Chuyện tình Hoa Violet ngày Thứ Tư

Chuyện tình Hoa Violet ngày Thứ Tư

“Hoa là những thứ ngọt ngào nhất mà Chúa đã từng tạo ra và quên tặng cho chúng một tâm hồn.”

Henry Ward Beecher

(Flowers are the sweetest things God ever made and forgot to put a soul into.)

“Hoa violet ngày thứ tư” là tên truyện ngắn của nhà văn Pháp André Mauroix nổi tiếng kể về chuyện tình lãng mạn của anh lính André và cô ca sĩ Jennie xinh đẹp, lừng danh một thời.

Cứ mỗi chiều thứ tư, chàng lính trẻ ôm một bó hoa violet với lòng náo nức, rạo rực đến Nhà hát Lớn Paris để chờ tặng cho được cô ca sĩ những đóa hoa tươi thắm. Nhưng, gần như không lúc nào chàng thực hiện được mong ước của mình, vì vây quanh nàng ca sĩ là những bá tước, vương tôn, công tử… Nàng ca sĩ lừng danh không hề để ý đến người lính trẻ đứng ở một góc của nhà hát đang nhìn mình say đắm. Chàng lính trẻ không nản lòng, cứ kiên nhẫn đến nhà hát vào mỗi chiều thứ tư với hy vọng tặng hoa violet tươi thắm cho người mình yêu.

Những nhớ thương và tình yêu nồng thắm được chàng lính trẻ viết thành nhật ký. Rồi, người lính trẻ ngã xuống. Khi hấp hối André dặn người đồng đội mang nhật ký đưa cho cha anh ở Paris và tìm cách trao tận tay Jennie.

Khi đọc nhật ký, Jennie đã bàng hoàng thốt lên: “Không ngờ trong cuộc đời này lại có kẻ yêu mình tha thiết và chung thủy đến thế”. Rồi nàng tự dày vò và ân hận là nàng đã quá hờ hững và vô tình. Trong đôi mắt ngấn lệ, chưa bao giờ Jennie cảm thấy một nỗi cô đơn sâu thẳm tận đáy lòng.

Từ đó, cứ mỗi chiều thứ tư nàng ca sĩ lại đến thăm mộ anh lính trẻ và đặt lên đó một bó hoa violet. Mãi hơn 50 năm sau, ở nghĩa trang Montacnax (ngoại thành Paris) người ta vẫn thấy một bà lão tóc bạc phơ, mỗi một chiều thứ tư lại đến đặt lên ngôi mộ của André những cành hoa violet thắm tươi. Hoa violet đã là biểu hiện cho những gì thiêng liêng và đẹp đẽ nhất của tình yêu.

Xem truyện “Hoa violet ngày thứ tư“.

____________________

Hình minh họa: Exacum Affine hay còn gọi là Hoa violet Ba Tư (Persian Violet), Violet Đức (German Violet). Hoa rẻ tiền mua xổ hàng ở siêu thị, €0.99 một khóm. Về cho hẳn một cái khay với đầy đất tha hồ mà mọc… Nhìn như hoa dại vậy thôi, chứ thơm lừng, át cả mùi Lavender.

À, đính kèm hoa là chàng trai nghèo, yêu hoa nhưng không có tiền mua vé xe về quê. Ông đi qua bà đi lại có cảm thương thì giúp giùm chàng trai tội nghiệp ấy. Đội ơn, đội ơn và hậu nhậu…

Bài gốc được đăng trên Facebook ngày 28/06/2017.

Xem trên Facebook

Bình luận

Địa chỉ email bạn nhập sẽ không hiển thị ra ngoài.Các trường yêu cầu nhập *

*

Scroll To Top