Oktoberfest (Tập 1 + 2)

Oktoberfest (Tập 1 + 2)

(Nội dung 18+, khán giả cân nhắc kỹ trước khi đọc)

Tập 1: Áo độn dzú. Quần da ch!m & Nghệ thuật cải trang

Thứ hai vừa rồi (3/10) là ngày quốc khánh Đức, và cũng là ngày cuối cùng của lễ hội Oktoberfest. Ai chưa biết Oktoberfest là gì thì tham khảo mấy links ở cuối bài này nhé. Lin không viết lại những gì người khác đã viết đâu!

Ok! Nói cho ngắn gọn vài thứ cơ bản thôi, thì Oktoberfest là cái lễ hội lớn nhất thế giới, được tổ chức tại TP. Munich (bang Bayern, Đức). Mỗi năm Oktoberfest đón gần 7 triệu người đến dự. Trái với cái tên gọi dễ gây nhầm lẫn, lễ hội này được tổ chức trong vòng 16 ngày, trước ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10 (nghĩa là bắt đầu vào khoảng giữa tháng 9 chứ không phải tháng 10). Nếu ngày chủ nhật đầu của thàng 10 nhằm ngày 1 hoặc 2, thì lễ hội sẽ kéo dài đến hết ngày 3.10 (ngày quốc khánh Đức), như năm nay chẳng hạn.

Dù ai đó có so sánh Oktoberfest với cái hội chợ làng ở Việt Nam phóng to (cũng đúng), thì mỗi năm cái hội chợ này cũng đều đều tiêu thụ hết chừng 8 tỷ lít bia và đem về doanh thu 1,5 tỷ Ôbama cho nền kinh tế Đức (choa mọa ơi tức là xấp xỉ 94 triệu Mỹ Kim một ngày, hic!). Một cái hay là tất cả bia bán trong dịp lễ hội này đều là loại bia được nấu riêng, và có nồng độ cồn cao hơn hẳn bia bán ngoài đường. Vậy nên đừng hỏi tại sao mỗi năm lại có hàng đống người đến Oktoberfest để uống bia nhé! Vì nốc bia nhiều như thế cho nên mỗi năm người ta lại phải lắp xấp xỉ 1,800 cái toilet quanh khu vực lễ hội để phục vụ cho các thần bia thánh nhậu.

Chưa đến Oktoberfest, dân tình đã rần rần kéo nhau đến Munich, khách sạn nhà nghỉ các thể loại đua nhau hết chỗ. Tất cả mọi ngả đường từ Hauptbahnhof (ga trung tâm) đều được sơn mũi tên trắng chỉ hướng đến cánh đồng Theresienwiese, nơi tổ chức lễ hội. Năm nay do lo ngại khủng bố nên an ninh bị thắt chặt, toàn bộ khu vực diễn ra lễ hội đều được rào lại, mọi ngả vào đều có nhân viên an ninh kiểm tra túi xách của khách. Túi nào to thì chịu khó bỏ ra ngoài giùm!

Thôi lan man ba cái chuyện kinh tế, chính trị nặng đầu quá, não bắt đầu xì khói rồi. Lin sẽ viết về phần thú vị ở Oktoberfest đây.

Mấy tuần nay trên mạng rộ lên cuộc chiến tranh bàn phím giữa phe dzú to và phe dzú nhỏ. Lin đọc được vài bài thì cứ gọi là cười ngất ngư. Cơ bản thì chẳng thiên vị cho loại dzú nào hết, nhưng chắc chắn nếu là ở Oktoberfest này, thì phe dzú to sẽ là phe thắng thế. Các bà, các cô, các chị, các em gái, dù là cúp A, B, C hay D cũng đều phải ráng mà độn lên cho nó ngồn ngộn nhé. Làm các anh đi dự Oktoberfest cứ gọi là đâm đầu vào cột ầm ầm (giống kiểu quảng cáo Clear hồi xưa ấy). Còn nếu không muốn tai nạn bất ngờ, thì chỉ có hai cách, một là cắm mặt xuống đất, hai là ngửa mặt lên trời mà đi! Nhưng mà cá nhân Lin thấy kiểu gì thì cũng có nguy cơ tai nạn cả. Vậy nên cứ chọn cách tai nạn nào êm ái nhất cũng được!

Nói sơ qua một tí về bộ đầm độn dzú này. Dirndl là bộ quần áo truyền thống của vùng Bavaria (hay Bayern trong tiếng Đức). Kiểu như áo dài của phụ nữ Việt Nam ấy. Ở các vùng khác thì ít thấy chứ ở Munich này thì ngày nào cũng có thể thấy các bà các cô mặc Dirndl ra đường, trông rất dễ thương. Có một tip cho các anh như thế này: Hãy quan sát nút thắt trên bộ Dirndl của đối tượng, nếu nó nằm bên trái thì cô ấy còn độc thân, mời mấy anh lao vào. Nếu nằm bên phải là có người iu, đã đính hôn hay có chồng rồi nhé, chớ có động đến. Nếu nút thắt nằm ở giữa thì cô nàng còn… Virgin… (nhớ hỏi tuổi trước nha vì con gái Tây 15t là như 20 ở VN rồi). Còn nếu cô nàng thắt nút ở sau lưng, thì nàng hoặc là góa phụ, hoặc là người bưng bia đó! Nhớ là trái hay phải là bên của người mặc Dirndl nhé, chứ say bia mà nhìn nhầm bay vào tán đúng hoa đã có chủ thì cẩn thận được cho tỉnh luôn ấy.

Các chàng trai đi Oktoberfest cũng không hề kém cạnh với bộ Lederhose (Leder=Da, Hose=Quần => Quần da). Nhưng điểm đặc biệt là ở ngay chỗ hiểm hóc của cái Lederhose, có một miếng vải, may một đường ở dưới và được gá hờ hững lên chiếc quần bằng hai chiếc cúc, để che đủ cái chỗ cần che lại thôi. Coi bộ dễ mở lắm! Truyền thuyết kể rằng, chiếc quần da ch!m này là một trong những vật gia bảo cha truyền con nối của cánh đàn ông Đức. Nghe kể lại có những gia đình mặc bộ quần da từ đời ông nội, rồi đến đời cha, mặc xong mấy chục năm nữa lại truyền tiếp cho đời con. Mà quần này thì chả giặt bao giờ! Eo ôi khiếp! Chả trách một bộ Lederhose có giá cả mấy trăm EUR (vì đứa nào chưa có quần mới phải mua).

Còn một điều thú vị nữa: Hầu như (nếu không nói là tất cả) cánh đàn ông đi Oktoberfest đều diện Lederhose với áo kẻ ca rô. Ca rô các thể loại. Ca rô xanh, ca rô đỏ, ca rô tím, ca rô hồng. Ca rô to, ca rô nhỏ. Ôi thế giới của áo kẻ ca rô! Lần trước không để ý chứ lần này Lin soi là soi kỹ lắm. Định bụng bảo với từng đứa một chứ, sao nhà quê thế, cái thể loại áo mua đầy ngoài chợ An Đông này, ở Việt Nam không ai thèm mặc. Thời trang gì mà kém thẩm mỹ!!! Nhưng nghĩ lại, thấy nói nhiều không lại, mỏi mồm nên thôi. Nói chớ lần thứ hai, thứ ba, thứ n… Lin cũng mặc áo kẻ ca rô đi Oktoberfest cho nó hòa nhập. Kiểu tắc kè hoa đổi màu! Ấy vậy mà có tác dụng, mấy em Đức cứ khen lấy khen để, “Sao mầy ăn mặc có thẩm mỹ quá dzậy”.

Lin ngà ngà say nói lại, ờ nhà Lin còn cả đống. Nhưng toàn Burberry thôi, có mỗi cái này Lin mới lượm ngoài Zara về mặc tạm đấy. Tụi nó lăn ra bàn cười ngất, bảo Lin mầy cũng vui tánh quá heng. Ờ ờ… vui tánh cái nỗi gì, Lin nói thật cơ mà… Năm sau nhất định Lin sẽ đánh một lô áo kẻ từ chợ An Đông sang đây bán. Hẳn sẽ kiếm bộn tiền tha hồ mà bia với bọt.

____________________

Tập 2: Chuyện kiếm bàn

Ngày X (sau ngày khai mạc Oktoberfest khoảng 2, 3 ngày)…

Hôm nay trời nắng đẹp. Mấy ngày rồi Munich mưa dầm mưa dề, lạnh tê tái. Được bữa đầu tiên nắng ráo, gì thì gì cũng phải lê ra đồng uống bia mới được (Dân Munich không nói là đi Oktoberfest, mà gọi là đi ra đồng – Auf die Wiesn). Ôi thôi, đông khủng khiếp. Nhà nhà chật kín người, lêu lều chật kín người! Bình thường ở các lều bia (tents) lớn như Augustiner, Hofbräu, Paulaner…, muốn vào ngồi thì phải đặt chỗ trước (chỗ ở Oktoberfest bán trước cả năm – Bàn VIP có thể bán từ 2,000 – 5,000 EUR nếu mua ngay trước dịp lễ hội). Dù cho sức chứa mỗi lều đến hàng chục ngàn người, thì vẫn phải đặt. Đặt là đặt. Dù chả cần đặt thì cũng kín người! Tới đây là thấy ngay cái văn hóa Termin (xếp lịch) của dân Đức. Làm bất kỳ việc gì dù nhỏ hay lớn thì cũng đặt chỗ, đặt chỗ và đặt chỗ. Sau 5 giờ, không có chỗ đặt, thì xin mời out!

Thấy đông quá, anh bạn đi cùng mới bàn ra – Bảo thôi, chắc về đi hôm sau đi. Lin gạt phắt đi, bảo về là về thế nào? Để đấy Lin lo (Thật ra thì trong bụng cũng chả biết lo nổi hem, cứ mạnh miệng cái đã). Thế là Lin lôi xềnh xệch anh bạn vào thẳng lều Paulaner, rồi tận dụng khả năng quan sát trời cho, Lin nhằm ngay một chỗ, thấy mấy em cũng xỉn xỉn rồi đang chuẩn bị nhỏn mông ra về (nhìn cho kỹ nhé vì mua bia trả tiền trước chứ không kiểu uống xong tính sau như ở VN đâu). Vậy là tranh thủ các em vừa đứng dậy, Lin chui tọt vào luôn, thế là có chỗ ngồi ngon lành. 7 giờ tối, giờ cao điểm.

Vậy nên mai mốt có ai nói: Cần đặt chỗ mới đi Oktoberfest được. Thì cứ mặc kệ mà làm ngược lại nhé – Không lẽ 10 ngàn người lại không có chỗ nhét vài mạng vào? Chuyện!??! (Nói thêm 1 tí, Lin từng thấy mấy đám Nga vào giở cả xấp €500 ra mua chỗ, ôi mấy ảnh giàu thật là giàu. Quá ngưỡng mộ! Cảm thấy hơi choáng. Nói chớ ở VN cũng thấy nhiều rồi, nhưng toàn 500K. Không đâu xa trên FB Lin có mấy anh, bước đến cửa bar là mấy em ra sắp hàng như đón vua vào chầu luôn. Không biết mấy anh có định ra mặt không? Năm sau mấy anh ra mặt cho tụi Nga sợ chơi. Như cỡ bọn Nga này thì xoàng. Tại VN không có tờ 50 trịu thôi chứ có thì mấy anh Nga này cũng chạy mất dép)

Ngày X không có gì nhiều để kể. Sau khi làm xong nhiệm vụ kiếm chỗ, Lin đã để mặc mấy anh bạn ngồi đó và từ từ lượn ra chỗ có mấy em gái Đức để nói chuyện, lúc quay trở lại bàn thì thấy mấy anh đang ngồi với hội các bô lão, nghe đâu câu chuyện bao gồm: Mấy ông lão trốn vợ đi Oktoberfest ngắm gái đẹp. Con nhỏ kia đẹp vãi… Bà kia già rồi mà nhảy xung ghê… Bla bla… Đến khổ! Cứ thử tính, mỗi lều chứa được 10 ngàn người, 1 nửa trong số đó là phụ nữ. Ít nhất cũng phải được 1/10 trong số đó là single chứ (tức là tính ra vị chi 500 cô gái vừa đẹp vừa độc (thân)). Vậy tại sao lại phải ngồi với mấy ông già vậy trời!!? Cảm thấy mình thật quá nhẫn tâm! Những lần sau không dám lượn đi chơi một mình nữa.

(Còn tiếp)

Tập sau: Bí kiếp võ lâm. Trai bản, gái quê và bùa yêu kiểu Đức.

Trong tập sau sẽ giới thiệu bí kíp tán gái, phiên bản Oktoberfest. 500 anh em đón đọc.

____________________

Tham khảo:

Oktoberfest trên FB page so Deutsch!
So Deutsch 1
So Deutsch 2

Oktoberfest trên Wiki tiếng Việt:
https://vi.wikipedia.org/wiki/Lễ_hội_tháng_Mười

Oktoberfest trên Wiki tiếng Anh (đầy đủ hơn):
https://en.wikipedia.org/wiki/Oktoberfest

Rita stole my glasses 🙁

Mũi tên chỉ đường đến thánh địa.

Năm nay khu vực Oktoberfest được rào kín hết lại. Khách phải gửi túi xách ở ngoài.
Hình trên: Một cây ATM được cẩu đến lắp đặt để phục vụ các tín đồ bia.
Hình dưới: Một anh phóng viên của đài truyền hình Đức. Không hiểu đứng quay 1 trong số gần hai ngàn cái toilét để làm gì. Không quan tâm!
Hình chụp vài ngày trước lễ hội.

Toàn cảnh Theresienwiese, chụp từ Bayerische Statue.

Trai đẹp, gái xinh trong lễ diễu hành khai mạc Oktoberfest.

Toàn cảnh lễ diễu hành (Xem thêm video bên dưới).

50 sắc thái Dirndl.
(Nguồn: Muenchen.de)

Một cặp đôi điển hình với Dirndl – Lederhose, giày ton sur ton, và tất nhiên là áo kẻ ca rô thần thánh.
(Nguồn: Internet)

Một chú pug cuồng Oktoberfest.
(Nguồn: Internet)

Diễu hành khai mạc Oktoberfest

Thanh niên Tây xỉn chào Việt Nam

Và hai bạn gái dễ thương này là ai, xin mời xem tập sau sẽ rõ…

Bài gốc được đăng trên Facebook ngày 08/10/2016.

Xem trên Facebook

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top