Sự dối trá hào hoa

Sự dối trá hào hoa

Câu chuyện dưới đây chẳng ăn nhập gì với tiêu đề đâu, nhưng những bức hình thì có. Một lúc nào đấy tôi sẽ viết về điều này… Hình chụp ở một khu chợ giữa trung tâm thủ đô ở một nước Đông Âu, nơi mà trong những năm trở lại đây có “tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt bậc” (nghe quen quen…)

Tôi thì vẫn thích nó như vậy hơn, vì nhìn thật là đẹp. Như một nàng công chúa ngủ trong rừng. Mười mấy hai chục năm trước, các đại gia Việt đã lần lượt rời Đông Âu về xứ mù để làm vua. Và bây giờ, giữa sự khốc liệt trên thương trường Việt, có một cơn sóng ngầm những đại gia Việt đang trở lại Đông Âu để tìm những cơ hội mới.

Hai mươi năm nữa, tôi có còn thấy Đông Âu đẹp thế này không? Thời gian sẽ trả lời. Còn bây giờ, tôi vẫn vui khi được đứng một góc đường, giữa khu “ổ chuột” và nhìn những chiếc tàu điện cũ kỹ, leng keng leng keng những tiếng vui tai trên những thanh ray cỏ dại mọc đầy. Hay an bình trong một khu chợ giữa những tiếng rao, mùi trái cây, mùi rau tươi, những bịch khoai tây vừa còn mới, và những khuôn mặt khắc khổ nhưng thân thiện của người bán, kẻ mua.

Phải, có một góc Châu Âu nhìn thật khác…

Thôi, ngủ sớm, mai đi làm rồi chiều về ngắm tàu điện leng keng…

2AM.

Hạnh phúc của bạn ở đâu?

Một nhóm 50 người đang tham dự một seminar, đột nhiên diễn giả ngừng lại và đề nghị nhóm tham gia một hoạt động, ông ta đưa cho mỗi người một quả bóng bay và yêu cầu từng người viết tên của mình lên quả bóng bay. Sau đó, những quả bóng bay được đưa tới một căn phòng khác.

Những người tham dự bước vào căn phòng có những quả bóng và phải tìm ra quả bóng có tên của họ trong vòng 5 phút. Mọi người đều cố gắng tìm quả bóng có tên của mình, xô đẩy những người khác và đẩy các quả bóng khác sang một bên. Khung cảnh rất hỗn độn.

Sau 5 phút không ai tìm được quả bóng có tên của họ.

Nhóm người đó lại được yêu cầu làm một nhiệm vụ khác, nhặt lên một quả bóng bất kỳ và đưa cho người có tên trên quả bóng đó. Trong vòng một phút, tất cả mọi người đều có quả bóng viết tên của chính họ.

Diễn giả bắt đầu nói – Đây chính là những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Ai ai cũng điên cuồng lùng sục hạnh phúc ở khắp mọi nơi mà không biết nó nằm ở đâu.
Hạnh phúc của mỗi chúng ta chỉ có được dựa trên hạnh phúc của người khác. Hãy cho đi niềm hạnh phúc, và bạn sẽ nhận lại phần của mình. Và đây mới là mục đích của cuộc sống.

Thời gian là người thầy vĩ đại, người dàn xếp êm thầm mọi chuyện. Để chúng ta sẽ nhận lại những gì chúng ta cho đi…

Bài gốc được đăng trên Facebook ngày 25/08/2017.

Xem trên Facebook

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top