Sự nghiệp đáng kinh ngạc của người luôn đứng sau thành công của “ông trùm Amazon” Jeff Bezos: Từ bỏ công việc ước mơ của mình để hỗ trợ chồng và trở thành cặp đôi giàu nhất thế giới!

Sự nghiệp đáng kinh ngạc của người luôn đứng sau thành công của “ông trùm Amazon” Jeff Bezos: Từ bỏ công việc ước mơ của mình để hỗ trợ chồng và trở thành cặp đôi giàu nhất thế giới!

“Tôi có thể dõi theo người tôi yêu, đồng hành cùng anh ấy trong những chuyến phiêu lưu… Còn điều gì tuyệt vời hơn thế nữa?” – MacKenzie Bezos.

Khi Jeff Bezos nói với vợ MacKenzie về ý tưởng cho công ty mới ở Seattle, không nói hai lời, cô ngay lập tức khởi hành cùng chồng và trở thành kế toán cho một Amazon còn non trẻ. Mặc dù chuyến đi này sẽ khiến cô phải đổi hướng sự nghiệp của mình – từ lâu cô đã ước mơ trở thành một nhà văn, nhưng cô vẫn hăng hái ủng hộ chồng mình.

Kể từ những ngày đầu của Amazon, MacKenzie Bezos vẫn theo đuổi giấc mơ văn học của mình. Cô từng xuất bản hai cuốn tiểu thuyết “The Testing of Luther Albright” năm 2005 và “Traps” năm 2013.

MacKenzie lớn lên tại San Francisco. Cô từng là một đứa trẻ nhút nhát, thường xuyên nhốt mình trong phòng ngủ để viết “những câu chuyện tinh vi, phức tạp”.

Cô sáng tác cuốn truyện đầu tiên của mình “The Book Worm” vào năm 6 tuổi. Cuốn sách được viết bằng tay, dài 142 trang nhưng sau đó đã bị cuốn đi trong một trận lũ.

Sau khi tốt nghiệp trung học, MacKenzie tham dự Hotchkiss, sau đó chuyển sang Princeton để nghiên cứu về tiểu thuyết với tác giả đoạt giải Pulitzer, Toni Morrison.

Morrison có nói với Vogue rằng MacKenzie là “một trong những sinh viên giỏi nhất trong các lớp viết sáng tạo của tôi … Thực sự là một trong những người giỏi nhất”.

Toni Morrison

Trong thời gian học đại học, MacKenzie cũng làm nhiều công việc như rửa chén, phục vụ bàn, nhân viên bán hàng quần áo, nhân viên nhà hàng, giám sát thư viện, nhân viên nhập dữ liệu, gia sư và trợ lý nghiên cứu cho Toni Morrison.

Cô cũng làm việc như một trợ lý nghiên cứu cho công ty quản lý đầu tư D.E.Shaw. Người chồng tương lai đồng thời là bạn tốt nghiệp trường Princeton của cô, Jeff, từng là một trong những phó chủ tịch của công ty vào thời điểm đó và là người đầu tiên phỏng vấn cô. Sau đó, cô đã mời ông đi ăn trưa.

Hai người đính hôn vào ba tháng sau đó, và ba tháng tiếp theo tổ chức lễ cưới. Vào năm 1994, cặp đôi bỏ việc và chuyển đến Seattle để xây dựng “đế chế” Amazon. MacKenzie trở thành kế toán cho công ty mới của chồng mình và là một trong những nhân viên đầu tiên của Amazon.

Jeff nói với Vogue rằng đôi khi trong những kì nghỉ, ông thức dậy và thấy vợ mình đang ngồi viết tiểu thuyết trong phòng tắm của khách sạn. Cuối cùng MacKenzie mất mười năm để viết và xuất bản cuốn “The Testing of Luther Albright” (Tạm dịch: Cuộc thử nghiệm của Luther Albright).

MacKenzie luôn ưu tiên gia đình hơn công việc: “Sau khi có đứa thứ ba, tôi biết tôi không thể vừa trở thành một người mẹ tốt, một người vợ đảm đang lại vừa tiếp tục viết văn. Những năm đó quá bận rộn”.

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của MacKenzie đã giành được giải American Book Award năm 2005. Đối với cuốn tiểu thuyết thứ hai “Traps” (Tạm dịch: Những cái bẫy), cô quyết định tự thúc đẩy bản thân bằng cách không chia sẻ công việc còn dang dở của mình với chồng.

Cô nói với Vogue rằng quyết định này là một điều khó khăn, bởi vì chồng cô chính là một ” độc giả tốt nhất” của cô. Ông thường bỏ các kế hoạch khác để đọc và nhận xét cẩn thận các bản thảo trong cuốn tiểu thuyết đầu tiên của cô.

Để không bị làm phiền, MacKenzie đã làm việc trong căn hộ nhỏ của riêng mình. Cô làm việc ở đó cho đến khi đến thời gian đi đón bọn trẻ tan học.

“Kết thúc càng sớm, tôi càng có thể chia sẻ với anh ấy sớm hơn về các nhân vật đã chiếm rất nhiều không gian trong tâm trí tôi”.

MacKenzie cố gắng dành thời gian hàng ngày để viết các câu chuyện. “Về cơ bản, tôi sẽ dậy sớm để viết một ít trước khi bọn trẻ thức dậy, và sau khi đưa chúng đến trường, tôi sẽ tiếp tục viết tiếp”.

Trong một bài đăng của nhà xuất bản Weidenfeld và Nicolson, MacKenzie nói về việc xuất bản cuốn “Traps”: “Tôi không có hy vọng cụ thể gì về việc mọi người sẽ nghĩ và cảm như thế nào khi đọc “Traps”, miễn là họ cảm thấy vui và những gì tôi viết thực sự có ảnh hưởng đến cách họ nhìn nhận cuộc sống của họ”.

“Một trong những điều tôi thích nhất về sách là sự cộng tác giữa trí tưởng tượng của tác giả với kinh nghiệm cá nhân của mỗi độc giả”, cô cho biết. “Tôi có thể đọc lại cuốn sách tôi đã tôi đọc từ 10 năm trước và nhiều khi, tôi sẽ thấy nó là những câu chuyện khác nhau bởi những nỗ lực và sự bận tâm của chính tôi đang tập trung chú ý vào những điều khác nhau”.

Nguồn: CafeBiz

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top