Đam mê (1)

“Chỉ đam mê, những đam mê lớn lao mới nâng linh hồn tới những điều vĩ đại.”

Denis Diderot

(Only passions, great passions can elevate the soul to great things.)

Hắn cứ nhìn vô định vào cái chập cheng (*), như thể ở đó có bóng hình người con gái mà hắn hằng thương nhớ. Hai tay hắn khua khoắng liên hồi. Mồ hôi rỉa ra trên trán. Hai chân hắn nện đùng đùng xuống nền đất, khuôn mặt hắn dần trở nên nhăn nhó, quạu quọ, thỉnh thoảng những cơ mặt hắn giật liên hồi. Nhăn nhúm, hắn tỏ ra như mình đau đớn lắm. Miệng hắn lẩm nhẩm cái gì mà tôi cũng không thể hiểu được.

Hắn nghiêng qua bên này, rồi qua bên kia, đôi lúc lại nở một nụ cười man dại. Rồi hắn kiêu hãnh ngẩng cao đầu, đôi mắt lơ mơ nhìn xuống đám người đang chăm chú nhìn vào hắn với những ánh mắt ngưỡng mộ. Hắn đắm chìm trong những tràng pháo tay không ngớt ở bên dưới. Khoảnh khắc ấy hắn cảm thấy mình như Đức Chúa trời đang nhìn xuống đám con chiên. Cả nhân loại dường như đang nằm trong bàn tay của hắn.

Nhưng hắn khinh khỉnh cười, và lại tiếp tục cầm hai cây chổi gõ xành xạch vào hai cái chập cheng…

Hắn chơi trống trong dàn nhạc Jazz.

Người ta gọi đó là điên khùng. Còn tôi xem đó là đam mê…

Giờ nghỉ giải lao, tôi ra quầy bar ngồi. Tình cờ hắn tới và ngồi cạnh tôi. Trái ngược với hình ảnh một tay trống máu lửa trên sàn diễn, hắn ngồi nói chuyện với tôi trong bộ dạng bẽn lẽn đến lạ thường. Nhìn cái dáng vẻ của hắn thì cứ như là một đứa con gái nếu không tính đến bộ râu xồm xoàm của hắn.

Ừ, hắn cũng như rất nhiều những người nghệ sĩ mà tôi đã gặp trên khắp những nẻo đường mà tôi đã đi qua, cháy và điên hết mình trên sàn diễn, và trở lại làm một người thật bình thường khi không còn ở trên sân khấu. Đam mê của mỗi người nghệ sĩ chỉ có thể thấy được khi người ta ở đúng trên sân khấu của chính mình.

Dù đó là một sân khấu lớn, một club nhạc, một phòng trà, hay chỉ là nơi xó bếp.

Bạn có đam mê không?

Ý tôi là… Không phải âm nhạc. Là những điều khác chẳng hạn.

Bạn có đam mê không?

____________________

(*) Cái chập cheng (?): là cymbal (xanh ban), một thành phần trong dàn trống.

Bài gốc được đăng trên Facebook ngày 12/10/2017.

Xem trên Facebook

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top