Ông lão làm vườn và vị doanh nhân

Ông lão làm vườn và vị doanh nhân

(Cà phê sáng thứ ba – Trích: “Hạt giống tâm thần”, NXB Trẻ (Trâu))

Một ngày nọ, ông lão làm vườn đang nằm nghỉ trong một góc vườn rất đẹp, thanh thản với sự ấm áp của những tia nắng chiều muộn, ông rất vui vì mấy giậu hoa ông trồng dạo nào, hôm nay đã nở toét loét nhìn rất chi là màu sắc.

Cùng lúc đó, một vị doanh nhân cũng bước tới góc vườn nọ, cố gắng xả stress sau một ngày làm việc vất vả. Anh chú ý đến ông lão đang ngồi thu lu ở góc vườn và quyết định phải tìm hiểu xem tại sao ông lão đó lại chọn việc làm vườn nhàn hạ thay vì làm một công việc gì đó nặng nhọc hơn để kiếm sống cho bản thân và cho gia đình.

“Cứ như vậy thì ông sẽ không kiếm được nhiều tiền đâu”, vị doanh nhân khả kính lên tiếng, “Ông nên làm một việc gì đó hơn là chỉ nằm nghỉ ngơi ở cái góc vườn này.”

Ông lão làm vườn nhìn vị doanh nhân 1 lúc, mỉm cười rồi nói: “Thế nếu tôi làm như anh nói, tôi sẽ được gì nào?”

Doanh nhân trả lời: “Ồ, thì ông sẽ có nhiều tiền hơn và mua được nhiều cây cối, hoa cỏ hơn chẳng hạn.”

Vẫn nở 1 nụ cười, ông lão lại hỏi tiếp: “Và sau đó tôi sẽ được gì nữa?”

Doanh nhân trả lời: “Rồi ông sẽ kiếm được nhiều tiền hơn và có thể mua cả một khoảng đất rộng, như vậy ông sẽ trồng được càng nhiều cây hơn.”

Một cách điềm tĩnh, ông lão láu cá lại hỏi: “Thế rồi sao? Tôi lại có gì nữa nào?”

Vị doanh nhân nọ bắt đầu thấy bực với câu hỏi lặp đi lặp lại của ông lão: “Thì ông sẽ có thể mua được 1 khoảng đất lớn hơn nữa, thuê 1 vài người làm vườn giùm ông, thế thôi!”

Ông lão vẫn không ngừng hỏi: “Thế sau đó tôi sẽ được gì nào?”

Doanh nhân nọ gắt lên: “Chẳng nhẽ ông không hiểu những điều đơn giản đó sao? Sau đó, ông có thể sở hữu được cả một khu vườn rộng lớn, thậm chí là cả một khu rừng! Một mạng lưới phân phối cây cối, ở khắp nơi trên thế giới, và sẽ có rất nhiều người làm thuê cho ông.”

Không để ý đến thái độ của vị doanh nhân nọ, ông lão vẫn cứ tiếp tục: “Rồi sau đó tôi sẽ được gì?”

Vị doanh nhân trở nên rất giận dữ và quát thẳng vào mặt ông lão làm vườn: “Có thế mà ông cũng không biết à? Ông sẽ trở nên vô cùng giàu có và sẽ chẳng bao giờ phải làm việc để kiếm sống! Ông có thể dành thời gian nghỉ ngơi bằng cách ngồi ở một góc vườn tỉa hoa, uống rượu và ngắm hoàng hôn. Ông sẽ chẳng phải quan tâm đến bất cứ thứ gì trên thế giới này nữa!”

Ông lão vẫn giữ một nụ cười rất tươi trên khuôn mặt hiền từ của mình, tay cầm con dao làm vườn sắc lẻm mà nãy giờ ông để bên cạnh, chầm chậm giơ lên trời rồi nhẹ nhàng nhìn vị doanh nhân khả kính và nói: “TSB mày, thế mày nghĩ tao đang làm cái gì hả?”

Vị doanh nhân nọ mặt cắt không còn hột máu, sợ quá liền chạy mất dép!

Bữa nay Bio-bạc hà trong vườn nhà ông lão đã trổ quá mức cần thiết nên lão quyết định đem bạc hà ra hành quyết với món Dry Martini (chai Gin cho vô bể hình quá cất đi rồi). Mai mua thêm Siro về pha Mojito, dự là say lăn quay cả tháng.
ĐỠ TỐN TIỀN!

Bio-bạc hà. Màu xanh mát. Mùi thơm ngát. Vừa đọc sách vừa bứt bạc hà ăn, đọc hết ba trang sách thì anh Tào gọi đi chơi…

Đèn han-mếch rẻ tiền trong vườn nhà ông lão mất nếch :)) sáng đủ để đọc sách trên điện thoại mà không hại mắt :))

Bài gốc được đăng trên Facebook ngày 03/07/2017.

Xem trên Facebook

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top