Gã mục đồng cô đơn

Nhạc phẩm này có tên là “Der einsame Hirte”, nghĩa là kẻ chăn cừu cô đơn. Được sáng tác năm 1977 bởi nghệ sĩ nổi tiếng James Last. Năm 2003, bài hát được dùng làm nhạc nền cho bộ phim nổi tiếng “Kill Bill” và kể từ đó giai điệu của nó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Video bài hát được thể hiện bởi Leo Rojas. Chàng trai đến từ vùng quê nghèo của Ecuador đã chinh phục toàn bộ BGK và khán giả cuộc thi Supertalent mùa thứ 5 của Đức vào năm 2011 với tiếng sáo của mình. Tiếng sáo buồn như chính cuộc đời của chàng trai trẻ…

Năm 2000 Leo tới Tây Ban Nha, nơi cậu có thể nhập cư vào Châu Âu mà không cần học tiếng. Nhưng Tây Ban Nha là xứ nghèo của châu Âu nên Leo không thể sống được bằng chơi nhạc rong trên đường phố. Cậu ta bèn đi bộ, vẫy nhờ xe, cứ thế mò sang đến Đức, nơi cậu ta có thể vừa kiếm sống bằng thổi sáo ngoài đường và làm các việc vặt như lau nhà, rửa bát thuê.

May mắn đầu tiên đến với Leo khi cô gái Ba-Lan Agniezska vì mê tiếng sáo, đem lòng yêu thương gã sáo rong và cho về ở nhờ nhà mình. Vì Ba-Lan là thành viên EU nên cô Agnieszka có quyền ở Đức như bất cứ đâu trong 27 nuớc thành viên. Cô kịp làm giấy kết hôn với Leo, trước khi giấy lưu trú của Leo hết hạn. Cô gái Ba-Lan này rất ít được truyền thông nói đến, tuy cô đã chia sẻ ngọt bùi với chàng thổi sáo rong này từ lúc anh không một xu dính túi, không chốn nương thân.

May mắn thứ hai của Leo là ở thị trấn Großenhain, có một bà người Đức nghe cậu thổi sáo trên đường phố đã khuyên cậu hãy tham gia cuộc thi Super Talent của đài RTL. Bà nói: Cậu mà đi thi thì gia đình tôi sẽ bầu cho câu 2-3 phiếu. Truớc giờ Leo không hề nghĩ đến việc này, nhưng khi chợt nhận ra cơ hội của đời mình, cậu đã đăng ký tham gia dự thi. Sau này, khi đã nổi tiếng, Leo đã quay về thị trấn Großenhain biểu diễn, mong gặp lại bà để cảm ơn, nhưng lần này, vòng hạnh phúc của cậu có lẽ chưa khép kín.

Dieter Bohlen, vua nhạc pop, nổi tiếng kiêu ngạo và khinh người trong giới ShowBiz Đức lại chính là vị cứu tinh thứ ba của Leo. Ngay từ vòng thi tuyển đầu tiên, Bohlen đã phát hiện ra tài năng bẩm sinh của chàng thanh niên mang phong cách Tarzan. Biết Leo nghèo, chưa được đào tạo âm nhạc bài bản, Bohlen đã giúp Leo tiếp xúc với những nhạc sỹ phối khí giỏi, nhờ các chuyên gia vũ đạo giúp Leo phong cách biểu diễn. Kết quả là tiết mục của Leo thắng từ vòng loại này sang vòng loại khác. Ở vòng bán kết, khi được hỏi, anh sẽ làm gì với số tiền thưởng 100.000 Eur (hơn hai tỷ VND), Leo nói sẽ mang về Ecuador xây nhà cho mẹ, vì bà đang ở trong một túp lều.

Đài RTL đã cử người tìm về quê Leo, quay lại cuộc sống của gia đình Leo và bí mật đưa bà Maria, mẹ Leo sang Köln (Đức) để dự giải Super Talent 2011.

Không riêng gì Bohlen và Ban biên tập, đa số khán giả năm đó đều tin là cậu người rừng Nam Mỹ sẽ giật giải và điều đó đã đến. Với bài “The Lonely Shepherd“ của James Last, Leo đã thắng tuyệt đối trong sự ngưỡng mộ của hàng triệu khán giả Đức. Nhưng kỳ diệu và xúc động hơn cả là bà mẹ Leo bất ngờ xuất hiện vào lúc trao giải cho anh. Hình ảnh Leo, Agnieszka và bà Maria cùng ôm nhau khóc trên sân khấu truyền đi khắp châu Âu vào đêm truớc Noel 2011 đã tô đậm thêm ý nghĩa ngày lễ của hòa bình và nhân ái này.

Những ai đã nghe Leo biểu diễn sáo trong những ngày đầu, khi chưa có dàn nhạc đệm thì sẽ rõ tài năng âm nhạc mộc mạc của con người sinh ra và lớn lên trong môi truờng thiên nhiên phóng khoáng. Chỉ có người thợ săn như Leo mới tạo ra được những tiếng hú man dại của muông thú rừng, nhưng vừa hài hòa với giai điệu, vừa khớp với tiết tấu như vậy.

Khi đã được tiếp xúc với các trí tuệ âm nhạc hiện đại của Đức, sự điêu luyện trong các tác phẩm của Leo đã được nâng lên tầm cao mới và các Album của Leo: Spirit of the Hawk (2012) Flying Heart (2012). Albatross (2013), Das Beste (2015) đã lần lượt thành công tại Đức và châu Âu.

(Từ đoạn “Năm 2000…” đến hết: trích FB chú Tho Nguyen – Cologne, Đức)

____________________

Vừa về đến nhà thì đã lại phải bay tiếp. 1 tuần mà tới hai chuyến bay không được báo trước. Cuộc đời là những chuyến đi…

El Coldor Pasa – Leo Rojas
https://youtu.be/8kQZHYbZkLs

Người Mohican cuối cùng – The Last Mohicans – Leo Rojas
https://youtu.be/ti-rRw-AE0k

Bài gốc được đăng trên Facebook ngày 24/08/2017.

Xem trên Facebook

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top