Đồng hồ thiên văn và phố cổ Prague – CH Séc

Đồng hồ thiên văn Prague

Nếu như so sánh Prague và Paris với hai người con gái, thì hẳn Paris sẽ là một nàng tiểu thư quý tộc thị thành kiêu sa với đôi phần đỏng đảnh. Còn Prague lại là một cô nàng nhu mì, hiền thục trong một tòa lâu đài cổ kính, ẩn mình dưới những rặng cây. Prague xinh đẹp, Prague lộng lẫy nhưng lại chẳng hề hào nhoáng.

Đến với Prague vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, bạn cũng đều có thể nhận ra những dòng người từ khắp mọi nơi trên thế giới đổ về để chiêmngưỡng vẻ đẹp diễm lệ của thành phố thủ đô Cộng hòa Séc, nơi xứ sở Bohemia cổ kính này.

Đến Prague, bạn sẽ dễ dàng lạc lối với những nét kiến trúc như bước ra từ trong truyện cổ tích. Từ trên cầu Charles, thả bộ ngắm dòng Vltava rồi đi xuống dưới chân cầu, rẽ qua những cửa hàng san sát hai bên đường trong mùi thơm ngọt ngào của bánh Trdelník – Qua những nhà thờ lớn nhỏ trong khu phố cổ, tới quảng trường Hoàng Gia, nơi có chiếc đồng hồ thiên văn 600 năm tuổi…

Cứ mỗi tiếng đồng hồ từ 8 giờ sáng, dòng người từ khắp mọi nơi lại đổ dồn về chân tháp nơi đặt chiếc đồng hồ để cùng ngước lên không trung, chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục vào khoảnh khắc chuông đồng hồ điểm, ngắm nhìn chú gà trống vàng, cùng 12 thánh tông đồ lần lượt hiện ra trên những ô cửa sổ nhỏ. Nhìn “kẻ hợm mình”, “tên bủn xỉn”, “thần chết” và “kẻ ngoại giáo” trên bốn góc chiếc đồng hồ tinh xảo…

Chắc chắn rằng khi tới Prague thì việc hòa mình vào giữa đám đông bất tận, ngắm nhìn tháp đồng hồ vào khoảnh khắc nó đổ chuông sẽ là một kỷ niệm mà bạn sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời.

Như đã hứa, clip này xin dành tặng những người bạn của tôi, những người hơi “thiếu may mắn” vì lần vừa rồi là một trong những dịp hiếm hoi tháp đồng hồ ở trong tình trạng bị bảo trì và nâng cấp. Mong rằng đây là mảnh ghép cuối cho những kỷ niệm đẹp của các bạn về Prague. Có thời gian, tôi sẽ up một bài riêng về nét độc đáo của chiếc đồng hồ là niềm tự hào của người dân Prague trong suốt mấy trăm năm qua.

Còn bây giờ, mời bạn cùng chiêm ngưỡng một trong những khoảnh khắc độc đáo của chiếc đồng hồ đặc biệt ấy, và thưởng thức bản Polka nổi tiếng “Roll out the Barel”, được sáng tác 1927 bởi nhạc sĩ người Séc Jaromír Vejvoda cùng những hình ảnh đẹp của khu phố cổ trong lòng thủ đô nơi xứ sở cộng hòa xinh đẹp này.

4AM.

Bài gốc được đăng trên Facebook ngày 16/11/2017.

Xem trên Facebook

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top