Câu chuyện giữa Lừa và Bò trong trang trại của một Chủ nô

Câu chuyện giữa Lừa và Bò trong trang trại của một Chủ nô

Trong một trang trại ở đất nước Babylon, có một người nông dân hiểu được tiếng nói của loài vật, nên vào mỗi buổi chiều ông thường nán lại trong chuồng gia súc để nghe các con vật nói chuyện. Một buổi chiều nọ, người nông dân nghe con bò đực phàn nàn với con lừa về công việc nặng nhọc của mình:

Bò nói: Tôi kéo cày cật lực từ sáng sớm cho tới tối mịt, cho dù trời rất nắng, chân tôi mỏi nhừ hay cổ của tôi đau rát… Ngược lại, cuộc sống của anh lại luôn an nhàn và sung sướng. Hằng ngày, anh được choàng lên người tấm mền sặc sỡ và chẳng làm gì ngoài việc mang ông chủ đến nơi nào ông ấy thích. Còn nếu ông chủ không đi đâu, anh chỉ việc nghỉ ngơi và gặm cỏ non suốt ngày.

Nghe bạn nói vậy, con lừa dù đang đau đớn vì các gót chân trầy trụa do phải trở ông chủ cả ngày trên những con đường gồ ghề, vẫn thể hiện là người bạn tốt và dành nhiều thiện cảm cho ông bạn bò, nên lừa nói:

Này anh bạn thân ơi, thấy bạn làm lụng vất vả nhọc nhằn, tôi cũng muốn giúp đỡ bạn lắm. Tôi sẽ bày cho bạn cách làm thế nào để có được một ngày nghỉ ngơi thoải mái. Vào buổi sáng ngày mai, khi người nô lệ kia đến buộc cày vào cổ bạn, bạn hãy nằm xuống và rống lên thật thảm thiết. Họ sẽ tượng bạn bị ốm và không bắt bạn làm việc nữa.

Theo lời người bạn, sáng hôm sau bò làm tương tự và quả thật tên nô lệ kia đã không bắt con bò đi cày nữa mà trở về báo lại cho ông chủ, ông chủ đã ra lệnh “vậy thì lấy con lừa đi cày thay con bò”. Vậy là suốt ngày hôm đó, con lừa phải làm tất cả những việc của con bò. Đến chiều tối, khi được tháo cày trở về chuồng, con lừa cảm thấy rất chua xót trong lòng, chân cẳng thì rã rời, đau buốt.

Người nông cố ý trở lại chuồng để lắng nghe, con bò lên tiếng trước: Anh quả thật là người bạn tốt của tôi. Nhờ lời khuyên khôn ngoan của anh tôi đã được nghỉ ngơi rất thoải mái. Lừa đáp lại: Còn tôi giống như những tên ngu ngốc khác, ban đầu muốn giúp đỡ anh tránh phải làm việc nặng nhọc nhưng chính tôi lại phải làm thay anh và cuối cùng tôi nhận ra mình chỉ giúp anh một lần mà đã hại anh suốt phần đời còn lại. Bò ngạc nhiên nhưng vẫn nghe lừa nói nốt, trong lúc làm việc thay anh tôi đã nghe ông chủ bảo rằng sẽ mổ thịt anh ngay khi anh bị ốm lần nữa, anh đúng là một kẻ lười biếng! Con bò nghe vậy rất giận dữ và từ đó chúng không còn là bạn của nhau nữa.

Bài học rút ra ở đây là:

Nếu bạn muốn giúp bạn bè của mình, thì phải làm sao để gánh nặng không chuyển từ bạn bè sang cho chính bản thân bạn. Giúp đỡ người đang gặp khó khăn, hoạn nạn hay những người đang khởi đầu sự nghiệp là điều cần thiết. Nhưng bạn phải biết giúp họ một cách khôn ngoan, nếu không bạn sẽ giống như con lừa trong câu truyện trên, chỉ phải gánh chịu những gánh nặng của người khác mà thôi.

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top