Mười ngàn giờ…

Mười ngàn giờ…

Xe của một thanh niên hỏng giữa đường vào ngày chủ nhật tuyệt đẹp. Anh ta vào xưởng gần đó để gọi một ông thợ ra sửa.

Ông thợ dựng nắp xe lên, lấy búa gõ một nhát vào chỗ nào đó bên trong. Sau đó động cơ xe lại nổ. Anh thanh niên hỏi:

– Hết bao nhiêu tiền vậy bác?

– 100 nghìn.

– Một nhát búa mà những 100 nghìn? Bác viết hóa đơn tỉ mỉ đi, tôi sẽ trả.

Ông thợ đưa cho anh một tờ hóa đơn:

– “Gõ búa: một nghìn

Biết chỗ để gõ: 99 nghìn

Tổng cộng: 100 nghìn”.

____________________

Đôi lúc, khi bị buộc phải nhìn vào một thứ gì đó phức tạp, tôi thường nhớ đến câu chuyện vui ở trên và cố tìm ra điểm mấu chốt đơn giản của vấn đề. Không phải lúc nào cũng thành công, nhưng trong phần lớn trường hợp, tôi vẫn sẽ làm như vậy.

Malcolm Gladwell viết, cần khoảng 10.000 giờ để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. (Mặc dù đây không phải là một tiên đề, mà là một định lý đã được chứng minh, nó không có ý nghĩa với suy luận ngược lại – nếu bạn dành đủ 10.000 giờ cho một việc gì đó thì bạn sẽ thành một chuyên gia!)

Có rất nhiều người ghen tị với thành công của người khác khi nhìn thấy những gì người khác làm một cách đơn giản và dễ dàng trong 1 tiếng đồng hồ lại đem lại kết quả tốt hơn nhiều so với những gì họ cố gắng hết sức mà vẫn không làm được. Bởi vì họ không nhìn thấy được chín ngàn chín trăm chín mươi chín giờ còn lại của người khác là máu, là mồ hôi, nước mắt và những gian khổ họ phải vượt qua để có được 1 giờ thành công đó.

Hiểu những điều phức tạp, biết được bản chất đơn giản, quyết định đơn giản và hành động một cách nhất quán theo quyết định đó, chính là điều đơn giản nhất mà người ta có thể làm được để đạt đến thành công.

Tự nhiên chợt nghĩ, không biết định nghĩa này có đúng cho một mối quan hệ không nhỉ, khi người ta đạt đủ 10 ngàn giờ học hỏi làm thế nào để sống tốt với 1 mối quan hệ thì cũng là lúc 10 năm cuộc đời đã trôi qua. Và khi họ quay đầu nhìn lại và tự hỏi, “liệu mình đã trở thành chuyên gia chưa nhỉ”, thì phần lớn cũng là lúc họ bắt đầu tìm kiếm cho mình một người “bạn học” khác. Vì tôi nghĩ, thật ra sẽ chẳng có chuyên gia nào tự đi hỏi mình như vậy cả…

Đôi lúc, bạn cần 10.000 giờ trong đôi giày của người khác, chỉ để hiểu họ nghĩ gì.

____________________

Hình chụp tháng 12, 2016. Lindauer Str., Oberstaufen, Đức. Một chiều nắng lạnh.

#Dienstag #Expresso

Bài gốc được đăng trên Facebook ngày 24/01/2017.

Xem trên Facebook

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top