Síp: Mèo hoang

Síp: Mèo hoang

“Phụ nữ và mèo sẽ làm như họ muốn, còn đàn ông và chó tốt nhất nên bình tĩnh và quen với điều đó đi.”

Robert A Heinlein

Ở Cyprus có rất nhiều mèo hoang. Mèo hoang nhởn nhơ lang thang ở từng góc phố. Trên những vỉa hè, trên ghế đá, dưới gốc cây, trong công viên, hay thậm chí là ngoài xa lộ. Và tất nhiên, gì thì gì ở Châu Âu này, lái xe trên đường mà thấy chó mèo thì cứ phải nhường cho chúng thong thả lượn qua trước đã. Còn một hàng dài người đợi thì hãy tính sau.

Được cái mèo hoang ở đây nhìn khá hiền lành, chẳng quậy phá gì hết. Chúng đi thành từng tập đoàn vài ba con một, lớn bé đủ cả. Nhưng thường chúng chẳng làm gì ngoài việc nhởn nhơ đi lại và nằm liếm láp hay ưỡn ẹo, lim dim phơi mình dưới ánh nắng và những cơn gió dịu mát của cái đảo quốc Địa Trung Hải này.

Người dân ở đây có vẻ cũng chẳng bận tâm phiền hà gì với sự hiện diện của những cư dân này cả. Ở nhiều góc phố có cả những chiếc khay đựng đồ ăn cho mèo hoang, đặt ngay ngắn. Tôi biết điều đó vì dù chẳng đọc được tiếng Hy Lạp, nhưng tôi thấy đều có hình chó mèo trên mấy cái khay ấy (chó hoang thì chẳng thấy đâu cả), và tôi nghĩ dân ở đây cũng đủ thông minh để không đặt khay đồ ăn của mèo nhà ra ngoài đường và lại còn trưng bảng lên tử tế như vậy.

Ở Limassol còn có cả một trung tâm bảo trợ cho mèo, với cư dân thường trú trung bình khoảng 120 con mèo to, và một con số cũng kha khá mèo con. Ngoài ra còn có cả một tu viện cho mèo (cũng không hẳn là một-tu-viện-dành-cho-mèo, nhưng tôi sẽ kể sau trong phần ký sự).

Lúc viết bài này, tôi mới biết được một vài thông tin khá thú vị. Như là việc tại sao ở Cyprus lại có nhiều mèo hoang như vậy. Sau cuộc khủng khoảng 2013 ở Cyprus, chính phủ cắt ngân sách dành cho việc “neutering and spaying” mèo (tự tra từ điển nhé, vì dịch nghĩa sang tiếng Việt thấy thô thiển quá), thế là loài mèo ta được thể, cứ thế sinh đẻ không có kế hoạch dẫn đến việc bùng nổ số lượng cư dân loài meo meo này.

Nhưng cũng chẳng phải từ năm 2013 thì loài mèo mới xuất hiện ở đây. Trên thực tế, các nhà khảo cổ đã tìm được bộ xương 9,500 tuổi của một con mèo tại Cyprus và chứng minh được đó là con mèo – thú cưng đầu tiên trên trái đất này. Chả trách tại sao dân ở đây lại yêu mèo như thế.

Cát vàng, biển xanh, nắng gió, không khí trong lành và đồ ăn miễn phí. Lại còn được yêu thương nữa. Mèo ơi, sao tụi mày sướng quá vậy!?

Vẫn đang viết: Ký sự – Hành trình Cyprus

* Donate or Get your beloved Cyprus Cat here: Malcom Cat Protection Society – http://www.malcolmcat.org/

References:
National Graphic: Oldest Known Pet Cat? 9,500-Year-Old Burial Found on Cyprus
CyprusMail: Invasion of stray cats as spaying programmes dry up

Ayia Napa vào buổi sáng, nhìn từ Captain Karas.

Một góc phố ở Ayia Napa, từ balkon KS Captain Karas.

Một BĐS ven biển điển hình ở Cyprus.

Rất đẹp, nhưng chưa có người mua.

Các dự án BĐS ở Cyprus rất nhiều, phần lớn là bán cho người nước ngoài.

Nhưng từ khi dân Nga tháo chạy khỏi Cyprus thì để lại vô số di sản như thế này đây. Một câu chuyện nghe thật giống với nơi nào đó trên trái đất này.

Bờ biển Ayia Napa, view từ căn biệt thự ở trên.

Chú mèo cụt tai này gặp tôi lúc 6 rưỡi sáng trước cửa khách sạn.

Rồi tôi lái xe đi một vòng và 1 tiếng sau mới quay trở lại khách sạn, thì lại gặp mèo ta. Lúc này thị mèo đã lượn vào khu nhà hàng.

Không biết là cô hay là cậu nữa, nhưng thấy tôi về là mèo chậm rãi rảo bước đến chỗ tôi ngồi… Mà, thấy mềm mại dễ thương quá. Thôi tạm gọi là thị mèo.

Rồi thị mèo rất tỉnh, nhảy phốc lên ghế và nằm ngủ ngon lành.

Như là chúng mình đã quen nhau lâu lắm rồi ấy. :))))))

Mèo hoang ở Aiya Napa

Chân dung mèo ta lúc buổi sáng. Thị mèo này là mèo hoang chính gốc, đã xác nhận với nhân viên trong nhà hàng. 

____________________

P/S: Vừa viết xong bài này thì hội bạn ở Việt Nam Facetime show cảnh nhảy múa ăn chơi, thế là quên tiệt hết luôn cả tổ tông loài mèo Cyprus. Liệu hồn đấy nhé, quay lại hết rồi đó. Còn chọc nữa thì anh Pha sẽ tung lên FB của các anh các chị cho tan vỡ hết hạnh phúc gia đình luôn đó nha. Lạy giời cho nó qua nhanh cái ngày 11.11 này đi, hết ngày quốc tế độc thân, anh Pha sẽ lại yêu đời trở lại.

Hôm nay không có mood, viết ngắn thôi còn đi uống bia. Thứ bảy rồi – Ahihi!

Bài gốc được đăng trên Facebook ngày 11/11/2016.

Xem trên Facebook

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top