bản thân với sự việc và hoàn cảnh. Một khi hiểu được điều đó, con người ta sẽ nỗ lực hơn để kiểm soát sự giận dữ của mình với người khác. Và đến một lúc nào đấy, khi đã quen với việc đó rồi, bạn sẽ không còn phải tức giận nữa…

Trên đời này tôi đã gặp qua hai kiểu người muốn thông qua sự giận dữ để thể hiện bản thân. Đó là kiểu người ưa dùng sự giận dữ để áp chế người khác, và người ưa chọc giận người khác để tự áp chế bản thân mình.

Kiểu người thứ nhất có thể gặp ở tất cả mọi nơi, ông bố bà mẹ thích mắng chửi con cái khi chúng không làm theo ý mình, sếp mắng chửi nhân viên khi không làm được việc, vị khách sang trọng giận dữ mắng người phục vụ quán cà phê vì phải đợi quá lâu…

Còn kiểu người thứ hai, nghe qua thì thật lạ, nhưng nếu để ý, chắc chắn cũng không khó để thấy những người như vậy xung quanh cuộc sống của mỗi người. Nếu nhìn thẳng vào họ thì sẽ thấy, những người như vậy, họ đã quá quen với những nỗi đau, quen đến nỗi dường như thiếu nó thì họ sẽ không thể nào sống nổi.

Lạ không?

Tôi kể bạn nghe một câu chuyện.

Có một anh chàng người Đức nọ, vốn rất yêu thương mẹ nhưng lại thường xung khắc với cha. Anh ta lớn lên trong những lời chửi mắng của cha với mẹ và với chính bản thân mình. Chiến tranh, anh chàng rời khỏi gia đình đi nhập ngũ, trở thành một người lính can trường. Khi mẹ mất, anh ta trở về nhà và không nhỏ một giọt nước mắt nào trong đám tang của bà.

Vài năm sau, người cha cũng qua đời. Sau tang lễ, anh ta quỳ sụp dưới ngôi mộ mới xây của người cha và khóc lóc thảm thiết. Về sau này, người ta mới biết lý do mà anh ta khóc là bởi vì từ đó trở đi, anh ta chẳng còn ai trên đời này để mà căm hận nữa. Tất cả mọi mục đích sống của anh ta đã bị chôn vùi dưới tấc mộ của người cha…

Người hỏi tôi, tại sao sau tất cả, tôi cũng chẳng hề tức giận? Tôi chẳng phải cố để kìm nén sự tức giận của mình. Vì tôi không thể giận được những người mà mình yêu thương, chỉ vậy thôi. Và tôi cũng hiểu rõ rằng, người hỏi tôi câu ấy chỉ bởi vì họ chưa từng biết yêu thương. Hay là, có khi yêu thương ấy cũng đã bị chôn vùi đi, từ lâu lắm.

Hãy nhìn thế giới qua đôi mắt của đối phương, lắng nghe mọi thứ qua đôi tai của người, và cảm nhận mọi thứ bằng trái tim của họ. Chỉ có khi nào thực sự hiểu người, hiểu được những nỗi đau trong tâm hồn của người, thì mới có thể yêu thương con người được.

Trên đời này, vốn dĩ chẳng có gì là không thể thay đổi. Ngay cả can đảm để yêu, để sống hạnh phúc mà còn không có, thì sao có thể trở nên hạnh phúc, sao có thể yêu thương được?

Tiền nhiều lắm, cũng chỉ đến thế thôi. Không mong gì, chỉ mong những người mình yêu thương luôn được hạnh phúc và đủ đầy. Một nụ cười hạnh phúc chân thật, còn có ý nghĩa hơn nhiều trăm vàng vạn bạc. Chết đi, cũng chẳng mang theo được gì đâu.

“Biết đủ là đủ.”

Bài gốc được đăng trên Facebook ngày 13/03/2019.

Xem trên Facebook
]]>
https://kanesladen.com/viet/biet-du-la-du/feed/ 0
The Loner https://kanesladen.com/ngam/the-loner/ https://kanesladen.com/ngam/the-loner/#comments Sun, 10 Mar 2019 09:05:25 +0000 https://kanesladen.com/?p=3677 Trong một quán cafe nhỏ trên đường Ấu Triệu, mọi người cố gắng tìm cho mình một chiếc ghế cao hoặc ngồi thật gần người nghệ sĩ guitar để có cơ hội ngắm nhìn ngón tay anh lướt nhanh trên những dây đàn. Một vài người đến muộn không tìm được chỗ ngồi tốt mà lại muốn cảm nhận được hết cái hay cái đẹp của một tài năng guitar thực sự thì đành chấp nhận đứng kiễng chân trong suốt mấy tiếng đồng hồ.

Khi người nghệ sĩ cất tiếng đàn, âm thanh duy nhất trong quán cafe chỉ còn là tiếng đàn mạnh mẽ hùng tráng nhưng đôi lúc lại thiết tha tình cảm. Không ai còn nói những câu chuyện riêng tư hoặc cảm thấy bị làm phiền bởi âm lượng cực lớn.

Mọi người đều bày tỏ sự ngưỡng mộ và tán thưởng bằng những tiếng vỗ tay và hò reo sau mỗi bản nhạc. Để đạt đến trình độ như ngày nay, không phải ai cũng hiểu rằng, người nghệ sĩ ấy đã phải chấp nhận một cuộc sống chẳng dễ dàng gì.

Mặc dù anh không xuất hiện trên những sân khấu lớn và những người hâm mộ anh thực sự cũng không nhiều, nhưng cái tên Thành Đà Nẵng luôn gắn với một tài năng guitar thực sự và một cá tính mãnh mẽ.

Anh đến từ Đà Nẵng, nên mọi người thường gọi anh là Thành Đà Nẵng, và bây giờ cũng không nhiều người còn nhớ tên thật của anh là Lê Chí Thành. Anh thường mặc những bộ quần áo đơn giản, thậm chí có phần tuềnh toàng, gương mặc gầy gò và mái tóc dài không được chăm sóc cẩn thận.

Thành được biết đến là một người mà khả năng của được đánh giá cao ngay cả bởi những người không thích rock.

Thành bắt đầu làm quen với guitar lúc 10 tuổi khi mà cây đàn guitar còn quá nặng để nhấc lên. Anh đã bỏ dở việc học hành ở Nhạc việc Hà Nội khi anh mới đi được 1/3 quãng đường đơn giản chỉ bởi vì hồi đó người ta dạy anh nhac cổ điển trong khi niềm đam mê của anh lại dành cho rock.

Sau 30 năm chơi guitar và 28 năm chung sống với rock, ngón tay anh giờ đây đã đạt đến khả năng lướt nhanh trên các dây đàn với tốc độ khó tin và cảm xúc lên đến tột cùng. Anh đã tiếp thu được những kỹ thuật tuyệt đỉnh của những tay guitar đã đi vào lịch sử âm nhạc như Judas Priest, Pantera, Black Sabbath, Jimmy Hendrix, Shawn Lane, Toni Jommi, Vinnie Moore, Steve Morse, Joe Satriani, và Robben Ford theo một cách riêng của mình.

Thành nói rằng sở dĩ anh thích rock vì nó mạnh mẽ như chính cá tính của anh.

Anh được biết đến vì khả năng cover những bản nhạc của những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới với một dấu ấn và cảm xúc riêng. Thành cũng đã tự sáng tác được 8 bản nhạc, tuy nhiên, anh chưa có cơ hội được biểu diễn trước đông đảo khán giả vì như anh nói: “Tôi chưa tìm được những người chơi cùng có chung niềm đam mê với mình. Ngoài ra, các phương tiện kỹ thuật ở Việt Nam cũng chưa đầy đủ để hỗ trợ tốt nhất cho những người chơi nhạc.

Giống như bao nghệ sĩ khác, Thành khát khao được chơi guitar và có cơ hội biểu diễn trước công chúng nhưng, “mọi thứ phải tương đồng với nhau. Tôi chỉ là một người chơi guitar, nên tôi không thể làm hết mọi thứ giống như một cầu thủ không thể chơi thay cả đội bóng được. Và tôi đã dành gần nửa đời để tìm kiếm những thành viên khác đủ khả năng cho ban nhạc của mình.

Đối với những người bạn của anh, Thành không chỉ là một nghệ sĩ thực thụ mà còn là thành viên của một nhóm bạn mà đối với họ sự may mắn trong cuộc đời là một sự xa xỉ. Mỗi lần họ gặp nhau, mỗi người đều kể cho nhau nghe những thất bại và rủi ro rồi cùng nhau cười sảng khoái.

Nếu ai đó có một niềm đam mê rock thực sự, người ta sẽ thấy rằng Thành Đà Nẵng là nghệ sĩ rock hàng đầu ở Việt Nam. Tôi không còn học guitar ở chỗ anh ấy nữa nhưng tôi vẫn là bạn của anh ấy bởi vì tôi gắn bó với anh ấy không chỉ để học chơi guitar mà để học sự chuyên nghiệp và sự hết lòng vì âm nhạc. Tôi nhận ra rằng chỉ có chăm chỉ không là không đủ để một người có thể thành công mà năng khiếu mới là yếu tố quan trọng”. Trần Quang, một người bạn lâu năm của Thành cho biết.

Tuy nhiên, cuộc đời của người nghệ sĩ guitar 40 tuổi này bây giờ còn lại chẳng còn gì ngoài một đống nhạc cụ nặng đến vài tấn. Sau bao nhiêu thăng trầm trong cuộc đời, những điều mà người nghệ sĩ này nói đều ẩn chứa những triết lý sâu xa từ những niềm vui và nỗi buồn, thành công và thất bại, tình yêu và thù hận.

Khi được hỏi tại sao anh lại hi sinh cho âm nhạc đến thế, anh nói, “Tôi có thể cười một cách sảng khoái, nghĩa là chẳng có gì khiến tôi phải bi quan cả. Mặc dù những người khác nghĩ rằng tôi cuộc sống của tôi rất cơ cực hay là tôi đang hi sinh bản thân mình cho âm nhạc, nhưng thực sự tôi không hy sinh gì cả. Người nghệ sĩ rất tham lam vì họ muốn thâu tóm cả thế giới bằng âm nhạc. Hoàn cảnh khó khăn càng khiến cho ý chí của tôi vững vàng hơn.

Anh đã trải qua quá nhiều mất mát và thất bại, cho nên anh không cảm thấy mình đáng thương khi phải sống trong sự thiếu thốn và khổ cực. Đối với anh, “tình yêu trở thành căm ghét và thù hận trở thành tình yêu khi tình yêu và thù hận đi đến thái cực của nó.

Để giải thích cho điều này, anh kể một câu chuyện về một chàng trai Đức trong thế chiến thứ 2. “Anh ta rất yêu mẹ nhưng hoàn toàn xung khắc và luôn tranh cãi gay gắt với bố. Sau đó, anh ta quyết định gia nhập quân đội Hitler mặc dù bố mẹ không đồng ý. Sau một thời gian trong quân ngũ, anh ta nghe tin mẹ mất. Anh ta về nhà chịu tang mẹ nhưng không nhỏ một giọt nước mắt nào. Một thời gian sau nghe tin bố mất, anh ta về nhà và khóc rất nhiều vì đối với anh ta, không còn gì để ghét nghĩa là cuộc sống chẳng còn ý nghĩa gì.

Dành cả cuộc đời để luyện tập và chơi guitar, Thành bây giờ không có nổi một chỗ mà anh có thể gọi là nhà. “Tôi không có khái niệm vật chất. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì tôi vẫn còn có cơm để ăn và nước để uống dù ở mức tối thiểu. Tôi cũng hiểu rằng nếu tình cảnh của tôi mà trở nên tồi tệ hơn một chút nữa thôi thì tôi cũng không thể sống sót được. Tôi cảm ơn chúa vì đã cho tôi cuộc sống để làm những gì mình muốn.” Thành nói và cười lớn, trong tiếng cười ẩn chứa cả sự cay đắng lẫn lạc quan.

Để duy trì cuộc sống, Thành phải chuyển từ quán bar này đến quán bar khác mang theo một đống nhạc cụ. Tuy nhiên, “chủ các quán bar là những người phải đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên, cho nên họ không cho tôi ở lâu trong quán của họ vì tôi đuổi khách của họ đi”. Bởi vì thứ nhạc mà anh tâm huyết chỉ dành cho những người yêu rock thực sự.

Giải thích vì sao anh không chơi loại nhạc thị trường mà những người trẻ Việt Nam hiện nay dễ dàng chấp nhận, anh nói: “Tôi không bị mọi người điều khiển. Tôi đi con đường riêng của mình. Một người họa sĩ vẽ những gì anh ta thích chứ không vẽ những gì mọi người thích. Đó mới là người nghệ sĩ thực thụ.

Bây giờ Thành đang sống nhờ nhà của một người bạn và một gia đình ba thành viên tại một căn nhà rộng tất cả 18m2 trong một ngõ nhỏ trên phố Khâm Thiên, Hà Nội. Ngôi nhà quá nhỏ để đủ cho 5 người và đống nhạc cụ của anh. Thành phải phân tán chúng đến nhà những người bạn thân chứ không bán chúng. Tuy nhiên, nếu anh bán chúng thì cũng khó tìm người mua vì chúng là vô giá đối với anh nhưng có lẽ lại chẳng có giá trị gì đối với người khác.

Có người thắc mắc là anh kiếm đâu ra tiền để mua nhiều nhạc cụ đắt tiền như thế vì người ta không biết rằng, những nhạc cụ đó hầu như đều do học trò của anh, những người bị khâm phục cái tài và cái tâm của anh mua tặng

Người nghệ sĩ này giờ đây cô đơn đủ đường. Những người chơi nhạc cùng anh đã ra đi hết vì “những nhu cầu vật chất đã khiến họ từ bỏ niềm đam mê của mình”, như cách anh lý giải.

Thành cũng đã từng mạng cậu con trai trốn tránh người vợ trong suốt 8 tháng khi hai vợ chồng sắp ly hôn. Bây giờ thì anh cũng không được gặp con trai trong 8 tháng như phán quyết của tòa án. “Thứ nhạc mà tôi đang theo đuổi không hợp với phụ nữ. Vợ tôi bây giờ ghét nhất điều mà ngày xưa cô ấy từng thích nhất.”

Nguồn: AEGuitar

]]>
https://kanesladen.com/ngam/the-loner/feed/ 1